Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cảm giác nhanh no triền miên là do đâu?

Cảm giác nhanh no triền miên là do đâu?

Ăn nhanh no là tình trạng khá phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Nguyên nhân có thể do thức ăn, chế độ sinh hoạt và làm việc… Tuy nhiên, nếu có cảm giác nhanh no triền miên kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường, bạn nên cảnh giác!

Thức ăn được tiêu hóa trong cơ thể người nhờ vào bộ máy tiêu hóa chạy dài từ miệng xuống hậu môn, dài khoảng 8 mét. Bắt đầu từ miệng, tiếp đến là thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng và hậu môn. Dọc theo ống là các bộ phận hỗ trợ tiết ra các dịch tiêu hóa như tuyến nước bọt, túi mật, gan, tụy tạng.

cảm giác nhanh no triền miên

Ăn nhanh no có thể do thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng

1. Các nguyên nhân phổ biến gây cảm giác nhanh no

– Thực phẩm: chủ yếu là thức ăn béo, có dầu mỡ hoặc cay

– Sử dụng quá nhiều caffeine, rượu, sô cô la hoặc đồ uống có ga

– Ăn quá nhanh

– Hút thuốc

– Căng thẳng

Một số thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và chất bổ sung sắt

2. Các nguyên nhân khác gây nhanh no

– Chậm tiêu cơ năng
Bệnh liên quan đến sự rối loạn của ống tiêu hóa trên. đau vùng thượng vị sau ăn bao gồm nhiều mức độ khác nhau từ khó chịu, nóng ran, đau hoặc căng tức, mau no, buồn nôn…

cảm giác nhanh no triền miên

Chứng chậm tiêu cơ năng cũng là nguyên nhân gây tình trạng ăn nhanh no

– Liệt dạ dày

Liệt dạ dày là tình trạng các cơ co thắt của dạ dày hoạt động không bình thường làm cản trở khả năng tiêu hóa thức ăn. Khị bị bệnh này, dạ dày của bạn sẽ không co bóp, nghiền nát thức ăn hoặc chuyển thực phẩm xuống ruột non một cách bình thường. Thức ăn có thể đông cứng lại thành khối rắn có thể gây buồn nôn, ói mửa và làm tắc nghẽn dạ dày.

– Hội chứng ruột kích thích

Một nguyên nhân khác gây ra chứng ăn nhanh no là hội chứng ruột kích thích (IBS). IBS là rối loạn ảnh hưởng đến ruột già, và gây đau bụng, đầy hơi, bệnh tiêu chảy hoặc táo bón. Các triệu chứng của IBS có thể thay đổi theo thời gian.

– Ung thư

cảm giác nhanh no triền miên

Ăn nhanh no dù ăn rất ít cảnh báo ung thư dạ dày

Cảm giác ăn nhanh no là một trong 10 triệu chứng ung thư phổ biến. Ăn nhanh no ở bệnh nhân ung thư thường đi kèm với giảm cân, chán ăn và thay đổi khẩu vị, mệt mỏi, suy nhược và khô miệng. Trong đó, phổ biến nhất là ung thư dạ dày. Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển thường có các dấu hiệu: đau vùng thượng vị, buồn nôn và nôn, đi ngoài ra máu, thèm ăn bộc phát, ăn nhanh no mặc dù ăn rất ít, giảm cân không rõ nguyên nhân, ợ nóng, tiêu chảy, táo bón…

Khi có cảm giác nhanh no triền miên kèm theo các dấu hiệu bất thường như đầy hơi, buồn nôn, ợ nóng, đau bụng, ăn mất ngon… cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital