Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Cách tự lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu tại nhà đạt chất lượng

Cách tự lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu tại nhà đạt chất lượng

Xét nghiệm nước tiểu mục đích để kiểm tra các dấu hiệu, tình trạng bệnh hoặc đơn giản là kiểm tra sức khỏe thông thường. Vì đặc điểm đơn giản, dễ thực hiện nên khách hàng hoàn toàn có thể đăng ký xét nghiệm nước tiểu tại nhà để tiết kiệm thời gian.

1. Xét nghiệm này dùng làm gì?

Bạn có thể xét nghiệm nước tiểu như một phần trong quy trình kiểm tra sức khỏe tổng thể định kỳ. Phân tích nước tiểu là cách để tìm ra một số bệnh nhất định trong gia đoạn đầu, ví dụ như: bệnh thận, gan, bệnh tiểu đường…

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu nếu bạn chuẩn bị phẫu thuật hoặc nhập viện. Ngoài ra, phân tích nước tiểu cũng có thể là một phần trong quy trình khám thai.

Nếu bạn đang có triệu chứng của vấn đề về thận hoặc đường tiết niệu, bạn có thể yêu cầu bệnh viện làm xét nghiệm nước tiểu để tìm ra vấn đề. Bạn cũng có thể làm xét nghiệm này thường xuyên nếu đang gặp phải vấn đề về thận và cần được theo dõi trong một thời gian.

2. Xét nghiệm nước tiểu tại nhà

Đây là phương pháp bắt bệnh hiệu quả mà không cần tới bệnh viện. Đối với dịch vụ này, bạn chỉ cần đăng ký thông tin, kỹ thuật viên sẽ đến tận nhà, cung cấp cho bạn bộ đựng mẫu, sau đó vận chuyển an toàn toàn đến phòng xét nghiệm.

xét nghiệm nước tiểu tại nhà

Nhân viên kỹ thuật của TCI trên đường lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho khách hàng.

Lấy mẫu nước tiểu tại nhà phù hợp với những người không có khả năng đi lại, ốm yếu, hoặc bị hạn chế di chuyển, không thể tới bệnh viện. Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu là thủ tục rất nhanh gọn, bạn có thể thực hiện tại nhà để tiết kiệm thời gian thay vì phải mất công di chuyển đến bệnh viện đăng ký và xếp hàng chờ.

Với ưu điểm nhanh, tiện lợi, không cần di chuyển và tiếp xúc đông người, dịch vụ xét lấy mẫu tại nhà đang là cách kiểm tra sức khỏe hiện đại được nhiều khách hàng quan tâm.

3. Các cách kiểm tra nước tiểu

Có 3 cách để thực hiện phân tích:

Một là kiểm tra trực quan: đánh giá màu sắc và độ trong của nước tiểu. Nếu nước tiểu dính máu, nó có thể mang màu đỏ hoặc nâu sẫm. Bọt có thể là dấu hiệu của bệnh thận, còn nước tiểu màu đục cho thấy có thể bạn đã bị nhiễm trùng.

Hai là kiểm tra bằng kính hiển vi: quan sát những thứ siêu nhỏ mà mắt thường không thấy được. Một số thứ không nên có trong nước tiểu mà kính hiển vi có thể phát hiện được, bao gồm: tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu, vi khuẩn, các tinh thể (dấu hiệu của bệnh sỏi thận).

Ba là kiểm tra bằng que test. Với cách này, bác sĩ sẽ dùng một dải nhựa mỏng đã được xử lý bằng hóa chất. Nó được nhúng vào mẫu nước tiểu và các hóa chất trên que sẽ phản ứng, đổi màu để phát hiện bất thường. Que test có thể kiểm tra:

– Tính axit hoặc độ pH. Nếu axit bất thường, có thể bạn bị sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc một số tình trạng khác.

– Protein: phát hiện nếu thận của bạn có bất thường. Thận giúp lọc chất thải ra khỏi máu.

– Đường glucose: hàm lượng đường cao là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

– Tế bào bạch cầu: đây là dấu hiệu nhiễm trùng hoặc viêm ở thận hoặc bất kỳ cơ quan nào khác dọc theo đường tiết niệu.

– Máu trong nước tiểu: dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng.

xét nghiệm nước tiểu tại nhà

Ngoài xét nghiệm nước tiểu, bạn cũng có thể đăng ký xét nghiệm máu tại nhà.

4. Cách tự lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu tại nhà

4.1. Cần chuẩn bị những gì?

Nếu chỉ cần xét nghiệm nước tiểu mà không cần xét nghiệm máu hay nội soi, bạn có thể ăn uống bình thường trước khi thực hiện lấy mẫu. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng mẫu. Ví dụ như củ cải đường và màu thực phẩm có thể làm đổi màu nước tiểu. Bởi vậy hãy cân nhắc trước khi ăn.

Hãy cho bác sĩ biết các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc không kê đơn, vitamin và thực phẩm chức năng. Nếu phụ nữ đang có kinh nguyệt, hãy cho bác sĩ biết trước khi làm xét nghiệm.

Bạn sẽ được cung cấp một bộ đựng mẫu để tự lấy nước tiểu.

4.2. Cách lấy mẫu

Bước 1: Vệ sinh vùng xung quanh lỗ tiểu

Bước 2: Thải bớt phần nước đầu tiên, ngừng giữa dòng và bắt đầu dùng bộ đựng mẫu để lấy nước tiểu. Bạn nên lấy mẫu đầy khoảng 2/3 lọ đựng mẫu.

Bước 3: Đậy chặt nắp lọ đựng mẫu

Bước 4: Vệ sinh tay sạch sẽ và giao mẫu cho nhân viên lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với trẻ sơ sinh hoặc những bệnh nhân không thể đi vệ sinh tự chủ hoặc không thể dùng cách trên, bác sĩ sẽ dùng ống thông tiểu để lấy mẫu.

xét nghiệm nước tiểu tại nhà

Dịch vụ này phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, đặc biệt là các gia đình muốn kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Cách lấy mẫu rất đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu tại nhà. Phân tích nước tiểu cho các dấu hiệu cảnh báo, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn làm thêm một số xét nghiệm hoặc chẩn đoán hình ảnh khác để chẩn đoán chính xác bệnh.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital