Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cách tự chăm sóc tại nhà cho người bị trĩ nội

Cách tự chăm sóc tại nhà cho người bị trĩ nội

Nguyên nhân gây ra trĩ nội thường là do táo bón, tiêu chảy thường xuyên và ảnh hưởng của thai kỳ. Trĩ nội sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như ngứa, rát, đau và chảy máu. Các biện pháp điều trị thường là sử dụng thuốc (thuốc giảm đau, thuốc chống viêm) và phẫu thuật khi cần thiết. Một số cách tự chăm sóc tại nhà cũng rất hiệu quả với các trường hợp trĩ độ nhẹ.

Trĩ nội sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như ngứa, rát, đau và chảy máu

Trĩ nội sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như ngứa, rát, đau và chảy máu.

Bước 1:
Cải thiện chế độ ăn uống bằng cách ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước. Bệnh trĩ thường do táo bón. Thực phẩm có nhiều chất xơ sẽ giúp làm mềm phân, tạo khối cho phân. Điều quan trọng khi ăn nhiều chất xơ là đồng thời phải uống nhiều nước. Nếu không có nước, chất xơ sẽ di chuyển khó khăn trong đường ruột, dẫn tới táo bón. Các thuốc làm mềm phân có thể tạm thời sử dụng trong một số trường hợp cần.
Bước 2:
Vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ bằng giấy vệ sinh hoặc khăn ướt mềm, không có mùi.
Bước 3:

Thuốc bôi có tác dụng giảm đau, giảm ngứa.

Thuốc bôi có tác dụng giảm đau, giảm ngứa.

Có thể bôi một số loại kem dưỡng như kem lô hội, kem hydrocortisone hoặc các loại thuốc bôi trĩ dạng kem bán sẵn trên thị trường. Cho thuốc lên một ngón tay sạch và nhẹ nhàng bôi quanh trực tràng.
Bước 4:
Sử dụng thuốc giảm đau để giảm bớt khó chịu nếu cần. Ngồi trên gối mềm hoặc tránh dồn hết trọng lực về phía hậu môn khi ngồi.
Bước 5:
Ngâm hậu môn trong nước ấm pha muối loãng. Ở trong nước trong ít nhất 15-20 phút. Thường xuyên thực hiện nếu cảm thấy dễ chịu hơn. Muối giúp làm sạch, làm dịu mô viêm và ngứa.
Các phương pháp tự chăm sóc tại nhà nêu trên chỉ có tác dụng giảm bớt các triệu chứng khó chịu. Tốt nhất người bệnh vẫn nên tới bệnh viện để kiểm tra và tư vấn cách điều trị phù hợp.
Khi có các dấu hiệu mắc bệnh trĩ nội bao gồm: chảy máu khi đại tiện, sa búi trĩ… người bệnh nên đi khám để được tư vấn cách điều trị hiệu quả. Nếu để kéo dài, bệnh sẽ trở nặng, kéo theo nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đừng nên vì ngại ngùng, xấu hổ mà để bệnh kéo dài không điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám, điều trị bệnh trĩ uy tín

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám, điều trị bệnh trĩ uy tín. Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo tại đây đã giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi sự đeo bám của bệnh trĩ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám, điều trị bệnh trĩ uy tín, được đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn. Tại đây người bệnh sẽ được thăm khám kỹ càng, xác định mức độ trĩ để từ đó tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.
Với các trường hợp nhẹ, người bệnh cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống – sinh hoạt. Tăng cường ăn nhiều rau,quả, ngũ cốc giàu chất xơ. Uống nhiều nước và dành thời gian tập thể dục. Tránh không ngồi một chỗ quá lâu.
Điều trị nội khoa (bằng thuốc) giúp giảm đau, giảm ngứa và khó chịu, ngăn chặn tiến triển của bệnh trĩ.
Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp trĩ nặng. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phẫu thuật theo phương pháp Longo hoặc phương pháp Milligan Morgan. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, chi phí hợp lý, người bệnh sẽ được phẫu thuật trong điều kiện tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan