Cách tính ngày thụ thai như thế nào

Cách tính ngày thụ thai là điều được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Điều này sẽ giúp chị em chủ động hơn trong kế hoạch mang thai của mình.

Ngày thụ thai là ngày nào?

Cách tính ngày thụ thai trên thực tế chính là ngày rụng trứng của chị em phụ nữ. Đây được cho là thời điểm vàng để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi và có được hiệu quả cao nhất. Vì vậy, việc tính ngày thụ thai sẽ trở nên không quá khó khăn như nhiều chị em vẫn nghĩ.

cach-tinh-ngay-thu-thai-nhu-the-nao-1

Cách tính ngày thụ thai được rất nhiều chị em quan tâm


Quá trình rụng trứng thường xảy ra ở giữa hai chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ. Lúc này trứng đã phát triển đủ lớn và chín, trứng này sẽ được phóng ra khỏi buồng trứng để đi tới ống dẫn trứng. Tại đây, nếu trứng gặp được tinh trùng, có thể kết hợp để thụ thai.
Nói cách khác, kể từ ngày trứng bắt đầu rụng, chị em đã có thể thụ thai nếu tinh trùng và trứng gặp nhau thành công. Đây cũng là thời điểm người phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất nếu có quan hệ không sử dụng các biện pháp tránh thai. Có nhiều cách tính ngày thụ thai mà chị em có thể áp dụng.

Cách tính ngày thụ thai dựa vào chu kì kinh nguyệt

Đây là phương pháp được khá nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng cho những chị em có kì kinh nguyệt đều. Với những chị em bị rối loạn kinh nguyệt, công thức tính này có thể sẽ không chính xác.
Trên thực tế, chu kì kinh nguyệt của mỗi chị em phụ nữ bình thường được chia làm 3 giai đoạn:
– Giai đoạn hình thành nang mạc: từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt đến ngày thứ 14.
– Giai đoạn rụng trứng: 24 giờ tiếp sau giai đoạn hình thành nang mạc.

cach-tinh-ngay-thu-thai-nhu-the-nao-2

Có thể tính ngày thụ thai dựa vào chu kì kinh nguyệt


– Giai đoạn hoàng thể: 14 ngày sau.
Sau giai đoạn hoàng thể, một chu kì kinh mới lại được tiếp tục quay vòng.
Mỗi chị em sẽ có một chu kì kinh nguyệt khác nhau, tuy nhiên, chu kì hoàng thể là cố định 14 ngày. Vì vậy, cách tính ngày thụ thai trong trường hợp này sẽ là ngày hành kinh đầu tiên đếm ngược lại 14 ngày.
Ví dụ, chu kì kinh nguyệt của chị em đều đặn là 28 ngày, ngày bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt là ngày mùng 1, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14. Vậy nếu có quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai trong những ngày 13, 14, 15 thì khả năng thụ thai sẽ là cao nhất.

Tính ngày thụ thai dựa vào chất nhầy cổ tử cung

Cách tính ngày thụ thai cũng có thể dựa vào biểu hiện của chất nhầy cổ tử cung trong ngày rụng trứng. Có thể nói, chất nhầy này có nhiệm vụ bảo vệ cổ tử cung. Tới thời điểm rụng trứng, chất nhầy này sẽ được sản xuất nhiều hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ tinh.

cach-tinh-ngay-thu-thai-nhu-the-nao-3

Cách tính ngày thụ thai có thể dựa vào chất nhầy cổ tử cung


Vì vậy, chị em có thể theo dõi, nếu thấy ngày nào chất nhầy cổ tử cung ra nhiều, ẩm ướt, thậm chí có thể đặc như lòng trắng trứng gà. Thời điểm này, một vài chị em cũng có thể có cảm giác đau bụng âm ỉ vùng bụng dưới.

Cách tính ngày thụ thai dựa vào sự tăng nhiệt độ của cơ thể

Sau khi kì kinh kết thúc, trước ngày rụng trứng khoảng 2 ngày, thân nhiệt của chị em sẽ có dấu hiểm giảm đi từ 0,2 – 0,3 độ C so với bình thường. Đến ngày rụng trứng, thân nhiệt sẽ đột ngột tăng cao hơn so với bình thường từ 0,3 – 0,5 độ C và sẽ giữ mức nhiệt độ này cho đến hết chu kì. Khi thân nhiệt trở về bình thường đồng nghĩa một chu kì khác đã được bắt đầu.

cach-tinh-ngay-thu-thai-nhu-the-nao-4

Chị em có thể dựa vào sự thay đổi của thân nhiệt để tính ngày thụ thai


Từ đó, nếu theo dõi tình hình thân nhiệt trong vài ba tháng, chị em sẽ có thể tính ngày thụ thai thông qua sự tăng nhiệt độ của cơ thể trong ngày rụng trứng. 

Tính ngày thụ thai dựa vào que thử rụng trứng

Hiện nay, trên thị trường có bán khá nhiều loại que thử rụng trứng. Que thử này giúp ích khá tốt cho việc tính ngày thụ thai đối với những chị em có chu kì kinh nguyệt không đều. Tương tự như que thử thai, que thử rụng trứng sẽ đo được kết quả thông qua nước tiểu.
Nồng độ hormone lutein có trong nước tiểu ở mức cao sẽ đồng nghĩa với việc bạn đang ở trong giai đoạn rụng trứng. Cách hiệu quả nhất để thử que rụng trứng đó là thử vào lúc sáng sớm sau khi ngủ dậy.

cach-tinh-ngay-thu-thai-nhu-the-nao-5

Cách tính ngày thụ thai cho chị em có kinh nguyệt không đều là sử dụng que thử rụng trứng


Trên đây là những cách tính ngày thụ thai mà chị em có thể tham khảo và áp dụng. Để đạt được hiệu quả cao, chị em cần lựa chọn phương pháp phù hợp với mình và thực hiện phương pháp ấy một cách chính xác.
Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.
Bảng giá các dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói tại bệnh viện Thu Cúc

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân