Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » 4 Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để dễ thụ thai

4 Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để dễ thụ thai

Vào ngày rụng trứng, cơ hội thụ thai sẽ cao hơn, chính vì thế mà cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất được nhiều chị em quan tâm.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất dựa vào chu kỳ kinh

Để tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh thì điều kiện là chu kỳ kinh của bạn nữ phải thật đều đặn. Chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng trước đến trước 1 ngày của ngày bắt đầu kỳ kinh tháng sau. Ngày rụng trứng được tính theo công thức lấy chiều dài chu kỳ kinh – 14. Chẳng hạn nếu như chu kỳ kinh của bạn nữ là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 16 của chu kỳ kinh.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất dựa vào chu kỳ kinh.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất dựa vào chu kỳ kinh.

Tuy nhiên, sự chính xác này không tuyệt đối. Vì có một số nguyên nhân chẳng hạn các loại thuốc uống, sự thay đổi thói quen, tâm lý… khiến cho sự rụng trứng có sự thay đổi.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào sự thay đổi của cơ thể

Vào ngày rụng trứng chị em cũng có thể nhận thấy cơ thể mình có một số thay đổi:

– Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ: Hãy thực hiện đo nhiệt độ cơ thể mỗi sáng trước khi thức dậy trong 6 ngày liên tục, và tính nhiệt độ trung bình của cơ thể trong 6 ngày. Sau đó lại tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể, nếu nhiệt độ của cơ thể đo được trong 3 ngày cao hơn nhiệt độ trung bình thì có nghĩa là chị em đang trong thời kỳ rụng trứng. Hãy lưu ý là chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số và biện pháp này không áp dụng với những chị em bị sốt, đang mắc bệnh khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi thất thường.

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ ngày rụng trứng.

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ ngày rụng trứng.

– Sự thay đổi của dịch nhầy tử cung: Dịch nhầy cổ tử cung có sự thay đổi về tính chất trong suốt chu kỳ kinh. Vào ngày rụng trứng có một số khác thường về dịch nhầy mà nếu để ý chị em cũng có thể nhận ra. Vào mỗi sáng thức dậy, trước khi lấy nước tiểu, lấy dịch nhầy ở cửa âm hộ. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn như lòng trắng của trứng thì có thể thời gian rụng trứng đã đến.

– Môt số chị em vào ngày rụng trứng có cảm giác đau bụng dưới lâm râm, tăng khoái cảm tình dục…

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào que thử

Que thử rụng trứng hữu hiệu với những chị em có chu kỳ kinh không đều hoặc không có thời gian để quan sát sự thay đổi cơ thể. Sử dụng que thử rụng trứng sẽ phát hiện sự gia tăng hormone LH trong nước tiểu trước khi rụng trứng. Dụng cụ này sử dụng tiện lợi, có độ chính xác cao, có thể dự đoán thời điểm rụng trứng sau đó 12 – 36 giờ.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào que thử

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào que thử

Lấy que thử ra khỏi túi đựng, nhúng que vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, không ngập quá vạch kẻ ngang, lấy que ra sau 5 giây và đặt nằm trên mặt phẳng, sạch, khô, không thấm nước. Chờ đợi dải màu xuất hiện rồi đọc kết quả. Nếu là một vạch trên thì ngoài kỳ rụng trứng; nếu 2 vạch bằng nhau thì sắp đến kỳ rụng trứng; nếu 2 vạch trong đó vạch dưới đậm hơn vạch trên thì báo hiệu thời điểm rụng trứng sẽ xảy ra trong 24-48 giờ.

Điều quan trọng là chị em cần quan hệ đều đặn hàng tháng nếu muốn tăng cơ hội có thai, vì trứng rụng có thể không theo chu kỳ bình thường. Ở những cặp vợ chồng muốn biết ngày rụng trứng để tránh thai, thì đây không phải là một lựa chọn tốt. Hãy chọn một số cách khác hiệu quả và an toàn hơn chẳng hạn bao cao su, vòng tránh thai… sau khi đã tham khảo sự tư vấn của bác sĩ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan