Cách tính chu kỳ rụng trứng của phụ nữ

Tham vấn bác sĩ

Cách tính chu kỳ rụng trứng giúp chị em tránh thai hoặc có thai theo ý muốn. Đây là kiến thức mà chị em nên nắm rõ để có cách áp dụng hiệu quả.

Cách tính chu kỳ kinh

Để biết chu kỳ rụng trứng của phụ nữ, trước tiên chị em cần tìm hiểu cách tính chu kì kinh. Có thể nói chu kì kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở tất cả chị em phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra hàng tháng kéo dài từ thời kỳ dậy thì cho đến trước thời kỳ mãn kinh.
Sự lặp lại của chu kỳ kinh nguyệt phụ thuộc vào sự điều khiển của hệ hormone sinh dục. Chu kỳ kinh nguyệt thường được chia làm 3 giai đoạn gồm:

 • Giai đoạn hình thành nang mạc: diễn ra trong khoảng 14 ngày, trong đó có từ 4 – 5 ngày kinh.
 • Giai đoạn rụng trứng: Diễn ra trong khoảng 24 giờ.
 • Giai đoạn hoàng thể: Diễn ra trong khoảng 14 ngày.
Cách tính chu kỳ rụng trứng

Cách tính chu kỳ kinh có thể giúp chị em xác định được ngày rụng trứng

Khi giai đoạn hoàng thể kết thúc cũng là lúc một chu kỳ kinh mới được bắt đầu. Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường được kéo dài khoảng 28 ngày. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa và lượng hormone mà mỗi phụ nữ sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau.
Nếu chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đúng trong vòng 28 ngày như trên, thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14. Vì vậy, ngày từ 11 – 17 của chu kỳ kinh nếu có quan hệ không an toàn thì khả năng mang thai sẽ cao hơn.
Tuy nhiên, cách tính chu kỳ kinh này chỉ chính xác với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, những chị em có chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, hoặc có kinh nguyệt không đều thì không thể áp dụng cách tính này.

Cách tính chu kỳ rụng trứng

Chị em có thể tính chu kỳ rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt. Nếu có quan hệ không an toàn vào ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ đạt được ở mức cao nhất. Theo đó, chị em có thể áp dụng cách tính chu kỳ rụng trứng dưới đây để biết ngày rụng trứng của mình:

 • Gọi X là chu kỳ kinh nguyệt.
 • Gọi R là ngày có khả năng rụng trứng cao nhất.

Công thức tính sẽ là: R = X – 14.
Kết quả thu được sẽ là ngày có khả năng rụng trứng cao nhất. Những ngày lân cận trước và sau ngày này cũng nằm trong chu kỳ rụng trứng nên cũng có khả năng thụ tinh thành công rất cao.

cach-tinh-chu-ky-rung-trung-cua-phu-nu-2

Nắm rõ được chu kỳ rụng trứng, chị em sẽ chủ động hơn trong việc tránh thai hoặc có thai theo ý muốn

Ngoài cách tính chu kỳ rụng trứng theo chu kì kinh nguyệt, chị em có thể áp dụng một số cách dưới đây để xác định chu kỳ rụng trứng:

 • Tính chu kì rụng trứng bằng que thử rụng trứng: Đây là phương pháp đơn giản, mang lại độ chính xác cao. Que thử này sẽ đo được nồng hộ hormone Lutein hóa trong nước tiểu để xác định kết quả. Tuy nhiên, cách này cũng có thể có sai sót nhất định.
 • Cách tính chu kỳ rụng trứng theo thân nhiệt cơ thể: Do thân nhiệt của chị em sẽ tăng lên từ 0,3 – 0,5 độ C so với bình thường khi trứng rụng nên có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ vào sáng sớm ngay sau khi vừa ngủ dậy để có được kết quả chính xác.
 • Tìm ra chu kỳ rụng trứng nhờ vào chất nhầy ở cổ tử cung: Chị em có thể quan sát, khi thấy chất nhầy âm đạo có sự thay đổi như khí hư trong và mỏng hơn, đặc hơn như lòng trắng trứng thì đó chính là ngày rụng trứng.

Những dấu hiệu trong chu kỳ rụng trứng của phụ nữ

 • Thân nhiệt tăng nhẹ từ 0,3 – 0,5 độ C.
 • Chất nhầy tử cung nhiều và đặc hơn
 • Bầu ngực căng tức, đau nhẹ.
 • Có dấu hiệu đau bụng nhẹ ở 1 trong 2 bên.
 • Cảm thấy nhu cầu tình dục tăng lên.
 • Âm đạo hơi sưng.

Trên đây là một vài dấu hiệu khi chị em đang ở trong chu kỳ rụng trứng. Hiện nay, nhiều chị em phụ nữ áp dụng những cách tính chu kỳ rụng trứng để tránh thai hoặc có thai theo ý muốn. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này chỉ đạt khoảng 60%.

cach-tinh-chu-ky-rung-trung-cua-phu-nu-3

Chị em có thể tới bệnh viện để kiểm tra chính xác ngày rụng trứng, hỗ trợ cho việc thụ thai đạt được kết quả cao

Vì vậy, nếu muốn tránh thai, chị em cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Còn nếu muốn có thai, chị em cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, quan hệ thường xuyên. Chị em cũng có thể tới bệnh viện để thăm khám, làm một số kiểm tra, xét nghiệm cần thiết.
Lúc này, các bác sĩ sẽ đưa ra một kết quả chính xác về thời điểm rụng trứng mà chị em có thể quan hệ để quá trình thụ thai đạt được hiệu quả cao nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital