Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Cách sơ cứu khi bị đột quỵ

Cách sơ cứu khi bị đột quỵ

Đột quỵ có thể nhận biết qua những dấu hiệu cảnh báo trước. Nếu sơ cứu đúng cách, người bệnh có thể giảm biến chứng cũng như nguy cơ tử vong.Vậy cách sơ cứu khi bị đột quỵ là gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Người đột quỵ đột ngột đau nhức đầu dữ dội, chóng mặt, mất thăng bằng, mất khả năng phối hợp vận động.

Người đột quỵ đột ngột đau nhức đầu dữ dội, chóng mặt, mất thăng bằng, mất khả năng phối hợp vận động.

Những triệu chứng của đột quỵ

  • Đột ngột đau nhức đầu dữ dội, chóng mặt, mất thăng bằng, mất khả năng phối hợp vận động.
  • Đột ngột yếu, tê, liệt mặt, tay hoặc chân (có thể là ở một bên của cơ thể)
  • Đột ngột mất thị lực, đặc biệt là chỉ ở một mắt. Không nói được hay khó khăn trong nói hay hiểu ngôn ngữ.

Cách sơ cứu người bị đột quỵ

Ngay khi thấy người bệnh có những dấu hiệu trên, bạn cần đưa đi cấp cứu kịp thời cứu sống người bị đột quỵ. Cứ mỗi phút người đột quỵ không được điều trị đặc hiệu thì có khoảng 2 triệu nơron thần kinh mất đi. Thời gian can thiệp muộn các tế bào thần kinh càng chết đi nhiều và hậu quả tàn phế cũng như tử vong sẽ cao hơn so với người được điều trị sớm.

Ngay khi thấy người bệnh có những dấu hiệu của bệnh đột quỵ, bạn cần đưa đi cấp cứu kịp thời cứu sống người bị đột quỵ.

Ngay khi thấy người bệnh có những dấu hiệu của bệnh đột quỵ, bạn cần đưa đi cấp cứu kịp thời cứu sống người bị đột quỵ.

Khoảng 3-4 giờ đầu là “thời gian vàng” từ khi khởi phát đột quỵ để cứu sống người bệnh. Vì sau 3-4 giờ, nơi vùng não xảy ra tai biến và mô não cận kề vùng tai biến sẽ bị hư hại và khó phục hồi. Các chuyên gia khuyến cáo, khi phát hiện người bệnh đột quỵ, người nhà bệnh nhân cần đưa ngay bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời, sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong; giảm số ngày điều trị và cũng giảm di chứng, tăng cơ hội sống không cần giúp đỡ.
Mức độ di chứng để lại cho bệnh nhân còn phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm và cách thức người bệnh được phát hiện, chẩn đoán và điều trị. Nếu bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong 3 giờ đầu ngay sau khi đột quỵ, và được điều trị thuốc làm tan huyết khối, sự phục hồi khả quan hơn rất nhiều.

Cách xử lý khi đợi xe cấp cứu

Nếu người bệnh tỉnh
Đặt người bệnh ở tư thế đầu nằm nghiêng, đầu hơi nâng nhẹ.
Không cho bệnh nhân ăn hay uống bất cứ thứ gì.
Nếu bị liệt, khi vận chuyển, cần đặt người bệnh nằm nghiêng về bên người không bị liệt.
Lau đờm dãi, bỏ các vật trong miệng có thể khiến bệnh nhân khó thở như răng giả, thức ăn còn sót lại…
Nếu người bệnh ở trạng thái lơ mơ:
Cách sơ cứu khi bị đột quỵ lúc này kiểm tra mạch, nhịp thở của người bệnh. Chú ý nên đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng về một bên không liệt và luôn để đầu ở tư thế nâng nhẹ.

Người bị đột quỵ rất dễ bị tái phát, đã bị đột quỵ lần đầu sẽ rất dễ bị các lần sau vì thế cần có biện pháp phòng ngừa đột quỵ cũng như tái phát

Người bị đột quỵ rất dễ bị tái phát, đã bị đột quỵ lần đầu sẽ rất dễ bị các lần sau vì thế cần có biện pháp phòng ngừa đột quỵ cũng như tái phát

Nếu người bệnh bị hôn mê

Cần sơ cứu theo những bước đã kể trên. Nếu mạch của người bệnh không đập hay ngừng thở, cần phải ngay lập tức hô hấp bằng cách thổi mồm và ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân theo tỉ lệ 1:5 (cứ thổi ngạt 2 lần thì ép tim 10 lần).
Người bị đột quỵ rất dễ bị tái phát, đã bị đột quỵ lần đầu sẽ rất dễ bị các lần sau vì thế cần có biện pháp phòng ngừa đột quỵ cũng như tái phát. Đặc biệt, lần sau thường nặng hơn các lần trước. Người bệnh không hút thuốc hay uống nhiều bia rượu, thường xuyên tập thể thao, chế độ làm việc và nghỉ ngơi phải khoa học… Hạn chế ăn quá chất đạm và béo. Khi trời lạnh, cần mặc ấm, không tiếp xúc với thời tiết lạnh một cách đột ngột.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe. Xem thêm thông tin chi tiết về đội ngũ bác sĩ quốc tế tại đây. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan