Trang chủ » Tư vấn » cách rặn đẻ đúng cách như thế nào cần tham khảo

cách rặn đẻ đúng cách như thế nào cần tham khảo

Xin chào bác sĩ! Em đang có thai tập 1 được hơn 8 tháng. Em nghe mọi người nói về những vấn đề khi sinh đẻ, em rất lo lắng hồi hộp. Xin bác sĩ cho em được biết cách rặn đẻ đúng cách như thế nào? Em xin cảm ơn! (Kim Ngân – Ba Đình, Hà Nội)

Bạn Kim Ngân thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi lo lắng, băn khoăn về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Cách rặn đẻ thường như thế nào chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Sắp sinh, cách rặn đẻ như thế nào được các mẹ bầu quan tâm.

Sắp sinh, cách rặn đẻ như thế nào được các mẹ bầu quan tâm.

 

Quá trình chuyển dạ là thời điểm hạnh phúc đánh dấu thiên thần nhỏ sắp chào đời. Bên cạnh cảm giác vui sướng vỡ òa khi sắp được gặp con yêu, thì không ít mẹ cảm thấy lo lắng, căng thẳng. Cách rặn đẻ không đau khi sinh như thế nào được nhiều mẹ tìm hiểu để tự tin hơn trước khi lâm bồn.

1. Quá trình chuyển dạ khi sinh

Quá trình chuyển dạ khi sinh gồm hai giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: xóa mở cổ tử cung với biểu hiện mẹ bắt đầu xuất hiện những cơn đau bụng, sau đó hết đau, rồi đau lại. Lúc này cổ tử cung mở khoảng 3cm.

Sau đó, mẹ sẽ thấy những cơn đau bụng nhiều hơn và dài hơn, lúc này cổ tử cung mở được khoảng 4- 9cm.

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn sổ thai, cơn đau đến từng hồi, cổ tử cung đã mở trọn. Lúc này mẹ đã sắp sinh.

2. Cách rặn đẻ đúng cách để em bé sinh thường dễ dàng nhất

Tư thế của sản phụ là nằm cao một góc 45 độ, mông nâng lên một chút, hai tay nắm lấy càng bàn sinh. Hai chân đạp mạnh vào giá đỡ hai chân. Rặn đẻ khi thấy con gò xuất hiện, phối hợp hít thở nhịp nhàng và hiệu quả. Khi cơn gò đến, mẹ hít sâu hơi dài bằng mũi, thở ra bằng miệng một cách từ từ. Động tác nhịp nhàng. Khi rặn nên nhớ dồn hơi xuống bụng, không nên dồn hơi lên mặt. Sau mỗi lần rặn, mẹ nên nghỉ khoảng 50 – 60s, để chuẩn bị cho cơn gò thứ hai.

Rặn đẻ khi thấy con gò xuất hiện, phối hợp hít thở nhịp nhàng.

Rặn đẻ khi thấy con gò xuất hiện, phối hợp hít thở nhịp nhàng.

Sự kết hợp của cơn gò tử cung, lực rặn của sản phụ, và lực đẩy bụng của nữ hộ sinh,em bé sẽ dễ dàng ra đời tự nhiên. Mẹ đừng quá căng thẳng, hãy nhớ hít thở đều đặn.

Cách rặn đẻ hiệu quả như thế nào, cách sinh con ra sao? Hi vọng qua tư vấn của chúng tôi bạn đã có được sự chuẩn bị tốt cho bản thân. Tâm lý hồi hộp, lo lắng của mẹ bầu khi chuẩn bị lâm bồn rất bình thường. Tuy nhiên, bạn đừng nên quá căng thẳng, giữ tâm lý vững vàng để giúp vượt cạn dễ dàng hơn.

Nếu có vấn đề băn khoăn cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí. Chúc bạn vượt cạn thành công!

Dịch vụ liên quan