Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cách phòng bệnh ung thư gan

Cách phòng bệnh ung thư gan

Ung thư gan phổ biến thứ 3 ở nam giới và thứ 8 ở nữ giới Việt Nam. Do nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định chính xác nên cách phòng bệnh ung thư gan vẫn được các bác sĩ khuyên là hạn chế tối đa các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các cách phòng bệnh ung thư gan

Ung thư gan bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại gan, cơ quan có chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, nằm ở phần trên bên phải của bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày.

Do nguyên nhân gây bệnh ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ nên các cách phòng bệnh ung thư gan chỉ mang tính tương đối và cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau.

Nói không với rượu bia

Rượu có thể gây xơ gan và chuyển hóa thành ung thư. Không uống rượu bia có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh

Hút thuốc lá, uống rượu bia là những thói quen sinh hoạt không tốt cho sức khỏe và có khả năng gây ung thư, trong đó có cả ung thư gan. Các bác sĩ cho biết, rượu có thể gây xơ gan – tình trạng tế bào lành ở gan bị thay thế bằng các mô sẹo không hồi phục và dễ chuyển thành ung thư. Người uống càng nhiều rượu bia, sức thải qua gan càng lớn và nguy cơ mắc ung thư càng cao. Chính vì vậy, không uống rượu bia có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Không hút thuốc lá, tránh xa môi trường có khói thuốc

Bên cạnh rượu bia, thuốc lá cũng được đưa vào danh sách những thành phần có tác động tiêu cực đến gan. Không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, thuốc lá còn có chứa nhiều chất hóa học độc hại có khả năng gây hại đến nhiều cơ quan, trong đó có gan. Năm 2014, các bác sĩ Mỹ đưa bệnh ung thư gan vào danh mục những bệnh do thuốc lá gây ra.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B

Nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính khiến người bệnh dễ bị xơ gan và tiến triển thành ung thư gan. Các chuyên gia cho biết có đến 10 – 20% bệnh nhân xơ gan có thể chuyển hóa thành ung thư.

Duy trì cân nặng hợp lý

Nguy cơ mắc ung thư gan tăng 2 lần ở những người béo phì

Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường. Vì vậy, duy trì một cân nặng hợp lý là việc làm cần thiết giúp bạn tránh xa nguy cơ mắc ung thư gan.

Điều trị bệnh tiểu tường tích cực

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người mắc tiểu đường (đặc biệt là tiểu đường tuýp 2) có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường.

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì

Thực tế, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan mà chúng ta không thể kiểm soát được, ví dụ như tiền sử bệnh gia đình, mang gen đột biến có khả năng gây ung thư… Vì vậy, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì cần được quan tâm sớm, đặc biệt ở những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Xem thêm: gói khám tầm soát ung thư gan

T

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital