Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cách phòng bệnh đau dạ dày

Cách phòng bệnh đau dạ dày

Biết cách phòng bệnh đau dạ dày sẽ giúp mọi người tránh khỏi căn bệnh khó chịu này. Có thể tìm ra cách phòng tránh từ việc xác định nguyên nhân gây bệnh. Chế độ ăn uống, sinh hoạt là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới các vấn đề dạ dày.

Biết cách phòng bệnh đau dạ dày sẽ giúp mọi người tránh khỏi căn bệnh khó chịu này.

Biết cách phòng bệnh đau dạ dày sẽ giúp mọi người tránh khỏi căn bệnh khó chịu này.

Tránh bị căng thẳng tâm lý

Áp lực tâm lý và những lo toan hàng ngày đang làm đảo lộn mọi sinh hoạt và cũng chính là một trong nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày. Mọi người nên hướng theo lối sống lạc quan, vui vẻ, thư giãn. Cân bằng tâm lý là một trong những cách phòng bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Sinh hoạt khoa học

Cuộc sống, công việc luôn bận rộn song dù thế nào, mỗi người vẫn cần thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học và đều đặn. Cụ thể bao gồm: Ngủ đủ giấc khoảng 8 tiếng mỗi ngày, không thức khuya và buổi trưa có giấc ngủ ngắn. Nên bỏ sang một bên nhưng lo toan, phiền muộn, căng thẳng của cuộc sống, công việc sau những giờ làm việc. Ngoài giờ làm, bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn và làm các việc nhà với sự thoải mái nhiều nhất có thể.

Chế độ ăn uống khoa học là cách phòng bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Chế độ ăn uống khoa học là cách phòng bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Chế độ ăn uống hợp lý, điều độ

Hãy nhớ luôn ăn đúng giờ, đúng bữa, không bỏ bữa. Khoảng cách giữa bữa sáng, trưa, tối cách nhau khoảng 5 tiếng. Bữa tối không nên ăn quá muộn, sát giờ đi ngủ. Tốt nhất nên ăn tối trước 19h và đi ngủ vào lúc 22h sẽ giúp ích nhiều cho sức khỏe, phòng tránh các bệnh tật trong đó có bệnh đau dạ dày. Theo nghiên cứu khoa học, bữa tối nên cách giờ đi ngủ khoảng ba tiếng. Trong thực đơn các bữa hàng ngày nên hạn chế các đồ rán, nướng, đồ hun khói. Đặc biệt bữa tối hạn chế ăn hải sản và không nên ăn quá nhiều. Giảm thiểu đồ ăn cay nóng cũng là cách phòng bệnh đau dạ dày hiệu quả vì các thực phẩm này chỉ khiến cơn đau nặng hơn. Bên cạnh đó, không nên vừa ăn vừa làm việc khác, và không đem những căng thẳng vào bữa ăn. Chỉ nên hoạt động thể chất sau bữa ăn khoảng nửa tiếng trở lên.

Thành phần bữa ăn đủ dưỡng chất

Protein, lipid, glucid, vitamin là những chất cần thiết có trong bữa ăn. Để có được những chất này trong thực đơn hàng ngày cần có đủ thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và hoa quả.

Không lạm dụng thuốc

Nhiều bệnh nhân bị đau dạ dày là do sử dụng thuốc chống đau, giảm viêm sai quy cách. Nhiều trường hợp nặng việc sử dụng thuốc sai này thậm chí còn gây chảy máu dạ dày, thủng dạ dày. Trước khi muốn dùng bất cứ loại thuốc giảm đau, giảm viêm nào đều cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi đến khám tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết các cách phòng bệnh đau dạ dày

Khi đến khám tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết các cách phòng bệnh đau dạ dày

Ăn uống hợp vệ sinh

Mọi người cần ăn uống hợp vệ sinh, đặc biệt giữ vệ sinh cho trẻ nhỏ. Không nên mớm cơm hay thức ăn nói chung cho trẻ vì vi khuẩn HP gây bệnh đau dạ dày lây từ người này sang người khác qua nước bọt, cao răng nên việc mớm thức ăn có thể làm lây bệnh từ mẹ sang con hoặc ngược lại. 

Kiêng bia rượu, chất kích thích

Bia rượu là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày phổ biến nhất. Bên cạnh đó là các đồ uống có chất kích thích như cà phê, trà đặc, nước có gas.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital