Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cách phát hiện sớm các bệnh ung thư thường gặp trong cơ thể

Cách phát hiện sớm các bệnh ung thư thường gặp trong cơ thể

Thống kê cho thấy, có tới 70% các trường hợp mắc ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, dẫn tới điều trị khó khăn, phức tạp và tốn kém, cơ hội chữa khỏi không cao. Chính vì thế, chủ động tầm soát ung thư định kỳ là cách đơn giản và hiệu quả nhất giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư thường gặp trong cơ thể.

Chỉ 1 lần khám, các bệnh ung thư thường gặp sẽ được “vạch trần”

Thực tế cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư gia tăng ở cả 2 giới. Nếu 2000, số ca mắc mới là 68.000 trường hợp thì tới 2010 đã tăng lên 126.000. Tới 2018, số ca mắc ung thư đã lên tới 165.000. Con số này có xu hướng tiếp tục gia tăng và là hiểm họa chung của toàn nhân loại.

Các bệnh lý ung thư có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Các bệnh lý ung thư có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Đa số các trường hợp mắc ung thư đều được chẩn đoán ở giai đoạn muộn do các yếu tố sau:

 • Triệu chứng bệnh mơ hồ, không rõ ràng, giống với các bệnh lý thông thường
 • Nhiều người chủ quan không đi khám vì cho rằng vài ngày sẽ khỏi
 • Nhiều người không hiểu rõ về bệnh ung thư và nguy cơ mắc bệnh có thể tới từ những thói quen, môi trường làm việc
 • Không khám sức khỏe hoặc tầm soát ung thư định kỳ vì “sợ mắc bệnh”

Chính những tâm lý e ngại, lo sợ và chủ quan với sức khỏe nên nhiều trường hợp mắc ung thư ở độ tuổi còn rất trẻ. Vì thế, chủ động tầm soát ung thư được các chuyên gia y tế khuyến cáo nên thực hiện định kỳ 1 năm/ lần.

Chỉ một lần khám, thực hiện đầy đủ các bước thăm khám, các bệnh ung thư thường gặp sẽ được phát hiện sớm và loại bỏ kịp thời.

Bước 1: Khám tổng quát

 • Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám toàn bộ cơ thể, đo huyết áp, nghe tim phổi, hô hấp, sờ nắn vùn cổ nhằm tìm kiếm hạch, sờ nắn vùng bụng để xác định vị trí đau và mức độ đau (nếu có).
 • Hỏi tiền sử bệnh lý cá nhân xem có mắc các bệnh mạn tính nào đó trong cơ thể; hỏi tiền sử gia đình xem có người thân mắc bệnh ung thư nào đó không.

>> Bác sĩ sẽ căn cứ vào những dấu hiệu lâm sàng cảnh báo tình trạng sức khỏe để chỉ định làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra chuyên sâu.

Chủ động tầm soát ung thư định kỳ giúp phát hiện sớm bất thường nếu có

Chủ động tầm soát ung thư định kỳ giúp phát hiện sớm bất thường nếu có

Bước 2: Xét nghiệm

 • Xét nghiệm máu cơ bản giúp bác sĩ đánh giá được những bất thường trong máu, phát hiện bệnh lý về máu, gan, thận, xác định virus viêm gan B, C
 • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư như CEA để tầm soát ung thư đại trực tràng; CA 19-9 để tầm soát ung thư tụy, mật, đường tiêu hóa; AFP để tầm soát ung thư gan; CA 125 để tầm soát ung thư buồng trứng…
 • Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện các bệnh lý về thận – tiết niệu.

>> Các xét nghiệm được tiến hành đơn giản, nhanh chóng bằng cách lấy lượng máu vừa đủ để đem đi kiểm tra trong phòng xét nghiệm. Thời gian trả kết quả trong khoảng 30-45 phút tùy từng xét nghiệm cụ thể.

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng

 • Chụp X-quang ngực thẳng giúp phát hiện bệnh lý về phổi
 • Chụp X-quang tuyến vú nhằm phát hiện bất thường ở vú
 • Siêu âm ổ bụng nhằm phát hiện những bệnh lý ở ổ bụng
 • Siêu âm tuyến vú để phát hiện bệnh lý ở vú, khối u
 • Siêu âm tuyến giáp nhằm phát hiện bệnh lý ở tuyến giáp
 • Nội soi tai mũi họng để phát hiện bất thường ở khu vực này.

>> Các chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng được thực hiện với máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại sẽ cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất. Tùy vào giới tính cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định làm các chẩn đoán chuyên sâu phù hợp.

Hiện bệnh viện Thu Cúc có xây dựng gói khám tầm soát ung thư cơ bản, phù hợp với cả nam và nữ từ 25-40 tuổi, giúp phát hiện các bệnh ung thư thường gặp trong cơ thể.

Xem chi tiết gói khám Tại đây.

Phát hiện sớm ung thư, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 100%

Tầm soát ung thư là việc làm không thể thiếu được nhằm phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm tiềm ẩn trong cơ thể. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời, sẽ mang lại cơ hội chữa khỏi cao hơn việc phát hiện và điều trị ở giai đoạn muộn.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore, giúp chữa trị thành công nhiều ca mắc ung thư tại Việt Nam

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore, giúp chữa trị thành công nhiều ca mắc ung thư tại Việt Nam

Ung thư tuyến tiền liệt: 100%Ung thư tuyến giáp: 100%
Ung thư đại trực tràng: 90%Ung thư da: 100%
Ung thư vòm họng: 72%Ung thư cổ tử cung: 93%
Ung thư dạ dày: 70%Ung thư buồng trứng: 90%
Ung thư phổi: 70%Ung thư vú: 92%

Hiện tại, bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore trực tiếp tư vấn điều trị các bệnh lý ung thư như TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS Zee Ying Kiat, TS. BS See Hui Ti.

Với phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore, chi phí thấp hơn sang Sing điều trị, nhiều ca mắc ung thư tại Việt Nam đã được chữa khỏi bệnh.

Mọi thông tin chi tiết, độc giả vui lòng liên hệ: 1900 55 88 96/ 0904 97 0909

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital