Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cách nhận biết bệnh ung thư đại trực tràng

Cách nhận biết bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ và thứ ba ở nam giới. Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân càng cao. Vậy cách nhận biết bệnh ung thư đại trực tràng sớm như thế nào?

1. Cách nhận biết bệnh ung thư đại trực tràng qua biểu hiện bệnh

Ung thư đại trực tràng xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hay trực tràng (vài inch cuối của ruôt, trước hậu môn). So với nhiều bệnh ung thư khác, ung thư đại trực tràng không quá khó để có thể phát hiện sớm.

Một trong những cách nhận biết bệnh ung thư đại trực tràng là không bỏ qua bất kì dấu hiệu nghi ngờ bệnh nào. Bao gồm:

Rối loạn đại tiện là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Rối loạn đại tiện là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng

  • Rối loạn đại tiện: ở giai đoạn sớm, người bị ung thư đại tràng thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, bài tiết phân như việc đi táo, đi lỏng thất thường, có hôm táo có hôm lỏng hoặc có thời gian đi lỏng kéo dài, có thời gian táo bón kéo dài.
  • Đi ngoài ra máu: là một trong những biểu hiện điển hình ở bệnh nhận ung thư đại trực tràng. Khác với bệnh trĩ đi ngoài ra máu tươi, bệnh nhân ung thư đại trực tràng có biểu hiện đi ngoài trong phân lẫn chất nhầy
  • Đâu quặn bụng: khi khối u phát triển ở đại trực tràng
  • Mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân…

2. Cách nhận biết ung thư đại trực tràng chính xác qua các phương tiện chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán ung thư đại trực tràng chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chẩn đoán phù hợp. Một số phương pháp chẩn đoán bệnh thường gặp là:

Nội soi là phương pháp nhận biết bệnh ung thư đại trực tràng có giá trị

Nội soi là phương pháp chẩn đoán ung thư đại trực tràng có giá trị

  • Nội soi đại trực tràng: là một trong những phương pháp cơ bản quan trọng hàng đầu trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng. Soi trực tràng cho phép phát hiện các tổn thương của trực tràng và cả đoạn đại tràng xích ma. Qua soi bấm sinh thiết để có chẩn đoán mô bệnh học. Soi trực tràng còn cho biết tính chất khối u như hình dạng, kích thước, vị trí khối u so với rìa hậu môn… Soi đại tràng với ống soi mềm thăm dò được cả khung đại tràng, soi đại tràng bổ sung cho soi trực tràng để phát hiện thêm những tổn thương như ung thư nhiều ổ, polyp đại tràng…
  • Chụp khung đại tràng có thể phát hiện những tổn thương nhỏ như polyp
  • Siêu âm: thực hiện siêu âm ổ bụng để phát hiện u đại tràng di căn qua hạch ổ bụng. Siêu âm qua nội soi, siêu âm nội trực tràng với đầu dò có dải tần cao cho phép đánh giá mức xâm lấn ung thư, tình trạng hạch tiểu khung
  • CT, MRI: đánh giá khá đầy đủ đại tràng…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, bệnh viện còn xây dựng gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng với hy vọng giúp nhiều người phát hiện bệnh sớm, ngay từ khi ung thư chưa có biểu hiện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan