Cách nhận biết bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là bệnh do vi trùng Mycobacterium tuberculosis gây ra. Bệnh phá hủy phổi và những bộ phận khác của cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Để phát hiện sớm từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, bạn cần nắm rõ cách nhận biết bệnh lao phổi:

1. Ho

Nếu ho trên 3 tuần và xác định không phải do viêm phổi, viêm phế quản,... bạn cần nghĩ ngay đến bệnh lao phổi

Nếu ho trên 3 tuần và xác định không phải do viêm phổi, viêm phế quản,… bạn cần nghĩ ngay đến bệnh lao phổi

Ho là triệu chứng của bệnh phổi cấp và mạn tính. Ho có thể do nhiều nguyên nhân như viêm phổi, giãn phế quản, viêm phế quản, lao, ung thư phổi… Nếu ho trên 3 tuần và xác định không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi trong khi đã dùng thuốc kháng sinh không giảm ho phải nghĩ đến do lao phổi.

2. Khạc ra đờm

Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi, phế quản bị kích thích hoặc do tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm, ho có thể do nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Vì  vậy, nếu sau khi đã sử dụng thuốc kháng sinh, triệu chứng khạc đờm không thuyên giảm thì người bệnh có triệu chứng ho khạc trên 3 tuần phải nghĩ đến do lao phổi. Ho khạc đờm là một trong những cách nhận biết bệnh lao phổi thường gặp nhất trong các dấu hiệu quan trọng gợi ý nguyên nhân lao phổi.

3. Đau ngực, khó thở

Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi mắc bệnh lao phổi

Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi mắc bệnh lao phổi

Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi mắc bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế phế quản, dẫn đến tình trạng khó thở, đau ngực, đặc biệt là khi phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

4. Ho ra máu

Ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người mắc lao phổi, thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp. Ho ra máu là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh hổi – phế quản (viêm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi, ung thư phổi, phế quản…), các bệnh ngoài đường hô hấp như tim mạch (suy tim, tăng huyết áp…), bệnh toàn thân (rối loạn đông máu, chảy máu, thiếu hụt vitamin C…).

5. Gầy, sụt cân

Những người bệnh gầy, sụt cân bất thường, không rõ nguyên nhân, không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS… nhưng có kèm thêm các triệu chứng hô hấp như đã nêu trên thì có nguy cơ mắc lao phổi rất cao.

6. Sốt

cach-nhan-biet-benh-lao-phoi-3

Những người có triệu chứng sốt cùng với các triệu chứng về hô hấp như ho, ho ra máu, khạc đờm,… có nguy cơ cao mắc bệnh lao phổi

Là triệu chứng thường gặp ở người lao phổi. Sốt có nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hoặc gai lạnh về chiều. Những người có triệu chứng sốt cùng với các triệu chứng về hô hấp như ho, ho ra máu, khạc đờm, … cần phải nghĩ tới do lao phổi.

7. Ra mồ hôi

Đây là triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong lao phổi, ra mồ hôi nguyên nhân là do rối loạn thần kinh thực vật hay còn gọi là mồ hôi trộm, ở trẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất.

8. Chán ăn, mệt mỏi

Đây là dấu hiệu rất phổ biến, có thể do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng gây nên các ức chế khiến bạn thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital