Cách điều trị amidan như thế nào hiệu quả

Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ

Dương Văn Tiến

Trưởng phòng khám Tai mũi họng Cơ sở 286 Thụy Khuê

Viêm amidan có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Thông thường, viêm amidan có thể tự khỏi mà không cần điều trị và thường thì không có biến chứng. Tuy nhiên, không ít trường hợp, viêm amidan gây biến chứng và khó chịu cho người bệnh nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng. 

 

1.Cách điều trị amidan như thế nào hiệu quả?

Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều loại vi khuẩn, virut khác nhau tiểm ẩn có thể gây ra viêm amidan. Trong số các loại vi khuẩn hay gây ra viêm họng thì hay gặp nhất là liên cầu nhóm A, người ta thường gọi là viêm họng liên cầu. Trong giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn từ khi nhiễm khuẩn đến khi bệnh toàn phát (thường từ 2-4 ngày, có thể 1-2 ngày).
Thông thường khi bị viêm amidan, người bệnh sẽ có biểu hiện đau họng (có khi rất đau, có thể kéo dài hơn 48h) và có thể kết hợp với khó nuốt. Đau có thể lan lên tai, họng đỏ, amidan sưng và có thể được phủ bởi những chấm trắng, có thể sốt cao; có thể sưng hạch dưới hàm và hạch cổ, đau đầu, có thể mất tiếng hoặc thay đổi giọng nói.

Khi bị viêm amidan, người bệnh sẽ có biểu hiện đau họng kéo dài

Khi bị viêm amidan, người bệnh sẽ có biểu hiện đau họng kéo dài

Nếu đau họng là do nhiễm virut thì triệu chứng thường nhẹ và liên quan đến cảm cúm thông thường. Nếu viêm họng do nguyên nhân nhiễm liên cầu, amidan thường sưng và bị bao phủ bởi những chấm trắng và họng đau. Bệnh nhân có sốt cao, hơi thở hôi và cảm thấy người rất mệt.
Nếu không có cách điều trị amidan phù hợp bệnh sẽ gây nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe. Thường là viêm họng cũng như viêm amidan thì không gây biến chứng gì, chỉ gây biến chứng khi kéo dài quá 1 tuần. Những biến chứng có thể gặp như: viêm nhiễm thứ phát (viêm tai giữa, viêm xoang).
Nếu viêm họng do liên cầu thì có thể gây sốt phát ban (bệnh ban đỏ). Một biến chứng hiếm gặp là áp-xe họng, thường xảy ra ở một bên. Nếu lớn cần phải chích rạch tháo áp-xe. Trong một số hiếm trường hợp có thể gặp biến chứng như: thấp khớp, viêm thận.

Một số trường hợp bệnh có thể dùng thuốc để cải thiện triệu chứng viêm amidan

Một số trường hợp bệnh có thể dùng thuốc để cải thiện triệu chứng viêm amidan

Chính vì thế, người bệnh amidan cần đi khám và điều trị sớm tại các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa Tai mũi họng. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ bệnh. Từ đó đưa ra cách trị amidan phù hợp nhất.
Trong hầu hết trường hợp, viêm amidan thường gây ra do virut chỉ cần điều trị triệu chứng bằng paracetamol để hạ sốt.
Trong một số ít bệnh nhân viêm amidan gây ra do vi khuẩn thì điều trị bằng penicillin hoặc erythromycin (nếu bệnh nhân bị dị ứng penicillin). Trường hợp dùng kháng sinh trong 2-3 ngày đã hết sốt thì người bệnh vẫn cần phải tiếp tục uống thuốc cho đủ phác đồ điều trị, tránh tình trạng bị kháng thuốc cho những lần viêm nhiễm tiếp theo.
Phẫu thuật cắt amidan có thể cần thiết cho những bệnh nhân viêm đi viêm lại nhiều lần hoặc những bệnh nhân viêm amidan nặng không đáp ứng với phác đồ điều trị hoặc ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Với sự phát triển của y học hiện đại, phương pháp cắt amidan cũng được tiến hành bằng gây mê an toàn, không đau, hạn chế biến chứng, giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Nhiều người tìm đến chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn cách điều trị amidan phù hợp

Nhiều người tìm đến chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn cách điều trị amidan phù hợp

Để điều trị amidan hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Uống nước ấm, ăn thức ăn lỏng, dùng các loại thuốc súc miệng (như nước muối pha loãng, dung dịch súc miệng sát khuẩn).
Điều quan trọng là người bệnh cần được nghỉ ngơi đầy đủ và phải giữ ấm cơ thể và tái khám định kỳ nhằm theo dõi tình trạng bệnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital