Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Cách chữa viêm amidan nào là hiệu quả nhất?

Cách chữa viêm amidan nào là hiệu quả nhất?

Viêm amidan là bệnh lý phổ biến có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến hơn cả là trẻ nhỏ lứa tuổi học đường. Cách chữa viêm amidan nào là hiệu quả nhất, chữa viêm amidan hiệu quả người bệnh cần lưu ý những gì là băn khoăn của nhiều người bệnh cũng như các bậc phụ huynh có con thường xuyên bị viêm amidan làm phiền.

Hiểu như thế nào về viêm amidan?

Trong lớp dưới niêm mạc của vùng họng mũi và họng miệng có một hệ thống tổ chức bạch huyết phong phú, có những vùng mà khối bạch huyết tập trung thành những khối theo một vòng tròn mặt trước của họng gọi là vòng bạch huyết Wadeyer, trong đó có cả amidan. Amidan là tổ chức bình thường của cơ thể, sinh ra đã có. Chúng phát triển mạnh ở lứa tuổi trẻ nhỏ và teo dần ở người lớn.

Viêm amidan là tình trạng amidan bị viêm, sưng to, chủ yếu do nhiễm trùng
Viêm amidan là tình trạng amidan bị viêm, sưng to, chủ yếu do nhiễm trùng

Viêm amidan là tình trạng amidan bị viêm, sưng to, chủ yếu do nhiễm trùng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến amidan bị viêm, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Như chúng ta được biết, amidan có cấu trúc nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển. Amidan cũng nằm trên cửa ngõ đường ăn, đường thở là cửa ngõ cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào. Trường hợp bạn bị lạnh, các vi rút, vi khuẩn có sẵn ở mũi họng cũng trở nên gây bệnh.

Tùy thuộc vào thể viêm, tình trạng bệnh cụ thể mà biểu hiện viêm amidan ở mỗi người bệnh khác nhau là khác nhau. Nhìn chung, người bệnh viêm amidan thường gặp phải một số vấn đề như  cảm giác khô, rát ở họng, nuốt đau, nuốt vướng, sốt, thở khò khè, thở ngáy…

Viêm amidan có thể không gây nguy hiểm ngay tức thời nhưng nếu chủ quan không điều trị bệnh từ sớm sẽ khiến bệnh tái đi tái lại nhiều lần, gây những biến chứng khó lường như áp xe amidan, viêm tấy amidan, áp xe thành họng, viêm xoang, viêm tai giữa…

Cách chữa viêm amidan nào hiệu quả nhất?

Thay vì đến bệnh viện thăm khám, nhiều người bệnh lại áp dụng các mẹo chữa viêm amidan của dân gian như chữa viêm amidan với mật ong, rau diếp cá, lá trầu không… Tuy nhiên, hiệu quả của các mẹo này gần như chỉ dừng lại ở việc giảm nhẹ các triệu chứng bệnh và tác dụng cũng khác nhau ở mỗi người. Nếu cứ mải chữa bệnh theo mẹo, bỏ qua thăm khám bệnh sẽ càng dễ tiến triển phức tạp hơn, điều trị sẽ khó khăn hơn lúc đầu nhiều.

Điều trị viêm amidan đạt hiệu quả cần có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa

Điều trị viêm amidan đạt hiệu quả cần có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm amidan có 2 nguyên tắc điều trị chính là đối với viêm amidan cấp tính, chủ yếu là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng, chỉ dùng kháng sinh khi nghi ngờ nhiễm khuẩn hoặc đe dọa biến chứng. Với người bệnh viêm amidan mạn tính, vấn đề chủ yếu là cân nhắc chỉ định phẫu thuật cắt amidan.

Các thuốc điều trị viêm amidan có thể bao gồm thuốc giảm đau, hạ sốt, kháng sinh, thuốc sát trùng nhẹ nhỏ mũi…

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma được đánh giá là một trong những hướng điều trị viêm amidan mạn tính ưu việt, loại bỏ triệt để ổ viêm và khắc phục được gần như tất cả những nhược điểm của phương pháp phẫu thuật cổ điển trước kia.

Phẫu thuật cắt amidan được bác sĩ cân nhắc trong một số trường hợp:

  • Viêm amidan mạn tính nhiều lần trong năm, khoảng trên 5 lần, điều trị nội khoa tích cực không hiệu quả
  • Amidan viêm mạn tính gây biến chứng viêm tấy, áp xe quanh amidan
  • Amidan viêm mạn tính gây biến chứng viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi…
  • Amidan viêm mạn tính gây biến chứng xa như viêm màng trong tim, viêm cầu thận, viêm khớp, rối loạn tiêu hóa kéo dài…
  • Amidan viêm mạn tính quá phát gây khó thở…

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma là lựa chọn thông minh bởi:

Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

  • Thời gian phẫu thuật nhanh chóng: phẫu thuật chỉ kéo dài khoảng 30 – 45 phút, ít hơn so với các phương pháp truyền thống phải mất đến một giờ đồng hồ.
  • Ít đau, gần như không chảy máu: dao plasma có thể cắt đốt và cầm máu dễ dàng ngay trong khi mổ, giảm tối đa nguy cơ chảy máu.
  • Ít xâm lấn, tổn thương nhỏ: dao cắt có nhiệt lượng thấp chỉ khoảng 65 – 80 độ C nhưng vẫn đảm bảo loại bỏ triệt để ổ viêm, không gây bỏng sâu hay ảnh hưởng đến mô lành lân cận
  • Phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật, bình thường người bệnh chỉ phải lưu viện khoảng 1 ngày.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital