Cách chữa bệnh viêm màng phổi

Viêm màng phổi là bệnh thuộc nhóm bệnh lý về đường hô hấp dưới nguy hiểm gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh, bài viết này sẽ cung cấp thông tin tổng quan về bệnh cũng như cách chữa bệnh viêm màng phổi hiệu quả.

Viêm màng phổi là tình trạng lớp màng kép lót trong khoang ngực và bao quanh phổi bị viêm. Viêm màng phổi thường gây đau nhiều vùng ngực, đặc biệt là khi thở.

cach-chua-viem-mang-phoi

Hình ảnh về phổi bình thường và phổi bị viêm

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm màng phổi

Người bị viêm màng phổi thường hay bị khó thở, đau ngực trong khi thở, sốt và rét run, ho khan. Đôi khi cảm giác đau nhói thoáng qua trong ngực do viêm màng phổi thường biểu hiện rõ hơn khi ho, khi hắt hơi, cử động và thở sâu. Vị trí đau có thể lan lên vai. Đau giảm đi khi nín thở hoặc khi ấn vào vùng bị đau.

Ở những ca bị viêm màng phổi có kèm theo tràng dịch màng phổi, đau thường hết do dịch có tác dụng như lớp đệm lót giúp hai lá màng phổi không cọ vào nhau. Tuy nhiên, khi dịch màng phổi quá nhiều có thể chèn ép phổi và gây ra tình trạng khó thở. Nếu dịch màng phổi bị nhiễm trùng, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng ho khan, sốt và rét run.

Nguyên nhân gây viêm màng phổi

cach-chua-viem-mang-phoi.jpg2

Viêm màng phổi gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh

Điều trị viêm màng phổi cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, và điều trị dựa vào căn nguyên.

Thông thường, viêm màng phổi là do nhiễm virus cấp tính, virus cúm, hay do các bệnh  tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp và viêm gan tự miễn.

Những người có tiền sử mắc bệnh lao và một số bệnh nhiễm trùng khác.

Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh cao ở những người đã xảy ra chấn thương phổi hoặc sau mổ tim, và số ít ca mắc bệnh không xác định được nguyên nhân.

Cách chữa viêm mang phổi không chỉ dựa vào nguyên nhân, cần phải tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết, nhằm xác định chính xác loại bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh, từ đó xây dựng phác đồ điều trị phù hợp

Bệnh viêm màng phổi được xác định khi phát hiện tiếng cọ màng phổi khi nghe phổi bằng ống nghe.

Ngoài ra, các xét nghiệm hình ảnh như chịp X quang phổi, hay chụp cắt lớp vi tính (CT) cho phép chẩn đoán bệnh dễ dàng. Bên cạnh đó, xét nghiệm máu, chọc dò màng phổi để lấy dịch làm xét nghiệm đều có giá tị tích cực trong chẩn đoán bệnh.

Cách chữa bệnh viêm màng phổi

Mục tiêu lớn nhất trong điều trị viêm màng phổi là điều trị căn nguyên gây bệnh, nếu người bệnh viêm màng phổi được xác định là do vi khuẩn thì việc điều trị cần có kháng sinh,  nhưng nếu viêm màng phổi có nguyên nhân từ virus thì điều trị kháng sinh lại không có kết quả.

cach-chua-viem-mang-phoi.jpg3

Bệnh viêm màng phổi cần được điều trị sớm tránh biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Một số loại thuốc chống viêm phi steroid có kê đơn hoặc không kê đơn có thể làm giảm một số triệu chứng khó chịu của bệnh.

Tuy nhiên, nếu viêm màng phổi kèm theo tràn dịch màng phổi nhiều, người bệnh cần phải đặt ống dẫn lưu dịch, giúp bệnh nhân thở dễ dàng. Lưu ý, kết quả điều trị viêm màng phổi phụ thuốc chính vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, điều đó có nghĩa là ngoài việc quan tâm cách chữa bệnh viêm màng phổi phù hợp, đối với bệnh nhân viêm màng phổi, việc nhận biết bệnh và điều trị bệnh ở giai đoạn khởi phát chiếm vai trò quan trọng.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân