Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cách chữa bệnh ung thư thực quản

Cách chữa bệnh ung thư thực quản

Mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng ung thư thực quản vẫn có thể phát hiện và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là cách chữa bệnh ung thư thực quản thường được áp dụng.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến nhất thường được áp dụng ở giai đoạn đầu khi khối u còn khu trú trong thực quản, chưa xâm lấn, di căn sang các cơ quan xung quanh.  Tùy vào vị trí và kích thước cụ thể của khối u, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ toàn bộ thực quản có khối u.

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

Trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật lấy hết tất cả những hạch lympho gần đó. Sau đó đoạn thực quản còn lại sẽ nối với dạ dày của người bệnh.

Trường hợp người bệnh gặp khó khăn trong ăn uống, khó nuốt thì bác sĩ sẽ chỉ định đặt stent thực quản. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt một ống kim loại nhỏ vào thực quản của người bệnh. Ống này có chức năng giữ cho thực quản không bị hẹp, giúp người bệnh ăn uống dễ dàng hơn, ngừa tình trạng khó nuốt.

Hóa trị

Phương pháp này thường được sử dụng ở giai đoạn tiến triển. Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc hóa chất có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp nhiều loại thuốc với nhau.

Thuốc hóa chất thường được tiêm vào cơ thể qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống. Thuốc có tác dụng toàn thân giúp kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư ở thực quản, đồng thời ngăn chặn khối u di căn, xâm lấn ra các bộ phận khác trong cơ thể.

Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh thường được chỉ định hóa trị

Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh thường được chỉ định hóa trị

Trong quá trình điều trị bằng hóa chất, người bệnh có thể gặp phải tác dụng phụ không mong muốn như chán ăn, cơ thể mệt mỏi, rụng tóc, buồn nôn, da xanh xao, thiếu máu… Những tác dụng phụ này sẽ mất dần khi người bệnh kết chu kỳ hóa chất.

Xạ trị

Liệu pháp chiếu xạ là phương pháp sử dụng những tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị chỉ có tác dụng vào vị trí xuất hiện khối u, không ảnh hưởng tới các vị trí khác trong cơ thể, vì thế sẽ hạn chế được tác dụng phụ xảy ra.

Hiện nay có 2 phương pháp xạ trị thường được áp dụng là xạ trị trong  (vật liệu phát xạ được đặt bên trong hoặc gần khối u) và xạ trị ngoài (máy xạ trị đặt bên ngoài cơ thể).

Xạ trị có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với hóa trị để thu nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật. Xạ trị kết hợp sẽ giúp tiêu diệt hoàn toàn những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, kiểm soát và ngăn ngừa chúng phát triển mạnh hơn.

Trong quá trình điều trị ung thư thực quản, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt

Trong quá trình điều trị ung thư thực quản, người bệnh cần được chăm sóc kỹ lưỡng

Trên đây là 3  cách chữa bệnh ung thư thực quản thường được áp dụng nhất. Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Trong quá trình điều trị ung thư thực quản, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong ăn uống. Chính vì thế, người nhà cần quan tâm, chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh để sớm ổn định sức khỏe và phục hồi sớm bệnh.

Người nhà cần lưu ý:

  • Lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm đúng cách
  • Thức ăn cần được chế biến dưới dạng mềm, lỏng, dễ tiêu hóa; tránh các thực phẩm cứng, rắn, nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay nóng, đồ nướng, chiên rán ở nhiệt độ cao
  • Tránh các loại đồ uống có cồn như rượu bia; nước ngọt có ga, cà phê

Người bệnh cần lưu ý nghỉ ngơi, ăn uống đúng giờ, ngủ đủ giấc và vận động hợp lý hàng ngày để nâng cao sức đề kháng, chống lại mầm bệnh.

XEM THÊM:

>> Bí quyết nấu ăn cho người ung thư thực quản
>> Bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu?
>> Ung thư thực quản giai đoạn cuối và những điều cần biết

Dịch vụ liên quan