Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cách chữa bệnh trĩ điều chỉnh lại lối sống

Cách chữa bệnh trĩ điều chỉnh lại lối sống

Cách chữa bệnh trĩ tùy thuộc vào tiến triển của bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Thông thường trĩ có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh lại lối sống, sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

Tìm hiểu cách chữa bệnh trĩ rất cần thiết và quan trọng. Vì mặc dù trĩ không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nhiều tới đời sống tinh thần, tâm lý của người mắc bệnh.
Sau đây là những cách chữa bệnh trĩ thường xuyên được áp dụng:

Chế độ ăn uống giàu chất xơ

Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày là cách chữa bệnh trĩ cho các trường hợp bệnh mới ở mức độ nhẹ.

Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày là cách chữa bệnh trĩ cho các trường hợp bệnh mới ở mức độ nhẹ.

Nếu trĩ mới ở mức độ nhẹ, trước hết người bệnh cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Tăng cường tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ là một cách chữa bệnh trĩ đơn giản nhưng rất hiệu quả, có thể tự áp dụng tại nhà. Rau quả, gạo nâu, bột yến mạch, lúa mạch… là những loại thực phẩm có nhiều chất xơ, rất tốt cho các bệnh nhân trĩ. Chất xơ có tác dụng làm mềm phân, kích thích ruột tăng co bóp và chống lại táo bón rất tốt. Ngoài ra người bệnh cũng có thể sử dụng thêm một số thuốc bổ sung chất xơ.

Thuốc

 

Với các trường hợp bệnh trĩ chỉ mới gây khó chịu nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định dùng một số loại kem bôi ngoài, thuốc mỡ, thuốc đặt hậu môn hoặc miếng lót.

Với các trường hợp bệnh trĩ chỉ mới gây khó chịu nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định dùng một số loại kem bôi ngoài, thuốc mỡ, thuốc đặt hậu môn hoặc miếng lót.

Với các trường hợp bệnh trĩ chỉ mới gây khó chịu nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định dùng một số loại kem bôi ngoài, thuốc mỡ, thuốc đặt hậu môn hoặc miếng lót. Những sản phẩm này đều chứa các thành phần như hazel hoặc hydrocortisone, có thể làm giảm đau và ngứa tạm thời.
Không sử dụng kem bôi trĩ hoặc những sản phẩm nêu trên trong vòng hơn 1 tuần, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên những sản phẩm này có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như phát ban, viêm và làm mỏng da.

Các thủ thuật

 

Áp dụng thủ thuật như thắt búi trĩ bằng vòng cao su, tiêm xơ...là một trong những cách chữa bệnh trĩ khá phổ biến

Áp dụng thủ thuật như thắt búi trĩ bằng vòng cao su, tiêm xơ… cũng là  cách chữa bệnh trĩ khá phổ biến.

Áp dụng thủ thuật là một trong những cách chữa bệnh trĩ khá phổ biến. Đối với các trường hợp bệnh trĩ gây chảy máu dai dẳng hoặc đau đớn, bác sĩ thường lựa chọn một trong số các phương pháp sau:

  • Tiêm xơ gốc mạch trĩ: trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ tiêm một dung dịch hóa chất vào các búi trĩ để thu nhỏ chúng. Tiêm xơ gốc mạch trĩ có tác dụng làm teo mạch máu và các tổ chức búi trĩ. Dần dần các búi trĩ sẽ hết sa xuống và bị teo nhỏ, sau đó thì biến mất hẳn.
  • Thu nhỏ (làm đông) búi trĩ bằng điện cao tần: đây là thủ thuật giúp làm cứng và teo lại các búi trĩ nội nhỏ gây chảy máu.

 

Phẫu thuật

 

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo là cách chữa bệnh trĩ nhiều ưu việt, được ưu chuộng nhất hiện nay.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo là cách chữa bệnh trĩ nhiều ưu việt, được ưu chuộng nhất hiện nay.

Phẫu thuật là cách chữa bệnh trĩ dành cho các trường hợp mà các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc búi trĩ có kích thước rất lớn.

  • Phẫu thuật loại bỏ trĩ truyền thống: trong loại phẫu thuật này, bác sĩ sẽ cắt bỏ búi trĩ gây chảy máu và nhiều kỹ thuật khác nhau có thể được sử dụng. Phẫu thuật có thể được thực hiện với gây tê cục bộ kết hợp với thuốc an thần, gây tê tủy sống hoặc gây mê toàn thân. Phẫu thuật loại bỏ trĩ bằng phương pháp truyền thống là cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất với các trường hợp bệnh trĩ quá nghiêm trọng hoặc tái phát. Hầu hết người bệnh đều cảm thấy đau sau phẫu thuật. Để hạn chế tình trạng này, có thể sử dụng thuốc giảm đau hoặc ngâm mình trong nước ấm.
  • Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo: đây là phương pháp phẫu thuật được ưu chuộng nhất hiện nay. Vì thực hiện ở các phần không có cảm giác đau nên giảm thiểu tối đa cảm giác đau sau mổ đồng thời giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
Tham khảo thêm: bị trĩ kiêng ăn gì, bệnh trĩ nội

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital