Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Cách chữa bệnh quai bị nhanh có thể gây biến chứng nguy hiểm

Cách chữa bệnh quai bị nhanh có thể gây biến chứng nguy hiểm

 Cách chữa bệnh quai bị nhanh như thế nào là thắc mắc chung của nhiều người. Quai bị là một trong những bệnh lây truyền, có khả năng nhiễm bệnh ở mọi lứa tuổi. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Cách chữa bệnh quai bị nhanh

Thông thường, quai bị hay xuất hiện ở trẻ từ 5-8 tuổi, do virut gây nên và hiện chưa có loại thuốc điều trị đặc hiệu bệnh quai bị.

Quai bị hay xuất hiện ở trẻ từ 5-8 tuổi, do virut gây nên

Quai bị hay xuất hiện ở trẻ từ 5-8 tuổi, do virut gây nên

Phần lớn bệnh nhân thấy khó chịu 1-2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện.Bệnh nhân bị sốt cao (39-40 độ C) trong 3-4 ngày, chảy nước bọt và má sưng to (có thể sưng một bên mặt rồi lan sang bên kia hoặc sưng hai bên cùng một lúc), gây đau khi nuốt nước bọt. Sau đó, trẻ bị khô miệng vì các tuyến nước bọt đã ngừng hoạt động. Bệnh thường tự khỏi sau 1 tuần đến 10 ngày. Sau đó, bệnh nhân được miễn dịch suốt đời.
Hiện nay chưa có loại thuốc điều trị đặc hiệu bệnh quai bị. Cách chữa bệnh quai bị nhanh chóng là dùng thuốc loại bỏ triệu chứng và chế độ chăm sóc phù hợp.

  • Khi trẻ có các dấu hiệu quai bị, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để chẩn đoán xác định. Nếu đúng là quai bị, bác sĩ sẽ kê thuốc uống chữa trị triệu chứng và hướng dẫn cách chăm sóc trẻ ở nhà
  • Hạ nhiệt bằng cách lau mình trẻ bằng nước ấm (không được lau bằng nước lạnh). Có thể cho dùng thuốc Paracetamol để hạ sốt và giảm đau.
Cha mẹ có thể cho bé dùng thuốc hạ sốt, giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để loại bỏ triệu chứng bệnh

Cha mẹ có thể cho bé dùng thuốc hạ sốt, giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để loại bỏ triệu chứng bệnh

  • Cho trẻ uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng có bán tại các hiệu thuốc nhằm chống khô miệng.
  • Cho trẻ ăn loãng hoặc ăn bằng ống hút (nếu trẻ nuốt khó).
  • Cho trẻ nằm trên giường với một chai nước nóng bọc trong khăn để áp vào bên má đau.
  • Không được cho trẻ nô đùa chạy nhảy vì những hoạt động này rất dễ dẫn đến biến chứng ở tinh hoàn.

Nếu không giữ gìn tốt, bệnh quai bị có thể gây một số biến chứng nguy hiểm:

  • Sưng tinh hoàn và buồng trứng, có thể dẫn đến vô sinh (dù là rất hiếm). Dấu hiệu chủ yếu là tinh hoàn sưng to, đau; Nữ thấy tức bụng và đau khi sờ nắn.
  • Viêm não hoặc viêm màng não: Thường xuất hiện sau 7-10 ngày với triệu chứng nhức đầu nghiêm trọng và cứng cổ.
Cho bé nghỉ ngơi tại nhà , hạn chế vận động cũng là cách chữa quai bị hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng

Cho bé nghỉ ngơi tại nhà , hạn chế vận động cũng là cách chữa quai bị hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng

Những biến chứng quai bị có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ vì thế cha mẹ cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc và chăm sóc trẻ.
Đồng thời cha mẹ nên đưa bé tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm theo dõi tình trạng bệnh và xử trí kịp thời nếu có biến chứng xảy ra.
Bệnh quai bị hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó khi trẻ mắc bệnh quai bị, cha mẹ cần tỉnh táo lựa chọn phương pháp chữa trị bệnh cho trẻ. Không được nghe theo lời mách bảo hoặc tự ý mua thuốc về chữa bệnh. Dùng sai thuốc sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan