Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các yếu tố tăng nguy cơ bệnh tim cũng làm tăng nguy cơ ung thư

Các yếu tố tăng nguy cơ bệnh tim cũng làm tăng nguy cơ ung thư

Đây là kết luận của một nghiên cứu do Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, đăng trên Tạp chí Quốc tế về dịch tễ học. Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim như: huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mỡ máu cũng làm tăng nguy cơ ung thư.
Nghiên cứu cho thấy rằng, cả bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường, ung thư đều có liên quan chặt chẽ tới lối sống không lành mạnh. Được ủy quyền bởi Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới Quốc tế, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Umeå ở Thụy Điển đã tìm hiểu về mối liên hệ giữa huyết áp cao, mỡ máu, đường máu, chỉ số khối cơ thể, cholesterol với mối quan hệ của ung thư.

Thừa cân không chỉ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp mà còn tăng rủi ro đối với các bệnh ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.

Kết quả cho thấy rằng: những nam giới có chỉ số BMI cao, nguy cơ ung thư gan tăng 43%, nguy cơ đại tràng 29%, nguy cơ ung thư thực quản 27%.

Phụ nữ có chỉ số BMI cao tăng nguy cơ ung thư dạ dày 56%, ung thư tuyến tụy 53%, ung thư thận 40% và ung thư cổ tử cung 27%.

Kết quả làm nổi bật tầm quan trọng của lối sống lành mạnh. Huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và mỡ máu, BMI và cholesterol có thể được khắc phục bằng chế độ ăn uống lành mạnh, cân nặng hợp lý và tăng cường vận động cơ thể.

Tiến sĩ Tanja Stocks, người dẫn đầu các phân tích, cho biết: “Nghiên cứu thú vị này cho thấy tầm quan trọng của một lối sống lành mạnh để tránh huyết áp cao, mức đường huyết cao, mỡ trong máu, vì chúng không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mà còn tăng nguy cơ đối với một số bệnh ung thư”.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan