Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Các triệu chứng của bệnh viêm xoang mạn tính

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang mạn tính

Hiện nay không ít người mắc bệnh viêm xoang. Đây là bệnh phổ biến tuy nhiên nhiều người thường nhầm lẫn triệu chứng viêm xoang mạn tính với các bệnh lý hô hấp khác. Để không gặp phải sự nhầm lẫn này bạn cần nắm rõ triệu chứng của bệnh viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang là hiện tượng các xoang thường bị sưng, phù nề, cản trở sự thoát dịch, gây ra ứ đọng dịch khiến việc thở bằng mũi trở nên khó khăn.

Viêm xoang là hiện tượng các xoang thường bị sưng, phù nề, cản trở sự thoát dịch, gây ra ứ đọng dịch khiến việc thở bằng mũi trở nên khó khăn.

1. Viêm xoang mạn tính là gì?

Viêm xoang mạn tính là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi kéo dài trên 8 tuần. Các xoang thường bị sưng, phù nề, cản trở sự thoát dịch, gây ra ứ đọng dịch khiến việc thở bằng mũi trở nên khó khăn. Đó có thể là biến chứng của viêm xoang cấp tính. Tuy nhiên viêm xoang cấp không được điều trị hoặc điều trị không triệt để hay tái đi tái lại nhiều lần cũng đc coi là viêm xoang mạn tính.

2. Triệu chứng của viêm xoang mạn tính

Các triệu chứng của viêm xoang mũi thường không có quá nhiều khác biệt so với viêm xoang cấp tính, chúng kéo dài hơn và có những đợt tái diễn:

 • Chảy mũi: Đây là triệu chứng điển hình cua viêm xoang. Chảy mũi có thể xảy ra ở một bên nhưng thường ở cả hai bên. Dịch mủ chảy ra đặc, có thể có màu vàng hoặc xanh, có mùi hôi tanh. Tùy theo vị trí xoang bị tắc mà dịch có thể chảy xuống mũi ở phía trước hay ra phía sau xuống thành sau họng (trường hợp này thường gặp hơn do viêm xoang mạn thường xảy ra ở nhóm xoang phía sau). Tình trạng chảy mũi này nặng hơn vào buổi sáng vì các chất dịch mủ ứ đọng lại vào ban đêm.
Trong viêm xoang mạn tính, ngạt mũi thường ở mức độ vừa trở lên, diễn ra liên tục

Trong viêm xoang mạn tính, ngạt mũi thường ở mức độ vừa trở lên, diễn ra liên tục

 • Ngạt tắc mũi: Thường xảy ra ở hai bên. Trong viêm xoang mạn tính, ngạt mũi thường ở mức độ vừa trở lên, diễn ra liên tục, có thể tắc mũi hoàn toàn khiến cho người bệnh không thể thở được bằng mũi. Tương tự như vậy, chảy mũi, ngạt mũi cũng nặng hơn vào buổi sáng.
 • Giảm khả năng nhận biết mùi và hương vị: Song song với ngạt mũi bệnh nhân còn thấy khứu giác kém đi. Điều này tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp nhưng gián tiếp khiến người bệnh chán ăn, mệt mỏi. Trường hợp xung quanh có hơi khí độc: khí gas,… bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm do không nhận biết được mùi.
 • Nhức đầu: Bệnh nhân thường có cảm giác đau nhức ở vùng mặt: má, trán, thái dương hai bên, có thể lan lên đến đỉnh đầu hoặc xuống phía răng. Hiện tượng này thường xảy ra vào buổi trưa và chiều khiến người bệnh thấy mệt mỏi, ngại suy nghĩ, làm ảnh hưởng đến công việc.
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi có triệu chứng của bệnh viêm xoang mạn tính

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi ngờ viêm xoang

Ngoài ra các triệu chứng viêm xoang khác đi kèm có thể gặp đó là:

 • Ho khan, ho tăng về đêm.
 • Đau tai.
 • Đau vùng xương hàm và răng hàm trên.
 • Đau họng, đặc biệt trong trường hợp viêm xoang đi kèm với bệnh viêm đường hô hấp khác như viêm họng.
 • Hơi thở hôi.
 • Mệt mỏi, khó chịu
 • Buồn nôn
 • Sốt thường là biểu hiện của viêm xoang cấp, ít gặp ở viêm xoang mạn tính, nếu có, nó thể hiện một đợt cấp trên nên của viêm xoang mạn.

Nếu có bất kì thắc mắc về bệnh viêm xoang mạn tính hoặc cần thăm khám, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc để được thăm khám.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital