Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Các thắc mắc xung quanh khám sức khỏe tổng quát bảo

Các thắc mắc xung quanh khám sức khỏe tổng quát bảo

Nhiều người tham gia bảo hiểm y tế không hiểu rõ quyền lợi mà mình sẽ được hưởng, đặc biệt là trong lĩnh vực khám bệnh, khám sức khỏe. Dưới đây là những thông tin khám sức khỏe tổng quát bảo hiểm y tế mà bạn cần biết.

1. Có hay không khái niệm: khám sức khỏe tổng quát bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tham gia bảo hiểm y tế sẽ giúp bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, xung quanh việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế vẫn còn nhiều khúc mắc khiến người dân không thực sự hiểu về quyền lợi, chế độ thực hiện bảo hiểm y tế.

1.1. Giúp bạn làm rõ vấn đề khám sức khỏe tổng quát bảo hiểm y tế

Khám sức khỏe tổng quát bảo hiểm y tế về bản chất không phải là một cụm từ có nghĩa. Đây là kết quả của thói quen tìm kiếm nội dung với từ khóa mà nhiều người vẫn hay thực hiện. Mục đích khi bạn tìm kiếm từ khóa này nhằm giải đáp thắc mắc: khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Câu trả lời cho thắc mắc phía trên của bạn chính là không. Theo Luật Bảo hiểm y tế 2008, phạm vi đối tượng được hưởng chi trả bảo hiểm y tế bao gồm:

– Người tham gia khám – chữa bệnh, phục hồi chức năng

– Người khám thai định kỳ, sinh con

– Người bệnh được chuyển từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật khi quá trình điều trị nội trú.

thông tin khám sức khỏe tổng quát bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế chỉ chỉ áp dụng đối với một số trường hợp nhất định

Trong đó, chính sách chi trả bảo hiểm y tế cho người bệnh chuyển tuyến y tế chỉ áp dụng với một số đối tượng sau:

– Người có công với cách mạng

– Người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định pháp luật

– Người thuộc hộ gia đình nghèo, dân tộc thiểu số tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn

– Trẻ em dưới 6 tuổi

– Người thuộc hộ gia đình cận nghèo

Đặc biệt, cũng trong Luật Bảo hiểm y tế 2008, khám sức khỏe còn được đề cập trong danh sách các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế.

hiểu về khám sức khỏe tổng quát bảo hiểm y tế

Khám sức khỏe không thuộc trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế

1.2. Khám sức khỏe tổng quát bảo hiểm y tế – Tại sao không được áp dụng?

Khám sức khỏe tổng quát được tính là một hình thức khám sức khỏe nên theo quy định tại Luật Bảo hiểm y tế sẽ không được hưởng chi trả bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc khám bệnh cũng có ý nghĩa tương đương khám sức khỏe tổng quát. Theo đó, nhiều người vẫn cho rằng việc khám sức khỏe tổng quát cũng được chi trả bảo hiểm. Để giải quyết thắc mắc này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bản chất của bảo hiểm y tế nhé.

Bảo hiểm y tế là chính sách chia sẻ rủi ro theo nguyên tắc số đông bù trừ cho số ít trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các rủi ro được bảo hiểm phải có tính ngẫu nhiên, không lường trước được và có gây ra tổn thất cho chính người tham gia bảo hiểm. Khi bạn tham gia khám bệnh, có nguy cơ bạn được chẩn đoán và phải điều trị bệnh. Các bệnh lý được phát hiện là một rủi ro không lường trước nên được tính là đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm y tế.

khám sức khỏe tổng quát bảo hiểm y tế là gì

Khám sức khỏe tổng quát mang ý nghĩa dự phòng sức khỏe

Trong khi đó, khám sức khỏe tổng quát nhằm mục đích kiểm tra tình hình sức khỏe thông qua việc đánh giá chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Như vậy, khám sức khỏe tổng quát chỉ có ý nghĩa phân loại tình trạng sức khỏe, mang tính dự phòng nguy cơ bệnh tật. Do đó, khám sức khỏe không thuộc diện được hưởng bảo hiểm y tế. Hơn thế, nếu áp dụng chi trả bảo hiểm y tế cho mọi hoạt động tầm soát sức khỏe thì đội ngũ nhân viên y tế và quỹ bảo hiểm y tế khó lòng có thể đáp ứng được.

2. Lợi ích của khám sức khỏe tổng quát

Như phân tích phía trên, khám sức khỏe tổng quát không thuộc trường hợp được chi trả bảo hiểm xã hội. Sẽ có nhiều người đặt câu hỏi tại sao chúng ta cần phải thực hiện khám tổng quát thường xuyên thay vì chỉ khám bệnh để hưởng bảo hiểm y tế. Dưới đây là một số lợi ích của khám sức khỏe tổng quát.

2.1. Đánh giá tổng quan về tình trạng sức khỏe

Khám sức khỏe tổng quát sẽ giúp bạn đánh giá được sức khỏe toàn diện. Thông qua những kết quả này, bác sĩ sẽ có các tư vấn về khả năng mắc bệnh trong tương lai. Bạn cũng sẽ được tư vấn về chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng để nâng cao chất lượng sức khỏe. Đồng thời, giấy chứng nhận sức khỏe cũng sẽ giúp bạn hoàn thiện các hồ sơ xin việc, du học, du lịch…

2.2. Phát hiện sớm những nguy cơ gây bệnh

Giai đoạn đầu của một số bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng, điền hình là các bệnh lý ung thư. Với công nghệ y học hiện đại, chúng ta có thể thực hiện các phương pháp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn rất sớm. Đối với một số phương pháp tầm soát sớm được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ bạn cũng có thể được hưởng bảo hiểm y tế.

2.3. Điều trị kịp thời

Trên cơ sở phát hiện sớm các bệnh lý ở giai đoạn đầu, bạn sẽ được điều trị bệnh sớm hơn và gia tăng tỷ lệ điều trị thành công, ngay cả với các bệnh nặng như ung thư.

chi phí khám sức khỏe tổng quát bảo hiểm y tế

Khám sức khỏe định kỳ có thể hỗ trợ giảm thời gian điều trị bệnh

2.4. Tiết kiệm chi phí

Có nhiều ý kiến cho rằng việc khám sức khỏe tổng quát với tần suất 6 tháng/lần cũng khá tốn kém trong khi cơ thể đang ở trạng thái khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh khi ở giai đoạn nặng thì chi phí điều trị có thể sẽ còn cao gấp nhiều lần so với chi phí khám sức khỏe. Do vậy, chúng ta nên nghĩ chi phí khám định kỳ là khoản đầu tư có lợi cho sức khỏe trong tương lai.

2.5. Tiết kiệm thời gian

Khi các bệnh lý chỉ ở giai đoạn đầu, hiệu quả điều trị cao nên sẽ không tốn quá nhiều thời gian. Trường hợp bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn bệnh đã tiến triển nặng thì việc điều trị sẽ tốn thời gian hơn hoặc bạn có thể phải gắn bó cả đời với bệnh tật.

2.6. Loại bỏ những lo lắng không đáng có

Hiện nay, đa số chúng ta đều chưa chủ động dành thời gian kiểm tra sức khỏe tổng quát. Điều này có thể tạo nên tâm lý lo lắng khi sức khỏe của bạn xuất hiện những triệu chứng bất thường. Việc khám sức khỏe tổng quát sẽ giúp người khám cập nhật tình hình sức khỏe bản thân, giảm thiểu những lo lắng không đáng có. Nhờ đó, chúng ta có thể tập trung vào công việc hoặc học tập tốt hơn.

Với những thông tin trong bài viết, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ thông tin về việc khám sức khỏe và chính sách hưởng bảo hiểm y tế liên quan tới việc khám bệnh. Hy vọng bạn sẽ quan tâm hơn tới sức khỏe của bản thân và chủ động khám tầm soát sức khỏe thường xuyên.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan