Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Các phương pháp nẹp răng khểnh phổ biến

Các phương pháp nẹp răng khểnh phổ biến

Thông thường, nghĩ đến răng khểnh mọi người sẽ nghĩ đến nụ cười duyên và rạng rỡ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp răng khểnh mọc mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Nẹp răng khểnh được coi là một phương pháp hiệu quả để xử lý hiệu quả tình trạng này.

1.Tổng quan về nẹp răng khểnh

1.1 Răng khểnh là răng nào?

Răng khểnh (răng nanh mọc lệch) là những răng có xu hướng mọc chếch ra phía ngoài hay vào trong thay vì mọc thẳng đứng

Răng khểnh là những răng có xu hướng mọc chếch ra phía ngoài hay vào trong thay vì mọc thẳng đứng

Răng khểnh (răng nanh mọc lệch) là những răng có xu hướng mọc chếch ra phía ngoài hay vào trong thay vì mọc thẳng đứng. Tùy vào cấu trúc hàm của từng người, một người có thể có từ 1 hoặc 2 răng khểnh. Có những răng khểnh mọc ở những vị trí đẹp mang đến nụ cười duyên dáng nhưng ngược lại mọc ở những vị trí không đẹp có thể khiến mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

1.2 Nẹp răng khểnh là phương pháp gì?

Đây là phương pháp thẩm mỹ giúp khắc phục khuyết điểm răng khểnh, đưa răng về đúng vị trí mọc thẳng đứng như những răng bình thường, lấy lại vẻ tự tin cho người bệnh và chăm sóc dễ dàng hơn, ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu….

1.3 Nẹp răng khểnh có phải nhổ răng không?

Thông thường, trước khi nẹp răng, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ một răng cạnh răng khểnh để răng khểnh có khoảng trống di chuyển xuống vào hàm. Tuy nhiên, để biết chính xác mình có phải thực hiện nhổ răng không, hãy đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra chỉ định cụ thể.

1.4 Nẹp răng hết bao lâu?

Không thể nói chính xác về thời gian nẹp răng vì còn tùy thuộc vào mức độ khuyết điểm răng của từng người. Thông thường, quá trình này sẽ mất khoảng 12 – 24 tháng, nếu trường hợp nặng sẽ cần nhiều thời gian hơn.

2. Những phương pháp nẹp răng khểnh

2.1 Nẹp răng bằng mắc cài kim loại mặt ngoài

Phương pháp này ra đời đầu tiên với bộ ba chỉnh nha: dây cung, dây chun và mắc cài làm bằng kim loại. Tuy có giá thành rẻ, hiệu quả cao tuy nhiên phương pháp này lại không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ do màu sắc dễ lộ của kim loại.

nẹp răng bằng mắc cài kim loại mặt ngoài

Nẹp răng khểnh bằng mắc cài mặt ngoài mang lại hiệu quả cao, chi phí rẻ tuy nhiên lại không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ

2.2 Nẹp răng bằng mắc cài sứ mặt ngoài

Điểm cải tiến của phương pháp này chính là mắc cài được làm bằng sứ thay vì kim loại. Chất liệu này được lựa chọn và sử dụng trong nha khoa vì có màu sắc tự nhiên giống răng thật, mang đến tính thẩm mỹ cao cho hàm răng.

2.3 Nẹp răng bằng mắc cài tự động

Phương pháp này loại bỏ được dây thun ra khỏi bộ 3 dụng cụ chỉnh nha, từ đó khắc phục được những nhược điểm do công cụ này gây ra như: tuột dây thun, nuốt phải dây thun, dây thun bắn vào lợi…..Bên cạnh đó, mắc cài cũng cải tiến thành mắc cài tự động, giúp dây cung tự động trượt vào và cố định chắc chắn tại đó, giảm thiểu số lần tái khám nha khoa, tiết kiệm được thời gian và chi phí cho bệnh nhân.

2.4 Nẹp răng mặt trong (mặt lưỡi)

Nẹp răng khểnh mặt lưỡi hoạt động với cơ chế giống như nẹp răng bằng mắc cài mặt ngoài nhưng có tính thẩm mỹ cao vì mắc cài được gắn vào mặt trong của răng, người đối diện sẽ không nhận ra bạn đang nẹp răng. Tuy nhiên cần lưu ý đây là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao nên cần thực hiện tại các cơ sở nha khoa uy tín.

2.5 Nẹp răng bằng mắc cài trong suốt invisalign

Nẹp răng bằng mắc cài trong suốt thay thế toàn bộ dây chun, dây thun, mắc cài chỉ bằng khay nhựa trong suốt. Ưu điểm vượt trội này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho người dùng, có thể dễ dàng tháo lắp khi vệ sinh răng miệng, ăn uống hay có vào dịp đặc biệt.

3. Lưu ý sau khi nẹp răng khểnh

Vì khi thực hiện nẹp răng, răng sẽ trong trạng thái chưa ổn định và dễ dàng gặp các tổn thương nếu không được chăm sóc đúng cách. Vì vậy, bạn cần lưu ý:

– Lựa chọn bàn chải lông mềm, đầu bàn chải nhỏ và phù hợp với khuôn miệng.

– Kết hợp dùng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để đảm bảo lấy hết những mảng thức ăn còn sót lại.

– Vào tuần đầu tiên sau khi nẹp răng, nên ăn những thức ăn mềm: cháo, sữa, cơm xay, súp,…

– Những ngày sau, bạn có thể ăn uống như bình thường tuy nhiên nên tránh ăn những thực phẩm như: kẹo cao su, những đô ăn quá cứng, dai, trái cây cứng, đồ ăn nhiều đường,…

– Nếu cảm thấy có những cơn đau, ê buốt hay có cảm giác bất thường về răng miệng, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

nẹp răng khểnh

Nếu cảm thấy có những cơn đau, ê buốt hay có cảm giác bất thường về răng miệng, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc xoay quanh chủ đề nẹp răng khểnh. Cần lưu ý để việc nẹp răng đạt hiệu quả cao, bạn cần thực hiện tại các cơ sở nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan