Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Các phương pháp điều trị hẹp niệu đạo sau hiện nay

Các phương pháp điều trị hẹp niệu đạo sau hiện nay

Hẹp niệu đạo là một bệnh lý xảy ra ở hệ tiết niệu, thông thường xuất hiện ở nam giới. Vậy bạn đã biết gì về tình trạng hẹp niệu đạo sau, điều trị hẹp niệu đạo sau bằng phương pháp nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1. Hẹp niệu đạo là gì và tình trạng hẹp niệu đạo sau

Hệ tiết niệu của người bình thường sẽ gồm hai quả thận lọc máu và bài tiết nước tiểu. Nước tiểu sau đó sẽ chảy theo hai đường ống niệu quản đổ vào bàng quang. Khi đến đến một mức nhất định trong bàng quang, bàng quang sẽ co bóp để bài xuất nước tiểu ra bên ngoài qua niệu đạo. Niệu đạo có vai trò dẫn nước tiểu từ bên trong ra ngoài cơ thể, do vậy nếu người bệnh gặp tình trạng hẹp niệu đạo nghĩa là đường ống dẫn nước tiểu bị bó hẹp ở bất kỳ vị trí nào gây cản trở sự lưu thông của dòng nước tiểu. Bệnh hẹp niệu đạo ở mức độ nặng có thể ngăn chặn hoàn toàn dòng nước tiểu.

Vậy hẹp niệu đạo sau là hẹp ở vị trí nào? Trước hết niệu đạo ở nam giới dài hơn ở nữ giới nên cũng dễ bị tổn thương hơn, từ đó hẹp niệu đạo ở nam giới cũng xảy ra nhiều hơn. Và cũng bởi chiều dài của niệu đạo nam giới nên chỉ có ở nam giới niệu đạo được phân chia thành hai phần là niệu đạo sau và niệu đạo trước. Niệu đạo trước là đoạn nằm với gần lỗ sáo (lỗ tiểu) gồm có niệu đạo hành, niệu đạo dương vật, niệu đạo hố thuyền. Niệu đạo sau gồm niệu đạo tuyến tiền liệt, niệu đạo màng và nằm gần bàng quang. Vậy hẹp niệu đạo sau là tình trạng đoạn niệu đạo tiền liệt tuyến hoặc niệu đạo màng bị chít hẹp do bất kỳ nguyên nhân nào. 

Các phương pháp điều trị hẹp niệu đạo sau hiện nay

Hẹp niệu đạo sau là bệnh lý ở nam giới

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hẹp niệu đạo sau 

Hẹp niệu đạo sau có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân tác động đó là:

– Hẹp do chấn thương ở niệu đạo hoặc bàng quang, chấn thương vùng chậu

– Hẹp do phẫu thuật hoặc thực hiện các thủ thuật liên quan đến niệu đạo

– Hẹp do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm tuyến tiền liệt

Các phương pháp điều trị hẹp niệu đạo sau hiện nay

Hẹp niệu đạo sau có thể là do phì đại hoặc viêm tiền liệt tuyến tác động, khiến đường ống niệu đạo bị bó hẹp lại

3. Diễn biến phức tạp của bệnh hẹp niệu đạo sau

Triệu chứng hẹp niệu đạo sau của nam giới cũng tương tự như tình trạng hẹp niệu đạo nói chung. Người bệnh có thể gặp các triệu chứng gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như:

– Tiểu khó, tiểu đau, tiểu rắt, bí tiểu, tiểu không hết nước, đi tiểu nhiều lần

Tiểu không tự chủ

– Lưu lượng nước tiểu yếu, tia nước tiểu nhỏ yếu

– Xuất hiện máu trong nước tiểu, máu trong tinh dịch

– Đau vùng chậu, lực xuất tinh bị giảm

Những triệu chứng kể trên có thể xuất hiện mờ nhạt khiến người bệnh dễ nhầm lẫn, hoặc vẫn tiếp tục cố gắng đi tiểu theo đường tự nhiên mà không hề biết mình mắc bệnh. Việc niệu đạo hẹp dẫn đến không bài xuất được hoàn toàn nước tiểu ra ngoài sẽ dẫn tới ứ đọng nước tiểu tại bàng quang. 

– Lâu ngày người bệnh có thể gặp tình trạng sỏi bàng quang do các khoáng chất, cặn lắng lâu ngày kết cụm với nhau.

– Nhiễm khuẩn ngược dòng niệu quản, thận gây suy giảm chức năng thận

– Ứ trệ không có lối thoát có thể gây rò rỉ tại vị trí tầng sinh môn hay vùng da bìu hình thành nên ổ áp xe do nhiễm khuẩn.

– Ngăn chặn quá trình xuất tinh, lực xuất tinh, viêm nhiễm niệu đạo còn làm giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh…

4. Các phương pháp điều trị hẹp niệu đạo đoạn sau ở nam giới

4.1 Điều trị hẹp niệu đạo sau bằng cách nong niệu đạo

Sau khi bệnh nhân được gây tê tại chỗ, bác sĩ sẽ sử dụng các que nong hoặc bóng trên ống thông với kích thước tăng dần để làm rộng niệu đạo đoạn hẹp. Nong niệu đạo là phương pháp thường không giải quyết triệt để bệnh lý này nên phải được thực hiện lặp lại nhiều lần.

4.2 Điều trị hẹp niệu đạo bằng cách đặt stent niệu đạo

Đặt stent điều trị hẹp niệu đạo là một phương pháp tiếp cận ít sang chấn cho người bệnh. Phương pháp này được thực hiện dưới sự hướng dẫn của ống nội soi chuyên dụng để đưa stent vào niệu đạo. Stent thường là chất liệu kim loại, tuy nhiên hiện nay stent chất liệu silicone đang được mở rộng, tránh được nguy cơ tạo sỏi hoặc niêm mạc niệu đạo phát triển vào nòng stent. 

4.3 Điều trị hẹp niệu đạo sau bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật được sử dụng trong điều trị hẹp niệu đạo bao gồm phẫu thuật xẻ niệu đạo hoặc phẫu thuật tạo hình niệu đạo.

– Xẻ niệu đạo là quá trình phẫu thuật nội soi sử dụng một ống soi được thiết kế chuyên biệt để đưa vào nội soi niệu đạo cho đến khi gặp đoạn hẹp. Sau đó, sử dụng một lưỡi dao hoặc sợi laser ở đầu ống soi để cắt đoạn hẹp. Một ống thông được đặt vào niệu đạo trong một khoảng thời gian để vết thương mau lành và dự phòng hẹp sau phẫu thuật. Thời điểm rút ống thông sau phẫu thuật phụ thuộc vào tình trạng đáp ứng và sức khỏe của bệnh nhân.

– Phẫu thuật tạo hình niệu đạo là quá trình can thiệp ngoại khoa, với đoạn hẹp ngắn có thể phẫu thuật cắt đoạn hẹp và nối 2 đầu lại. Khi đoạn hẹp dài hoặc không thể cắt và nối, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật tạo hình niệu đạo bằng cách sử dụng một tổ chức mô như vạt da hoặc mảnh ghép để mở rộng đoạn hẹp. Cuối cùng bệnh nhân cũng sẽ được đặt ống thông cho đến khi tình trạng sức khỏe ổn định.

5. Một số lưu ý sau khi điều trị bệnh lý hẹp niệu đạo sau ở nam giới

– Người bệnh cần lưu ý uống thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ đã kê đơn.

– Tái khám ngay khi có các dấu hiệu bất thường như: Đau tức vùng hạ vị, bẹn, bìu, niệu đạo, tiểu khó, tiểu tia nhỏ, tiểu buốt, nước tiểu lẫn máu sau nhiều lần đi tiểu…

– Tái khám đúng theo lịch trình yêu cầu sau phẫu thuật như bác sĩ chỉ định.

– Ăn chế độ ăn giàu dinh dưỡng để cơ thể nhanh phục hồi, uống nhiều nước và ăn rau quả quả và sử dụng chế độ ăn mềm để tránh táo bón, gây áp lực cho hệ tiết niệu khi người bệnh phải cố gắng dùng sức để đi đại tiện.

– Trong thời gian điều trị không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá bởi sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi, giảm tác dụng của thuốc điều trị.

– Trong thời gian phục hồi người bệnh đi lại nhẹ nhàng, không lao động nặng và dần dần luyện tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe.

Các phương pháp điều trị hẹp niệu đạo sau hiện nay

Điều trị hẹp niệu đạo, hẹp niệu quản cần được thực hiện kịp thời để tránh tắc nghẽn, giải phóng nước tiểu ứ đọng

Điều trị bệnh hẹp niệu đạo ở nam giới nên được tiến hành sớm để tránh những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó bạn cũng nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa trọng điểm quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại để quá trình điều trị diễn ra an toàn, hiệu quả nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital