Các nhóm thuốc u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả

Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu

Thuốc u xơ tuyến tiền liệt gồm những loại nào là điều ai cũng quan tâm. Người mắc u xơ tuyến tiền liệt thường lo sợ rằng việc điều trị bằng thuốc không được hiệu quả. Liệu có dứt điểm được bệnh không? Thông tin chi tiết hơn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. U xơ tuyến tiền liệt có được điều trị bằng thuốc?

Cần khẳng định là, hầu hết các triệu chứng ban đầu của u xơ tuyến tiền liệt đều có thể được điều trị bằng thuốc. Việc điều trị bằng thuốc có thể làm chậm đi sự phát triển của khối u xơ, ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm khác nếu có đơn thuốc phù hợp. Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc không chấm dứt hẳn bệnh. Khối u xơ không thể biến mất hoàn toàn nếu không can thiệp phẫu thuật.

Việc dùng thuốc cần tuân thủ quy định của bác sĩ chuyên khoa. Tùy thuộc vào kết quả thăm khám, sẽ có những chỉ định thích hợp đó là:

– Theo dõi định kỳ 3 – 6 tháng, kết hợp ăn uống sinh hoạt lành mạnh: Nếu chưa có triệu chứng nặng nề ở đường tiểu, thể tích tuyến tiền liệt < 25ml. Lúc này, người bệnh thậm chí còn không phải dùng thuốc.

– Dùng thuốc theo chỉ định nếu bệnh nhân có các dấu hiệu bất thường về đường tiểu. Những triệu chứng này kéo dài gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh, thể tích tuyến tiền liệt lớn. Khi đó, chỉ định dùng thuốc thường là các loại giảm đau, chống viêm, giãn cơ trơn tùy tình trạng cụ thể.

Điều trị bằng thuốc áp dụng cho các dấu hiệu nhẹ đến trung bình. Trường hợp nặng và có nguy cơ gây biến chứng thường được chỉ định điều trị ngoại khoa. Trừ trường hợp tình trạng nặng nhưng không đáp ứng được phẫu thuật. Mục đích dùng thuốc là làm giảm nghẽn mạch niệu đạo, khắc phục các triệu chứng khó chịu về đường tiểu, hạn chế sự gia tăng kích thước của khối u. Tuy nhiên, u vẫn không được loại bỏ hoàn toàn.

Thuốc u xơ tuyến tiền liệt áp dụng trong trường hợp nào

Thuốc u xơ tuyến tiền liệt áp dụng trong trường hợp tình trạng bệnh từ nhẹ đến trung bình

2. Các nhóm thuốc u xơ tuyến tiền liệt

Thuốc u xơ tuyến tiền liệt là thuốc đường uống, thuốc được sử dụng với thời gian dài hay ngắn tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Các nhóm thuốc thường được sử dụng bao gồm:

2.1. Thuốc chẹn alpha

Nguyên lý hoạt động của nhóm thuốc này là làm giãn các sợi cơ ở tuyến tiền liệt và cổ bàng quang. Từ đó, giảm bớt sự khó chịu khi bị tiểu. Bệnh nhân đi tiểu dễ dàng hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu. Nhóm thuốc này có nhiều loại khác nhau.

Mức độ bệnh từ nhẹ đến trung bình, (trường hợp nặng nhưng không thể phẫu thuật) đều có thể dùng nhóm thuốc này. Nhóm chẹn alpha cũng có tác dụng làm giảm huyết áp, cho nên đối với những người không bị huyết áp cao thì có thể gặp triệu chứng chóng mặt, choáng váng. Do đó, trong những ngày điều trị đầu tiên, người bệnh cần chú ý không đứng dậy đột ngột khi ngồi hoặc nằm.

Một số tác dụng phụ có thể gặp đó là buồn nôn, bị xuất tinh ngược, đau đầu… nên người bệnh cần lưu ý. Ngoài ra, nhóm thuốc giúp khắc phục triệu chứng bệnh chứ không làm giảm kích thước tuyến tiền liệt. Nếu kích thước tuyến tiền liệt vẫn tăng mạnh gây nên các triệu chứng bất thường khác, cần thông báo cho bác sĩ.

Thuốc u xơ tuyến tiến liệt có nhiều loại khác nhau

Thuốc u xơ tuyến tiến liệt có nhiều loại khác nhau

2.2. Nhóm thuốc ức chế 5-alpha

Nhóm thuốc này thường dùng cho những bệnh nhân có triệu chứng nặng hơn, kích thước tuyến tiền liệt lớn và nguy hiểm hơn. Thuốc có tác dụng thu nhỏ thể tích tuyến tiền liệt với nguyên lý ngăn chặn sự thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân gây nên sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Ngoài việc có tác động thu nhỏ tuyến tiền liệt, nhóm thuốc này cũng giúp lưu lượng nước tiểu được cải thiện, từ đó giảm bí tiểu, giảm triệu chứng. Từ đó, bệnh nhân không cần phẫu thuật mà vẫn duy trì được tình trạng sức khỏe tốt.

Có các loại thuốc khác nhau trong nhóm thuốc này. Thuốc sẽ phát huy hiệu quả sau khoảng 2 tháng sử dụng. Phần lớn bệnh nhân đều dung nạp tốt loại thuốc này mà không gặp các tác dụng phụ. Một số trường hợp ít có thể gặp các tác dụng phụ như hơi nhức đầu, mệt mỏi giảm tâm trạng, giảm ham muốn tình dục…

2.3. Nhóm thuốc ức chế phosphodiesterase-5 (PDE5)

Thông thường, nhóm thuốc này được dùng để khắc phục các triệu chứng rối loạn cương dương. Việc sử dụng thuốc này cũng có nhiều lưu ý. Ví dụ không sử dụng kèm với nhóm thuốc chẹn alpha hoặc các loại thuốc tim nhóm nitrat.

Cách sử dụng 3 nhóm thuốc kể trên cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Có thể sử dụng riêng rẽ hoặc kết hợp tùy thuộc tình trạng bệnh. Lưu ý, dùng thuốc dưới hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự mua và dùng thuốc. Mọi thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, gợi ý.

Thuốc u xơ tuyến tiền liệt bác sĩ

Cần dùng thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt theo chỉ định của bác sĩ

Người bị u xơ tuyến tiền liệt cần được thăm khám tại chuyên khoa Thận – tiết niệu để xác định chính xác tình trạng bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ có những chỉ định dùng thuốc hay phẫu thuật hay theo dõi định kỳ tùy mức độ cụ thể. Người bệnh tuyệt đối không nên mua các loại thuốc u xơ tuyến tiền liệt không được kê đơn, không rõ nguồn gốc về dùng. Điều đó, sẽ làm gia tăng mức độ nguy hiểm của bệnh và rất khó chữa lành.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital