Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Các nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa

Các nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa là một triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Vậy các nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa là gì? Cách xử trí tình trạng xuất huyết tiêu hóa như thế nào… sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ nhưng nam giới gặp nhiều hơn nữ. Có thể chia xuất huyết tiêu hóa làm 2 nhóm chính là xuất huyết tiêu hóa trên và xuất huyết tiêu hóa dưới.

Xuất huyết tiêu hóa trên là do các nguyên nhân như:

  • Viêm loét dạ dày hành tá tràng: Đây là nguyên nhân thường gặp với tình trạng nôn ra máu, đại tiện phân đen. Tình trạng này có thể xảy ra nhiều lần trong ngày gây thiếu máu trầm trọng, nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.
Viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa

Viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa

  • Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Xuất huyết tiêu hóa do nguyên nhân này biểu hiện ở việc chảy máu tươi, màu hơi đen, số lượng nhiều và thường xuất hiện kèm các triệu chứng khác như cổ trướng, lá lách to.
  • Một số nguyên nhân ít gặp cũng gây xuất huyết tiêu hóa như ung thư dạ dày, viêm dạ dày cấp, ure máu cao…

>> Xem thêm: nguyên nhân viêm đại tràng

Các nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa dưới

  • Chảy máu đại tràng: Thường là do các nguyên nhân như lỵ trực khuẩn, lỵ amip, ung thư đại tràng, viêm loét đại trực tràng chảy máu…
  • Chảy máu từ ruột non: Nguyên nhân là do thương hàn, viêm ruột xuất huyết hoại tử, bệnh Crohn. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác gây chảy máu ruột non như ung thư ruột non, sốt xuất huyết, bệnh bạch cầu cấp tính…

Xuất huyết tiêu hóa còn có thể là do các nguyên nhân ít gặp như:

Xuất huyết tiêu hóa còn có thể là do lạm dụng thuốc trong thời gian dài

Xuất huyết tiêu hóa còn có thể là do lạm dụng thuốc trong thời gian dài

  • Do các bệnh máu: Một số bệnh về máu có thể gây xuất huyết tiêu hóa như bệnh bạch cầu đa sinh cấp và mạn tính, bệnh suy tuỷ xương, bệnh máu khó đông.
  • Do dùng một số thuốc: Một số thuốc có tác dụng kích thích niêm mạc dạ dày gây chảy máu (nhất là khi niêm mạc dạ dày đã bị viêm hoặc loét) như aspirin, các loại axit salixylic…

Các nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa rất đa dạng và để chẩn đoán chính xác căn nguyên gây bệnh, người bệnh cần tới ngay bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa Tiêu hóa để làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết. Từ kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Xử trí tình trạng xuất huyết tiêu hóa

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ và vị trí chảy máu, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp.

Nguyên tắc điều trị xuất huyết tiêu hóa là cầm máu, bù lại lượng máu đã mất, điều trị triệu chứng.

Để điều trị triệu chứng, người bệnh có thể kết hợp dùng các thuốc như thuốc co mạch, kháng sinh… kết hợp với nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Người bệnh cần đi khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa

Người bệnh cần đi khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa

Để phòng xuất huyết tiêu hóa nên hạn chế uống rượu bia và hút thuốc; không dùng các loại thuốc và thức ăn có hại cho dạ dày; nên ăn tăng cường chất xơ và rau quả. Trong đợt xuất huyết cần dùng các thức ăn mềm, ăn thành nhiều bữa trong ngày.

Chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là người cao tuổi để phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể, điều trị kịp thời nhằm tránh tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

Dịch vụ liên quan