Các giai đoạn ung thư dạ dày

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI 

Hà Quang Luật

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Ung thư dạ dày được chia thành nhiều giai đoạn. Các giai đoạn bệnh cho biết mức độ phát triển của bệnh và tốc độ lây lan của ung thư. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về các giai đoạn ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là khối u ác tính có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trong dạ dày và có thể lan rộng xuyên qua các thành dạ dày, lan sang các bộ phận lân cận như gan, đại tràng, phổi…

Menu xem nhanh:

Ung thư dạ dày có mấy giai đoạn?

Ung thư dạ dày được chia thành 4 giai đoạn:

Ung thư dạ dày được chia thành 4 giai đoạn

Ung thư dạ dày được chia thành 4 giai đoạn

Giai đoạn 1

Ung thư chỉ ở trong niêm mạc dạ dày, và có thể lan ra 1-2 hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này, người bệnh phải chịu đựng những cơn đau bụng nhẹ, đầy bụng, ợ hơi. Những triệu chứng này dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên nhiều người thường bỏ qua không đi khám sớm.

Giai đoạn 2

Khối u xâm lấn ở trong niêm mạc dạ dày và đã lan rộng tới 3 hoặc nhiều hạch bạch huyết hơn.

Tế bào ung thư phát triển nhanh và các triệu chứng bệnh bắt đầu rõ ràng hơn. Người bệnh cảm thấy ăn không ngon, chán ăn, bắt đầu sụt cân, mệt mỏi, đau bụng nhiều hơn…

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, khối u đã phát triển tới các lớp cơ và đã lan rộng tới  nhiều hạch bạch huyết.  Giai đoạn 3 được coi là giai đoạn tiến triển khu vực.

Ở giai đoạn III, khối u đã phát triển tới các lớp cơ và đã lan rộng tới  nhiều hạch bạch huyết

Ở giai đoạn III, khối u đã phát triển tới các lớp cơ và đã lan rộng tới  nhiều hạch bạch huyết

Giai đoạn 4

Ung thư đã lan ra ngoài bụng đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi hoặc xương. Tốc độ phát triển của các tế bào ung thư mạnh, có thể di căn xa.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Tùy vào các giai đoạn ung thư dạ dày cụ thể mà người bệnh được điều trị theo những phương pháp khác nhau.

Người bệnh ung thư dạ dày cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày:

  • Phẫu thuật: Phương pháp này sử dụng với trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu với mục đích chữa khỏi bệnh. Người bệnh thường được chỉ định cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày. Với bệnh nhân giai đoạn cuối, phương pháp này nhằm thiết lập lưu thông của đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.
  • Hóa trị: Phương pháp này là sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai. Mục đích nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tái phát.
Phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu

  • Xạ trị: Là phương pháp dùng năng lượng cao để diệt các tế bào ung thư. Trong ung thư dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể kết hợp với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.
  • Điều trị nhắm mục tiêu: Phương pháp này là sử dụng thuốc hoặc các chất khác để xác định và tiêu diệt tế bào ung thư cụ thể mà không làm hại các tế bào bình thường.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày vừa nêu trên chỉ mang tính chất gợi ý. Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn ung thư dạ dày của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

Bệnh viện Thu Cúc hiện nay có hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ Singapore sẽ trực tiếp tư vấn điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh, giúp kéo dài cơ hội chữa trị thành công.

Để tìm hiểu thêm về các giai đoạn ung thư dạ dày hoặc đặt lịch khám và điều trị bệnh tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital