Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Các giai đoạn sốt xuất huyết mà bạn cần lưu ý

Các giai đoạn sốt xuất huyết mà bạn cần lưu ý

Bệnh sốt xuất huyết có thể diễn biến phức tạp đầy đủ theo các giai đoạn sau hoặc ít hơn. Người bệnh nên trang bị kiến thức căn bản về triệu chứng, các giai đoạn diễn biến của bệnh sốt xuất huyết, để có thể phân biệt, theo dõi, hợp tác điều trị.

Các giai đoạn bệnh sốt xuất huyết

Ủ bệnh

Các giai đoạn sốt xuất huyết mà bạn cần lưu ý

Thời gian ủ bệnh sau khi bị muỗi mang virus sốt xuất huyết đốt từ 3-14 ngày.

Sau khi bị muỗi mang virus dengue đốt, virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể người từ 3 đến 14 ngày trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện. Bệnh gây nên bởi virus dengue, nên có tên là Sốt xuất huyết dengue, ở Việt Nam gọi tắt là Sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết phát triển qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn sốt

sốt xuất huyết

Ở giai đoạn đầu người bệnh chỉ có dấu hiệu sốt cao

Bệnh nhân sốt cao đột ngột từ 2 – 7 ngày. Người mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ, kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị và tiêu chảy. Chấm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Giai đoạn nguy hiểm

Người bệnh giảm sốt và có thêm biểu hiện thoát huyết tương với các hiện tượng như tràn dịch màng phổi, màng bụng, nề mi mắt và da căng. Thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn tới tình trạng bị sốc có các biểu hiện như vật vã, da lạnh, tim đập nhanh, huyết áp tăng giảm đột ngột. Triệu chứng xuất huyết có thể xảy ra dưới da, niêm mạc và nội tạng.

  • Xuất huyết dưới da: các nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường thấy ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím.
  • Xuất huyết niêm mạc: chảy máu cam, chảy máu chân răng, rối loạn kinh nguyệt.
  • Xuất huyết nội tạng: xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết não, chảy máu phổi, chảy máu trong cơ.
Các giai đoạn sốt xuất huyết

Người bệnh sốt xuất huyết độ 2 có dấu hiệu xuất huyết dưới da.

Giai đoạn hồi phục

Đây là giai đoạn cuối kéo dài khoảng 1 đến 2 ngày sau khi giai đoạn nguy hiểm xảy ra. Thể trạng của người bị sốt xuất huyết được phục hồi dần lên, thường có biểu hiện thèm ăn, đi tiểu nhiều và huyết động bắt đầu ổn định, nhịp tim bắt đầu chậm lại. Trong giai đoạn này vẫn cần phải cẩn thận vì nếu như truyền dịch mà không có sự kiểm soát sẽ dẫn tới hiện tượng phù phổi hoặc là suy tim. Lượng bạch cầu ở trong máu sẽ được tăng lên sau khi giai đoạn hạ sốt trải qua, tiểu cầu sẽ dần ổn định về chỉ số bình thường.

Chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết ở đâu?

Với mong muốn chung tay cùng cộng đồng nhanh chóng đẩy lùi đại dịch sốt xuất huyết, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã và đang nỗ lực không ngừng trong việc tiếp nhận, khám chữa và điều trị nội trú cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Đây là một trong các đơn vị y tế có thế mạnh trong việc chẩn đoán sớm và điều trị sốt xuất huyết.

cac-giai-doan-sot-xuat-huyet 4

Xét nghiệm máu để chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị sốt xuất huyết hiệu quả.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang thực hiện hai loại xét nghiệm sốt xuất huyết phục vụ người dân bao gồm: Xét nghiệm NS1Ag giúp phát hiện sớm sốt xuất huyết trong 1-2 ngày đầu tiên và xét nghiệm Dengue IgM và IgG phát hiện sốt xuất huyết trong 3 – 5 ngày.

Bên cạnh đó, những bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm của bệnh viện cũng sẵn sàng nỗ lực ở mức cao nhất để điều trị cho các bệnh nhân.

Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được đội ngũ điều dưỡng viên chăm sóc chu đáo, tận tình.

Để mang đến lợi ích khám chữa bệnh cho mọi người dân, bệnh viện Thu Cúc còn áp dụng thanh toán bảo hiểm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Hệ thống tổng đài đặt hẹn khám và hỗ trợ tư vấn người bệnh 1900 55 88 92, hotline 0936 388 288 sẽ giúp bạn hạn chế tối đa thời gian chờ đợi và giải đáp mọi thắc mắc khi cần thiết.

Hiện nay, chưa có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như tránh muỗi đốt, diệt bọ gậy (loăng quăng), diệt muỗi trưởng thành, vệ sinh môi trường loại bỏ ổ chứa nước đọng.

Ý kiến người bệnh

“Khi tôi nhập viện Thu Cúc, bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu phát hiện tôi bị sốt xuất huyết cấp độ 2. Ngay sau đó tôi được bác sĩ cho thuốc và truyền dịch. Nằm tại viện điều trị tôi được đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng viên chăm sóc rất chu đáo. Sau 4 ngày tôi được ra viện và 2 ngày sau có thể đi làm bình thường. Trong tình trạng các bệnh viện đang quá tải, được đến bệnh viện Thu Cúc thăm khám và điều trị tôi cảm thấy thật may mắn. Cảm ơn bệnh viện Thu Cúc.” – Thanh Hà, 30 tuổi, Hà Nội.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan