Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Các giai đoạn phát triển của mụn rộp sinh dục

Các giai đoạn phát triển của mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh herpes sinh dục, đây là một loại bệnh truyền nhiễm do virus herpes gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua hoạt động quan hệ tình dục và được biểu hiện ở các giai đoạn khác nhau. Vậy các giai đoạn phát triển của mụn rộp sinh dục là gì? Bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau đây.
virus herpes và các giai đoạn mắc bệnh mụn rộp sinh dục

Virus Herpes (HSV-2) là nguyên nhân gây ra mụn rộp sinh dục. (ảnh minh họa)

Các giai đoạn phát triển của mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục gây ra rất nhiều sự phiền toái cho người bệnh, nhưng khi mới mắc, virus herpes gây mụn rộp sinh dục người bệnh lại không có triệu chứng nào. Đến khi các thương tổn như các vết loét, sẩn, mụn nước xuất hiện ở bộ phận sinh dục gây cảm giác đau rát, khó chịu thì bệnh đã chuyển biến nặng. Bệnh herpes sinh dục hay mụn rộp sinh dục xuất hiện ở cả nam và nữ. Bệnh trải qua 2 giai đoạn phát triển cơ bản sau đây:

Giai đoạn sơ nhiễm

Đây là giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn sơ khai nhiễm mụn rộp sinh dục. Bệnh thường không có biểu hiện rõ rệt, có khi không có biểu hiện nào cho đến khi mụn rộp bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên trước khi phát mụn rộp, thì triệu chứng thường thấy nhất ở giai đoạn sơ khai là sốt nhẹ, mệt mỏi, không thoải mái,… có thể có cảm giác đau rát như bị kim châm. Sau khoảng 1-2 tuần các mụn rộp hay mụn nước bắt đầu xuất hiện với kích thước khoảng hạt đậu hoặc hạt gạo, sáng bóng và thường mọc thành chùm mọng nước, khi vỡ ra cho các vết loét tròn. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2-6 tuần thì khỏi.

Giai đoạn tái phát

gia đoạn tái phát của mụn rộp sinh dục

Những mụn nước nhỏ chứa dịch trong, mọc thành chùm trên nền hồng ban, sau vài giờ hóa đục, vỡ ra, đóng mảng tròn xếp thành chùm. (ảnh minh họa)

Khi mụn rộp sinh dục bắt đầu ở giai đoạn tái phát, người bệnh có các triệu chứng điển hình hơn như ngứa, cảm giác đau rát và nóng ở vùng bị tổn thương. Những mụn nước nhỏ chứa dịch trong, mọc thành chùm trên nền hồng ban ở giai đoạn sơ nhiễm, sau vài giờ hóa đục, vỡ ra, đóng mảng tròn xếp thành chùm. Những yếu tố gây tái phát gồm: sốt, cảm, ánh sáng mặt trời choáng, xúc cảm, chấn thương cơ học, kinh nguyệt, giao hợp…

Những điều “không nên làm” khi bị mụn rộp sinh dục

 

 

những điều không nên làm khi bị mụn rộp sinh dục

Khi bị mụn rộp sinh dục nên đi thăm khám và hạn chế một số điều dưới đấy. (ảnh minh họa)

Khi bị mụn rộp sịnh dục không nên làm một số điều sau đây: 

– Không tự ý sử dụng thuốc.

– Không sờ vào, không gãi hoặc bằng bó vùng bị tổn thương.

– Không hoặc kiêng quan hệ tình dục khi mụn rộp đang trong tái phát.

– Không dùng chung những dụng cụ như găng tay, khăn mặt, đồ dùng cá nhân có tiếp xúc với vùng mụn rộp nêu trên.

– Không thơm, hôn với những người đang bị mụn rộp ở môi.

– Không đưa tay lên mắt đề phòng bệnh có thể lây lan lên mắt rất nguy hiểm.

Khi bị mụn rộp sinh duc, HÃY đến ngay cơ sở y tế và thăm khám với bác sĩ chuyên khoa da liễu, để được chẩn đoán đúng nguyên nhân, có biện pháp điều trị kịp thời và tốt nhất. Chuyên khoa Da liễu Thu Cúc làm việc tất cả các ngày trong tuần, bạn chỉ cần liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn và đặt lịch khám sớm nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital