Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại bạn cần biết

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Vũ Văn Hải

Bác sĩ Ngoại Khoa

Trĩ ngoại là tình trạng các đám rối tĩnh mạch phía dưới đường lược ở vùng hậu môn trực tràng bị giãn quá mức và hình thành các búi trĩ. Đây là bệnh phổ biến và đứng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn. Dưới đây là các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại bạn cần biết.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh trĩ ngoại rất dễ nhận biết, người bệnh có thể nhìn hay sờ thấy búi trĩ bằng mắt thường. Ban đầu trĩ ngoại có màu đỏ sậm nhỏ bằng hạt đỗ, chỉ gây ngứa rát và không có triệu chứng chảy máu. Khi bệnh tiến triển về sau, các búi trĩ phát triển nặng hơn, gây tắc mạch, dẫn đến phù nề, chảy máu.

Bệnh trĩ ngoại rất dễ nhận biết, người bệnh có thể nhìn hay sờ thấy búi trĩ bằng mắt thường

Bệnh trĩ ngoại rất dễ nhận biết, người bệnh có thể nhìn hay sờ thấy búi trĩ bằng mắt thường

Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại bạn cần biết

Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn tương ứng với 4 cấp độ:

  • Cấp độ 1: Búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn, có thể sờ thấy.

Đây là cấp độ nhẹ, bệnh mới khởi phát và dễ điều trị. Khi thấy xuất hiện bệnh trĩ ngoại, bạn cần đi khám ngay để bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh cụ thể. Từ đó đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

  • Cấp độ 2: Búi trĩ lòi ra ngoài và kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo

Ở giai đoạn này, người bệnh trĩ ngoại sẽ bị chảy máu nhiều khi đại tiện, đau và khó chịu ở vùng hậu môn. Do đó người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ

Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ

  • Cấp độ 3: Búi trĩ phát triển to, làm nghẹt, tắc hậu môn

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn và đại tiện ra máu đỏ tươi. Lúc này búi trĩ lòi ra ngoài và gây khó chịu trong sinh hoạt, khiến người bệnh không chịu được nữa phải đi khám ngay.

  • Cấp độ 4: Các búi trĩ bị viêm nhiễm, lở loét và sưng đau

Khi tiến triển tới cấp độ 4 mà không được điều trị, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn và khó chịu. Ở giai đoạn này cần phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

Bệnh trĩ nói chung hay bệnh trĩ ngoại nói riêng đều cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt ngay từ giai đoạn mới khởi phát bệnh. Càng điều trị sớm thì cơ hội chữa khỏi cao hơn, ít tái phát trở lại, ít tốn kém chi phí. Nếu điều trị bệnh ở giai đoạn sau, khi bệnh đã nặng hơn cần kiên trì, điều trị đúng phương pháp mới mang lại hiệu quả.

Người bệnh cần đi khám để có phương pháp điều trị bệnh phù hợp

Người bệnh cần đi khám để có phương pháp điều trị bệnh phù hợp

Hiện nay, để điều trị bệnh trĩ, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng phương pháp Longo. Đây là một phương pháp hiện đại, ít xâm lấn, không gây đau đớn, hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

Với sự đầu tư mạnh mẽ về trang thiết bị y tế, hệ thống phòng mổ mô khuẩn tuyệt đối, cùng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh.

Để tìm hiểu thêm về các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại hoặc đặt lịch điều trị bệnh tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital