Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Các cách xử lý sỏi bàng quang hiệu quả

Các cách xử lý sỏi bàng quang hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương pháp được sử dụng để xử lý sỏi bàng quang hiệu quả bao gồm điều trị nội khoa sử dụng thuốc, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, mổ mở lấy sỏi. Các phương pháp này sẽ được chỉ định cho từng tình trạng cụ thể của người bệnh sau khi thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết để mang đến kết quả vượt trội nhất.

1. Giải pháp xử lý sỏi hiệu quả cho người bệnh sỏi bàng quang

Để xác định được đâu là giải pháp mang đến hiệu quả và kết quả tốt nhất cho người bệnh sỏi bàng quang cần phụ thuộc và nhiều yếu tố như: Kích thước sỏi, số lượng viên sỏi, các triệu chứng, biến chứng gây ra bởi sỏi, bệnh sử, tình trạng sức khỏe tổng quát của người bệnh. Và các giải pháp dưới đây đều là phương pháp điều trị sỏi bàng quang tốt nhất dành cho đối tượng bệnh nhân nằm trong chỉ định của phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định.

Các cách xử lý sỏi bàng quang hiệu quả

Để xác định được phương pháp điều trị sỏi triệt để phù hợp cho mỗi người bệnh thì bệnh nhân cần thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết

1.1 Xử lý sỏi bàng quang bằng thuốc

Là cách loại bỏ sỏi nhẹ nhàng nhất, bệnh nhân chỉ cần sử dụng các loại thuốc kê đơn theo liệu trình của bác sĩ để đưa sỏi ra ngoài theo đường nước tiểu. Nhóm thuốc chủ yếu được sử dụng là thuốc giãn cơ trơn, thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, lợi tiểu nhằm mục đích điều trị toàn diện tình trạng sỏi.

Là cách điều trị sỏi đơn giản chỉ cần sử dụng thuốc theo liệu trình của bác sĩ sau quá trình thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết. Do vậy nhiều bệnh nhân mong muốn được điều trị bằng cách này, tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng có thể được chỉ định sử dụng, mà chỉ có một số người bệnh đáp ứng các chỉ định:

– Sỏi kích thước nhỏ chủ yếu dưới 5mm có khả năng di chuyển được ra bên ngoài, sỏi chưa bám dính vào niêm mạc bàng quang, và đồng thời chưa có biến chứng.

– Cổ bàng quang không hẹp, niệu đạo người bệnh thông thoáng để sỏi có thể di chuyển được ra ngoài.

Người bệnh cũng cần lưu ý thuốc điều trị phải được chỉ định và kê đơn theo đúng tình trạng bệnh của mỗi người, không sử dụng đơn thuốc của bệnh nhân khác. Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng quá liều lượng, thay đổi liều lượng và thời gian dùng thuốc, điều này sẽ làm giảm hiệu quả của phương pháp điều trị.

1.2 Xử lý sỏi bàng quang bằng phương pháp ứng dụng công nghệ cao

Với sự phát triển của nền y học hiện đại, điều trị sỏi bàng quang cũng đã được ứng dụng công nghệ cao vào để xử lý sỏi nhanh chóng, triệt để và hoàn toàn ít xâm lấn. Phương pháp điều trị ngoại khoa này đã thay thế phần lớn việc sử dụng mổ mở để loại bỏ sỏi bàng quang trước đây.

Bằng kỹ thuật nội soi ngược dòng nghĩa là bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi từ lỗ tiểu thông qua niệu đạo vào bàng quang của người bệnh để tìm sỏi. Hình ảnh thu được từ ống nội soi sẽ được chiếu trên màn hình máy nội soi, để giúp bác sĩ quan sát được tình trạng sỏi và bàng quang của người bệnh. Từ đó sẽ đưa một dây dẫn năng lượng laser tiếp cận sát viên sỏi để bắn phá vỡ sỏi thành các mảnh vụn có kích thước nhỏ. Vụn sỏi sẽ được hút gắp toàn bộ trực tiếp ra ngoài cũng thông qua con đường tiểu này.

Vậy nên với tán sỏi bàng quang ngược dòng người bệnh hoàn toàn không có vết mổ, hoặc vết tích nào trên cơ thể. Quá trình tán sỏi sử dụng năng lượng laser cũng hạn chế tối đa tổn thương ở bên trong hệ tiết niệu, khác với việc sử dụng can thiệp của dao kéo. Với nguyên lý hoạt động như trên, nên sau tán sỏi bệnh nhân không mất sức, thời gian phục hồi sức khỏe rất nhanh. Thông thường chỉ sau khoảng 24h là bệnh nhân có thể ra viện, về nhà sinh hoạt và làm việc bình thường. Với các bệnh nhân cần phải lao động mạnh thì cần theo dõi thêm 1-2 ngày nữa để sức khỏe ổn định hoàn toàn. Đặc biệt tán sỏi nội soi ngược dòng cũng mang đến hiệu quả cao sau 1 liệu trình điều trị, đa số sỏi sẽ được bắn phá và loại bỏ trong vòng khoảng 30 – 60 phút.

Bệnh nhân nằm trong nhóm đối tượng chỉ định thực thiện tán sỏi bàng quang nội soi ngược dòng bằng laser cần đáp ứng:

– Sỏi kích thước >1cm hoặc 1cm không tự di chuyển được ra ngoài cơ thể. Sỏi không đáp ứng điều trị nội khoa sử dụng thuốc.

– Đường tiết niệu phía dưới sỏi thông thoáng, không có hẹp hay gấp khúc niệu đạo không đưa được thiết bị nội soi vào để thực hiện tán loại bỏ sỏi.

– Chống chỉ định tạm thời với bệnh nhân có nhiễm khuẩn đường tiết niệu, bệnh nhân điều trị triệt để nhiễm khuẩn sẽ tiến hành thực hiện tán sỏi.

– Chống chỉ định với bệnh nhân có chống chỉ định gây mê hồi sức, bệnh nhân có rối loạn đông máu…

1.3 Xử lý sỏi bàng quang bằng phương pháp truyền thống

Như đã đề cập phía trên tán sỏi bàng quang đang là phương pháp điều trị ngoại khoa ít sang chấn được sử dụng ở hầu hết người bệnh, nhờ những ưu việt vượt trội. Tuy nhiên mổ mở vẫn là một phương pháp tồn tại để xử lý những trường hợp bệnh phức tạp. Cụ thể như là người bệnh không đáp ứng điều trị nội khoa hoặc tán sỏi nội ngược dòng bằng laser. Bệnh nhân có đường tiết niệu phía dưới bàng quang gặp tình trạng hẹp hay gấp khúc không đưa được máy nội soi vào để tiếp cận sỏi. Người bệnh đã có những biến chứng nặng nên cần xử lý sỏi nhanh chóng và triệt để.

Với mổ mở người bệnh sẽ loại bỏ được toàn bộ viên sỏi nằm trong bàng quang trong một lần phẫu thuật. Tuy nhiên thời gian phẫu thuật kéo dài, thậm chí mất nhiều thời gian hơn đối với trường hợp nặng, kết hợp vết thương rạch mổ lớn có thể khiến tăng nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu, và mất nhiều thời gian để phục hồi, cơ thể ổn định sức khỏe.

Các cách xử lý sỏi bàng quang hiệu quả

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser giúp loại bỏ sỏi ít xâm lấn, nhanh ra viện

2. Cách làm tăng hiệu quả khi thực hiện điều trị sỏi bàng quang

Kết hợp với các phương pháp điều trị được đánh giá là mang đến hiệu quả cao đối với nhóm đối tượng người bệnh phù hợp với các chỉ định điều trị, thì người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn điều trị và thiết lập một lối sống lành mạnh cho bản thân.

– Sử dụng thuốc đúng theo lộ trình của bác sĩ trực tiếp điều trị chỉ định.

– Theo dõi triệt để các triệu chứng nếu có sau tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, mổ mở và thông báo kịp thời cho bác sĩ nếu có bất thường để xử lý kịp thời.

– Tái khám đầy đủ sau khi kết thúc dùng thuốc, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, mổ mở loại bỏ sỏi.

– Luôn uống nhiều nước hàng ngày, và cần bổ sung ngay khi nhận thấy nước tiểu có màu vàng sậm, người bệnh làm việc trong môi trường nắng nóng hoặc đổ mồ nhiều.

– Ăn nhiều rau xanh, trái cây chứa nhiều vitamin, citrate, hạn chế thực phẩm giàu đạm, kali, oxalate, dầu mỡ, muối, đường, thức uống chứa cồn…

– Đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu, không nhịn tiểu và nên vận động tập thể dục hàng ngày để tăng khả năng bài tiết và đào thải của cơ thể.

Các cách xử lý sỏi bàng quang hiệu quả

Trái cây chứa nhiều citrate là thực phẩm tốt cho bệnh nhân mắc sỏi tiết niệu. Giúp ngăn chặn và giảm khả năng tích tụ, hình thành sỏi mới

3. Kết luận

Sỏi bàng quang là bệnh lý khá phổ biến hiện nay có thể xử lý nhanh chóng bằng các phương pháp công nghệ cao nhanh chóng triệt để. Tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời hoặc chần chừ trong điều trị có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy đến bệnh viện thăm khám và tuân thủ phương hướng điều trị sẽ giúp người bệnh nhanh thoát sỏi, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và đảm bảo sức khỏe trong tương lai.

Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Cộng hòa Pháp

Nguyễn Thị Thu Hương

Bác sĩ Nội Khoa
Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Cộng hòa Pháp

Nguyễn Thị Thu Hương

Bác sĩ Nội Khoa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital