Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Các biến chứng của bệnh quai bị

Các biến chứng của bệnh quai bị

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở trẻ em, do một loại siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Các triệu chứng của bệnh quai bị bao gồm sốt, nhức đầu, mệt mỏi, chán ăn, sưng và đau một hoặc cả hai tuyến nước bọt. Bệnh quai bị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị.

Bệnh quai bị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị.

Bệnh quai bị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị.

1. Điếc

Một trong các biến chứng của bệnh quai bị là điếc. Tình trạng này có thể do nhiễm trùng gây tổn hại các dây thần kinh bên trong tai. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ) tỷ lệ bị điếc do biến chứng của quai bị là khoảng 0. 5 – 5 trong 1000 trường hợp. Nhiều thống kê cho biết người bệnh có thể bị điếc một hoặc cả hai tai và thường là vĩnh viễn.

2. Meningoencephalitis

Meningoencephalitis là một bệnh nhiễm trùng tương tự như viêm não và viêm màng não. Nó có thể gây tê liệt vĩnh viễn, co giật, liệt dây thần kinh sọ não (liệt dây thần kinh mặt) và não úng thủy. Có khoảng dưới 10% bệnh nhân quai bị mắc viêm não hoặc viêm màng não.

3. Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là một biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị, có thể dẫn tới vô sinh sau này.

Viêm tinh hoàn là một biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị, có thể dẫn tới vô sinh sau này.

Viêm tinh hoàn do virus quai bị thường gặp nhất ở lứa tuổi dậy thì và cả lứa tuổi trưởng thành. Có khoảng từ 10 – 30% bệnh nhân kèm theo viêm tinh hoàn. Đặc điểm nổi bật của viêm tinh hoàn là thường xảy ra một bên, tỷ lệ viêm tinh hoàn hai bên gặp ít hơn.Biểu hiện của tình trạng này là bệnh nhân bị sốt, đau bụng dưới, ớn lạnh, tinh hoàn sưng to và đau. Viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn. Tuy nhiên cần theo dõi khoảng vài tháng mới kết luận được một người có bị teo tinh hoàn hay không. Tuy nhiên cũng không nên quá lo lắng vì tỷ lệ teo tinh hoàn do virus quai bị rất thấp, chỉ khoảng 0.5%.

4. Viêm buồng trứng

Nếu nam giới có thể bị viêm tinh hoàn thì viêm buồng trứng là biến chứng xảy ra ở nữ giới. Biểu hiện là người bệnh bị đau bụng nhiều và cần siêu âm để chẩn đoán.\
Viêm tinh hoàn và tiêm buồng trứng ở trẻ mắc bệnh quai bị là những biến chứng cần điều trị đúng và kịp thời, tránh gây vô sinh sau này.
Ngoài ra bệnh quai bị còn một số biến chứng khác như viêm tụy cấp và viêm cơ tim nhưng rất hiếm gặp. Phụ nữ mắc quai bị ở trong giai đoạn đầu của thai kỳ có nguy cơ bị sảy thai, theo báo cáo của Mayo Clinic.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan