Các bệnh quan hệ tình dục thường gặp: Nguyên nhân, triệu chứng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Bạch Thị Thúy

Bác sĩ Sản phụ khoa

Các bệnh quan hệ tình dục không an toàn ngày nay đang trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện đại. Chúng gây ra mức độ nguy hại cao và lan truyền nhanh chóng. Những bệnh này do nhiều loại vi khuẩn và vi rút khác nhau gây ra, ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của người mắc bệnh, thậm chí có thể đe dọa tính mạng. 

1. Bệnh xã hội là gì? 

Bệnh xã hội (bệnh lây nhiễm do quan hệ tình dục không an toàn) là cụm từ thông dụng để ám chỉ những căn bệnh “khó nói”.

Mỗi căn bệnh lại được truyền nhiễm bởi 1 loại vi khuẩn, virut khác nhau. Người có khả năng mắc bệnh cao thường là những người có nhiều bạn tình, không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc tham gia vào các hoạt động tình dục tập thể không an toàn. Việc có quan hệ tình dục với gái mại dâm cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh xã hội.

2. Cách bệnh quan hệ tình dục không an toàn thường gặp nhất 

2.1. Sùi mào gà 

– Nguyên nhân:

Nguyên nhân của bệnh là virus HPV. Có khoảng 30-40 chủng virus HPV khác nhau có thể ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, nhưng chỉ một số chủng gây ra bệnh sùi mào gà. Quan hệ tình dục là cách mà virus HPV lây lan nhanh chóng và mạnh mẽ nhất.

Bất kỳ ai tham gia vào quan hệ tình dục đều có nguy cơ bị nhiễm HPV và mắc bệnh sùi mào gà. Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc sùi mào gà ở miệng hoặc lưỡi do quan hệ bằng miệng với người bị bệnh.

Sau khi nhiễm virus HPV, bệnh thường phát triển một cách âm thầm. Bệnh sùi mào gà thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường, vì các mụn cóc sinh dục rất nhỏ và có màu sắc tương đồng với da hoặc hơi tối hơn.

các bệnh quan hệ tình dục

Sùi mào gà biểu hiện bằng các nốt mụn u nhú nổi trên gương mặt hoặc xung quanh bộ phận sinh dục

– Triệu chứng:

Ở nam giới, sùi mào gà có thể phát triển ở dương vật, tinh hoàn hoặc hậu môn. Còn ở nữ giới, thường xuất hiện nốt sùi ở âm hộ, thành âm đạo, xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn, cổ tử cung.

Ngoài ra, người bệnh sẽ xuất hiện 1 số đặc điểm nhận biết bệnh phổ biến:

– Những nốt sùi nhỏ ở bộ phận sinh dục, giống như bông súp lơ khi có nhiều nốt sùi gần nhau.
– Vùng kín bị ngứa, khó chịu.
– Quan hệ tình dục bị xuất huyết, rỉ máu.
Bệnh sùi mào gà có thể được điều trị, nhưng rất dễ tái phát nếu không kiểm soát tình trạng nhiễm HPV một cách nghiêm ngặt.

2.2. Chlamydia

Bệnh chlamydia là một trong các bệnh quan hệ tình dục phổ biến mà nhiều người mắc phải.

– Nguyên nhân:

Vi khuẩn chlamydia trachomatis từ người bệnh lây sang người khỏe mạnh thông qua hoạt động tình dục không dùng biện pháp bảo vệ. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh chlamydia.

Nếu một phụ nữ mang thai mắc bệnh chlamydia, vi khuẩn có thể lây sang cho em bé khi em bé được sinh ra. Điều này có thể gây ra viêm phổi hoặc nhiễm trùng mắt nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra phụ nữ mắc bệnh còn có khả năng bị sinh non, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của 2 mẹ con.

– Triệu chứng:

Hầu hết người bị nhiễm chlamydia không có triệu chứng rõ rệt cho đến vài tuần sau khi tiếp xúc tình dục với người bị nhiễm bệnh. Thậm chí khi không có triệu chứng, bệnh cũng có thể gây tác động lớn đến các cơ quan sinh dục.

2.3. Bệnh lậu 

– Nguyên nhân:

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra và lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục, bao gồm: giao hợp, quan hệ qua đường hậu môn và quan hệ bằng miệng. Nếu bạn tiếp xúc với dương vật, âm đạo, miệng hoặc hậu môn của người mang vi khuẩn này, bạn có thể mắc bệnh lậu.

Bệnh lậu ở nữ giới thường không có dấu hiệu nhận biết

Bệnh lậu ở nữ giới thường không có dấu hiệu nhận biết

– Triệu chứng:

Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau tiếp xúc. Tuy nhiên, một số người mắc bệnh lậu có thể không có triệu chứng rõ rệt và có sự khác biệt giữa nam và nữ.

Ở nam giới, triệu chứng thường bắt đầu xuất hiện sau khoảng một tuần. Triệu chứng đầu tiên thường là cảm giác nóng rát hoặc đau khi đi tiểu. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể đi tiểu nhiều hơn, dương vật có thể sưng hoặc đỏ, tinh hoàn bị sưng hoặc đau và viêm họng dai dẳng có thể xảy ra.

Ở nữ giới, triệu chứng bệnh lậu thường nhẹ hoặc tương tự với các nhiễm trùng khác, điều này làm khó phát hiện bệnh. Bạn có thể nhận ra thông qua các biểu hiện như: dịch âm đạo có màu lạ, đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu, thường muốn đi tiểu nhiều hơn.

Lậu là 1 trong các bệnh quan hệ tình dục nguy hiểm, có thể lây từ mẹ sang con, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống từ

2.4. Bệnh giang mai 

Trong các bệnh quan hệ tình dục, bệnh giang mai có tỷ lệ người nhiễm cao nhưng rất khó điều trị bởi chúng không có biểu hiện rõ ràng.

– Nguyên nhân

Vi khuẩn treponema pallidum gây ra bệnh giang mai. Đây là chủng vi khuẩn được lây lan nhanh do quan hệ tình dục giữa người khỏe mạnh với người nhiễm bệnh.

– Triệu chứng

Bệnh giang mai có 4 giai đoạn khác nhau và triệu chứng phụ thuộc vào từng giai đoạn. Tuy nhiên, các giai đoạn có thể trùng lặp và triệu chứng không luôn phát triển theo trình tự cụ thể.

Trong giai đoạn ban đầu, triệu chứng chính là sự đau đớn. Giai đoạn thứ hai thường gây ngứa, sau đó là triệu chứng đau trong miệng, âm đạo và hậu môn. Triệu chứng của bệnh thường biến mất và chuyển sang giai đoạn thứ ba hay giai đoạn ẩn. Khoảng 15% bệnh nhân không được điều trị sớm sẽ tiến triển sang giai đoạn muộn là giai đoạn thứ tư, gây tổn thương cho các cơ quan và hệ thần kinh.

2.5. Bệnh herpes sinh dục

– Nguyên nhân

Cả hai chủng virus herpes, HSV-1 và HSV-2, có thể gây ra bệnh herpes sinh dục, nhưng thường thì HSV-2 là nguyên nhân chính.

Mắc herpes sinh dục sẽ gây ra các đốm mụn sưng đau tại vùng kín

Mắc herpes sinh dục sẽ gây ra các đốm mụn sưng đau tại vùng kín

– Triệu chứng

Triệu chứng chính của bệnh herpes sinh dục là xuất hiện mụn nước gây đau đớn xung quanh dương vật, âm đạo hoặc hậu môn. Các vết mụn có thể vỡ và tạo thành lở loét. Ngoài ra, ở 1 số người bệnh lại không có bất kì dấu hiệu nào, rất khó phát hiện. Tuy nhiên, khi triệu chứng bùng phát, chúng thường gây ra cảm giác đau đớn khó chịu.

3. Làm thế nào để phòng ngừa bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục?

Hãy lưu ý những điều sau để phòng tránh các bệnh quan hệ tình dục cho bạn và bạn tình:

– Nên sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ, đặc biệt là với những bạn tình bạn chưa biết họ có bị bệnh hay không. Bao cao su sẽ giúp vi khuẩn, virut không xâm nhập được vào vùng kín của bạn.

– Tránh “tình một đêm” và quan hệ tình dục ngẫu nhiên. Tốt nhất là bạn hạn chế số lượng đối tác tình dục, vì càng nhiều đối tác thì khả năng mắc các bệnh quan hệ tình dục càng cao.

– Tránh sử dụng chất kích thích trước khi quan hệ tình dục. Đặc biệt, nam giới không nên quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su khi say hoặc bị ảnh hưởng bởi các chất cấm.

Đi khám sức khỏe thường xuyên giúp bạn chủ động bảo vệ khả năng sinh sản của mình

Đi khám sức khỏe thường xuyên giúp bạn chủ động bảo vệ khả năng sinh sản của mình

– Hãy tìm hiểu và nhận biết các dấu hiệu của bệnh xã hội. Điều này giúp bạn nhận ra nguy cơ mắc bệnh xã hội từ bạn và đối tác để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

– Nắm vững và cập nhật kiến thức về các bệnh xã hội để tự điều chỉnh cách sống lành mạnh sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân tốt hơn.

– Hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác. Nếu bạn phát hiện mình mắc bệnh xã hội và đã được chẩn đoán bởi bác sĩ, hạn chế quan hệ tình dục cho đến khi bệnh được điều trị hoàn toàn.

– Nếu bạn mắc bệnh xã hội, hãy tuân thủ các chỉ dẫn để điều trị. Điều này bao gồm việc thường xuyên tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tiến trình và ngăn ngừa tái phát bệnh.

– Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình thường xuyên, theo lịch định kì. Điều này không chỉ giúp bạn tự bảo vệ khỏi bệnh mà còn giảm nguy cơ lây lan bệnh xã hội cho người khác.

Các bác sĩ sản phụ khoa của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI khuyên nam, nữ trong độ tuổi sinh sản nên thực hiện khám sức khỏe thường xuyên. Đặc biệt, đối với nữ giới nên khám sức khỏe sinh sản 6 tháng 1 lần để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bệnh phụ khoa, bệnh xã hội.

Khám nam khoa, phụ khoa tại Thu Cúc TCI, khách hàng sẽ được bảo mật thông tin và hình ảnh. Phòng khám được thiết kế khép kín, giúp cho khách hàng cảm thấy thoải mái nhất khi tới sử dụng dịch vụ y tế.

Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc, hãy để lại thông tin để Thu Cúc TCI hỗ trợ kịp thời.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital