Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các bệnh lý về đại tràng

Các bệnh lý về đại tràng

Các bệnh lý về đại tràng thường gặp như viêm đại tràng, viêm loét đại tràng, polyp đại tràng, phình đại tràng bẩm sinh, ung thư đại tràng… Các bệnh ở đại tràng có những triệu chứng và mức độ bệnh khác nhau nhưng đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý ở đại tràng, chúng ta cần hiểu rõ về từng bệnh: nguyên nhân, triệu chứng cụ thể.

Viêm đại tràng

Viêm đại tràng là tình trạng lớp niêm mạc đại tràng bị nhiễm khuẩn gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nguyên nhân gây viêm đại tràng thường do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, nhiễm nấm…

Viêm đại tràng, viêm loét đại tràng... là những bệnh ở đại tràng thường gặp

Viêm đại tràng, viêm loét đại tràng… là những bệnh ở đại tràng thường gặp

Thông thường khi bị viêm đại tràng, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, đại tiện nhiều lần, mót rặn… Các dấu hiệu bệnh thường bộc lộ với mức độ khác nhau. Người bệnh không nên chủ quan khi thấy xuất hiện những triệu chứng này. Cần chủ động đi khám ngay để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm mạn tính của đại tràng. Các vết loét ở đại tràng thường gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy hoặc xuất huyết đại tràng.

Viêm loét đại tràng có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra rối loạn chức năng của hệ miễn dịch, do di truyền hoặc căng thẳng, stress trong thời gian dài. Bệnh cũng có liên quan tới môi trường sống, chế độ ăn nhiều chất béo hoặc lạm dụng kháng sinh điều trị bệnh trong thời gian dài.

Viêm loét đại tràng là bệnh nguy hiểm bởi nếu không xử trí đúng cách và kịp thời có thể gây biến chứng như thủng đại tràng hoặc ung thư đại tràng.

Polyp đại tràng

Polyp đại tràng là khối bất thường phát triển tại lớp niêm mạc đại tràng (phần dài nhất của ruột già). Polyp đại tràng thường lành tính nhưng sau nhiều năm có thể biến chứng thành ung thư nếu không được điều trị sớm.

Polyp đại tràng cần được điều trị sớm để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

Polyp đại tràng cần được điều trị sớm để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

Polyp đại tràng thường ít biểu hiện cụ thể ngay từ giai đoạn đầu. Khi khối polyp có kích thước to dần lên, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như đại tiện phân lỏng, có dính máu, táo bón, chảy máu từ hậu môn…

Phình đại tràng bẩm sinh

Phình đại tràng bẩm sinh cũng là bệnh lý thường gặp ở đại tràng. Bệnh hay gặp ở trẻ em và rất nguy hiểm nếu tình trạng tắc ruột không được xử lý kịp thời.

Trẻ nhỏ bị phình đại tràng bẩm sinh thường có một số biểu hiện như táo bón, đầy bụng kéo dài, chậm phát triển, suy dinh dưỡng, ăn uống kém…

Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính nguy hiểm nhất xảy ra tại đại tràng do sự phát triển không bình thường bắt đầu từ các tế bào lót bên trong đại tràng. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi.

Ung thư đại tràng là bệnh nguy hiểm nhất ở đại tràng mà người bệnh không được chủ quan

Ung thư đại tràng là bệnh nguy hiểm nhất ở đại tràng mà người bệnh không được chủ quan

Cho tới nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có một vài yếu tố được cho là căn nguyên gây bệnh như:

  • Mắc các bệnh đường ruột mạn tính
  • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng
  • Chế độ ăn uống không khoa học
  • Mắc bệnh tiểu đường
  • Thói quen lười vận động

Ung thư đại tràng rất nguy hiểm bởi bệnh ít biểu hiện cụ thể ở giai đoạn đầu. Người bệnh chỉ biết mình mắc ung thư đại tràng khi bệnh đã tiến triển nặng hơn với các triệu chứng phân lỏng, dẹt, có dính máu, đau bụng, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

Tùy vào từng bệnh lý cụ thể mà người bệnh gặp phải ở đại tràng, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh không nên chủ quan khi thấy xuất hiện triệu chứng khác thường của cơ thể và cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital