Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng

Biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng

Theo thống kê, những năm gần đây ở nước ta số người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng chiếm tới 26%, đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Vậy biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào và cách điều trị ra sao sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết sau đây.

Biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng

Có nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng trong đó cơ chế sinh bệnh chủ yếu là do vi khuẩn HP. Ngoài ra còn do một vài yếu tố khác như sử dụng thuốc aspirin, corticoid, bia, rượu, căng thẳng thần kinh…thời gian dài.

Viêm loét dạ dày tá tràng chủ yếu là do vi khuẩn HP gây ra

Viêm loét dạ dày tá tràng chủ yếu là do vi khuẩn HP gây ra

Biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng thường thấy là đau vùng thượng vị. Triệu chứng đau thường liên quan tới bữa ăn từ 30-2 giờ. Đau có thể xuất hiện khi đói hoặc nửa đêm về sáng. Đau bụng thường xuyên ra sau lưng, đau lan sang phải.

Ngoài ra, một số bệnh nhân còn có biểu hiện ợ chua, nóng rát vùng thượng vị hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

Cũng có nhiều trường hợp các biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng không rõ ràng, chỉ khi nội soi kiểm tra mới phát hiện bệnh. Đa số bệnh nhân đau có tính chu kỳ và thường xảy ra lúc giao mùa, khi thời tiết thay đổi. Đôi khi trạng thái thần kinh căng thẳng, lo lắng hoặc sau khi ăn thức ăn chua, cay cũng làm cơn đau xuất hiện và kéo dài.

Biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là đau bụng vùng thượng vị, kèm theo căng thẳng, mệt mỏi, ợ chua

Biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là đau bụng vùng thượng vị, kèm theo căng thẳng, mệt mỏi, ợ chua…

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nếu không được điều trị kịp thời, triệt để có thể gây ra loét, chảy máu dạ dày thậm chí ung thư dạ dày. Trường hợp bị thủng dạ dày nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới viêm phúc mạc, gây sốc và tử vong cao.

Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể nhầm với bệnh viêm tụy, viêm đường dẫn mật, sỏi đường dẫn mật hoặc bệnh tim, phổi, thoái hóa cột sống…Do đó khi có những biểu hiện không ổn về tình trạng sức khỏe, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để được thăm khám và chẩn đoán, điều trị đúng bệnh.

Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng chủ yếu dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu do vi khuẩn HP thì phải dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn, chống tăng tiết dịch vị…Ngoài ra, cần có chế độ dinh dưỡng tốt, phù hợp với người bệnh dạ dày.

Để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng

Để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng

Những biểu hiện viêm loét dạ dày diễn ra lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Do đó cần tìm đến các cơ sở y tế chuyên môn để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng chủ yếu là do vi khuẩn HP, vi khuẩn này lây theo đường ăn uống. Vì thế cần chú ý tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế độ ăn uống, chế biến thức ăn hàng ngày. Cần chú ý vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Áp dụng chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh để hạn chế sự lây lan cũng như khả năng mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng và cách điều trị, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904.97.0909 hoặc 1900 558892 để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

>> Loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì?
>> Chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
>> Viêm loét dạ dày tá tràng – những điều cần biết

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital