Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Biểu hiện sốt xuất huyết có thể làm truyền nhiễm

Biểu hiện sốt xuất huyết có thể làm truyền nhiễm

Sốt xuất huyết có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Nhận biết sớm biểu hiện sốt xuất huyết đóng vai trò quan trọng nhằm xử trí bệnh kịp thời
Sốt xuất là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút có tên Dengue gây nên. Loại vi rút này truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt.

Biểu hiện sốt xuất huyết không nên bỏ qua

Biểu hiện sốt xuất huyết rất đa dạng, và diễn biến nhanh chóng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

bieu-hien-sot-xuat-huyet

Vi rút gây sốt xuất huyết truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt

– Đầu tiên trong giai đoạn sốt, người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt cao đột ngột, liên tục; đau nhức đầu, chán ăn, buồn nôn; đau nhức mỏi cơ bắp, nhức hai hố mắt. Đặc biệt, người bệnh thường xuất hiện những chấm xuất huyết ở dưới da kèm theo triệu chứng chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.
– Bệnh phát triển đến giai đoạn nguy hiểm thường vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7. Khi bệnh đã diễn biến nặng, người bệnh có thể có một số biểu hiện như: ngủ li bì, vật vã, lạnh ở đầu ngón tay ngón chân, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp, tiểu ít.

Lưu ý, biểu hiện sốt xuất huyết đặc trưng nhất là triệu chứng xuất huyết dưới da: các chấm xuất huyết thường ở mặt trong hai cánh tay và mặt trước hai cẳng chân, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím.  Ngoài ra, triệu chứng xuất huyết ở niêm mạc như: chảy máu mũi, chảy máu chân răng, tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài hay xuất hiện kinh sớm hơn kỳ hạn.
– Biểu hiện sốt xuất huyết trong giai đoạn hồi phục: thường sau 24-48 giờ của giai đoạn nguy hiểm, người bệnh không còn sốt, thèm ăn và tiểu nhiều hơn.

bieu-hien-sot-xuat-huyet.jpg3

Người bị sốt xuất huyết thường sốt và đau đầu, kèm theo buồn nôn khó chịu

Khi phát hiện các triệu chứng như : đang sốt mà nhiệt độ đột ngột hạ xuống, chân tay lạnh, li bì, da ẩm, vã nhiều mồ hôi, nôn ói nhiều, đau bụng nhiều, tiểu ít và có các biểu hiện xuất huyết nặng cần đưa người bệnh đi bệnh viện ngay để xử trí kịp thời, tránh tự ý mua thuốc cho người bệnh khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan