Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Biểu hiện hen phế quản ở trẻ là gì?

Biểu hiện hen phế quản ở trẻ là gì?

Bệnh hen phế quản ở trẻ em là một bệnh lý mạn tính của đường hô hấp. Bệnh lý này có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ vì vậy cần phát hiện sớm những biểu hiện hen phế quản ở trẻ để chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh hen phế quản

– Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản ở bé đến từ virus, vi khuẩn, nấm và kí sinh trùng. Nhưng chủ yếu là do vi khuẩn có sẵn trong mũi và họng của bé khi tiếp xúc với môi trường xung quanh.

– Đồng thời vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể theo đường máu và cộng hưởng với các yếu tố bất lợi của môi trường như thời tiết chuyển mùa lạnh, khói bụi, ô nhiễm… làm cho bệnh phát triển nhanh hơn.

– Tùy theo thể trạng của bé mà mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu sức đề kháng của trẻ tốt chỉ bị tổn thương một phần thùy hoặc thùy phổi. Đối với các trẻ nhỏ, sinh non, suy dinh dưỡng hoặc đang bệnh nhiễm trùng khác sẽ làm tổn thương lan tỏa do sức đề kháng non nớt.

Biểu hiện bệnh hen phế quản ở trẻ cần được phát hiện sớm và xử trí đúng cách

Biểu hiện bệnh hen phế quản ở trẻ cần được phát hiện sớm và xử trí đúng cách

Biểu hiện hen phế quản ở trẻ là gì?

Bố mẹ nên đưa bé đi kiểm tra nếu thấy con mình xuất hiện những triệu chứng sau:

  • Có cảm giác nặng ngực.
  • Ho dai dẳng, cơn ho kéo dài và nặng hơn về đêm.
  • Thở khó, thở khò khè.
  • Trẻ bị nhiễm siêu vi trùng đường hô hấp, khi đó trẻ thường có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, ho,…
  • Trẻ tiếp xúc với các loại khói bụi, đặc biệt là các loại khói bếp than ở các khu tập thể hiện nay. Các loại khói thuốc lá, thuốc lào, đặc biệt ở các gia đình có bố, mẹ hoặc ông bà hút thuốc lá, thuốc lào. Các loại bụi, đặc biệt là bụi nhà từ các chăn, nệm, thảm len trải sàn nhà.
  • Trẻ ăn các thức ăn gây dị ứng như tôm, cua, cá, ốc, hến và các hải sản khác.
  • Trẻ hay chạy nhảy, chơi đùa nghịch nhiều.
  • Sau khi uống một số loại thuốc kháng viêm nhóm không steroide như aspirin.
  • Thay đổi cảm xúc quá mạnh như cười nhiều hoặc khóc nhiều.

Cách điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ em

Để đề phòng bệnh hen phế quản ở trẻ em cha mẹ cần tránh hút thuốc trong khi mang thai, nên cho con bú mẹ trong 6 tháng đầu tiên. Đặc biệt cha mẹ cần xác định nguyên nhân dẫn đến bệnh hen phế quản và loại bỏ các dị nguyên gây kích ứng cơn hen ở trẻ.

Thuốc điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ em

Thuốc điều trị hen phế quản cho trẻ cần được bác sĩ kê đơn và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Thuốc điều trị hen phế quản cho trẻ cần được bác sĩ kê đơn và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Hiện nay có 2 loại thuốc chính trong điều trị hen phế quản ở trẻ em có tác dụng khác nhau là thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng. Các dạng thuốc nên sử dụng ở dạng xịt khí dung, sẽ có tác dụng nhanh và hiệu quả hơn các dạng thuốc tiêm hay uống.

Thuốc cắt cơn tác dụng nhanh dạng xịt khí dung

Đây là loại thuốc trẻ có thể sử dụng ngay khi bắt đầu có triệu chứng hen. Thuốc sẽ nhanh chóng làm giãn phế quản, giúp trẻ dễ thở hơn. Đây là loại thuốc trẻ cần mang theo mọi lúc mọi nơi.

Thuốc dự phòng

Thuốc dự phòng có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường thở, giảm sưng và ngăn những kích ứng với tác nhân gây bệnh hen phế quản ở trẻ em. Bác sỹ sẽ có những chỉ định trẻ có cần dùng thuốc dự phòng hay không và nên dùng loại nào tùy thuộc vào triệu chứng hen và lứa tuổi của trẻ.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc tham khảo, để được tư vấn cụ thể hơn bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan