Biểu hiện của ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư trực tràng giai đoạn cuối đã lan ra ngoài trực tràng, đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa như gan, xương, phổi… Đi ngoài ra máu, đau tức ngực, khó thở, nôn ra máu, đau xương, cơ, đau đầu là những biểu hiện của ung thư trực tràng giai đoạn cuối phổ biến.

Ung thư trưc tràng phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Ung thư trực tràng là ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Bệnh bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở lớp lót trực tràng, cơ quan nằm áp cuối hệ tiêu hóa, ngay trước hậu môn. Nếu không có phương pháp điều trị bệnh kịp thời, khối u sẽ nhanh chóng lan đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa.

Ung thư trực tràng có thể gặp ở nhiều độ tuổi, phổ biến nhất là ở những người trên 50 tuổi. Bệnh thường phát hiện ở những người béo phì, có chế độ ăn uống không hợp lý, lười vận động, tiền sử gia đình có người mắc bệnh…

Có thể bạn quan tâm: các giai đoạn của ung thư trực tràng
Những biểu hiện của ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn IV là tập hợp các triệu chứng bệnh từ vị trí khởi phát và di căn của khối u.

Đi ngoài phân ra máu là biểu hiện bệnh nguy hiểm

  • Đi ngoài ra máu: khối u trực tràng giai đoạn cuối phát triển với kích thước lớn bất kì và có thể bị hoại tử, vỡ, bong lớp vảy bên ngoài gây chảy máu. Máu lẫn trong phân được thải ra bên ngoài cơ thể. Ngoài ra, thành trực tràng hoặc các bộ phận bị tổn thương gây chảy máu cũng là nguyên nhân dẫn đến biểu hiện này.
  • Táo bón kéo dài: chứng táo bón có thể xuất hiện ở ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh nhưng càng tiến triển nặng hơn ở giai đoạn cuối. Táo bón dễ làm người bệnh cảm thấy khó chịu, đau tức và đầy bụng.
  • Đau tức ngực, ho, nôn ra máu: xuất hiện khi khối u di căn đến phổi.
  • Bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối cũng có cảm giác đau đầu dữ dội, cảm giác cơ mặt không được linh hoạt như tê liệt khi khối u di căn tới vùng sọ.

Đau xương, cơ có thể xuất hiện khi khối u di căn xương

  • Đau xương, đau cơ, xương dễ gãy là những triệu chứng có thể gặp khi khối u di căn đến xương.
  • Đau có thắt vùng dạ dày: khối u phát triển lớn tại dạ dày chặn đường đi của thức ăn di chuyển từ dạ dày đến ruột gây ra những cơn đau quặn thắt vùng dạ dày, chủ yếu là vùng bụng trên và dễ lan đến nhiều cơ quan khác.
  • Mệt mỏi, chán ăn, sút cân nhanh chóng: là những biểu hiện toàn thân không thể tránh khỏi ở bệnh nhân giai giai đoạn này.

Tuy cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối chỉ có khoảng 12% nhưng với sự tiến bộ của y học, bệnh nhân vẫn có thể kéo dài cơ hội sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực. Mục đích điều trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối là giảm đau đớn và điều trị các triệu chứng bệnh, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Theo đó, phẫu thuật không chỉ được chỉ định trong điều trị ở những giai đoạn đầu mà còn có ý nghĩa quan trọng trong giảm các triệu chứng xuất huyết, tắc ruột, đau bụng ở giai đoạn di căn xa. Ngoài ra, hóa xạ trị kết hợp cũng có thể được bác sĩ chỉ định.

TS. BS Zee Ying Kiat điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội gnũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng các giai đoạn là TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore. Bác sĩ Zee có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là những thông tin chung về biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital