Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nam khoa » Biểu hiện của tắc ống dẫn tinh thế nào?

Biểu hiện của tắc ống dẫn tinh thế nào?

Tắc ống dẫn tinh là tình trạng ống dẫn tinh trùng của nam giới bị chặn ở vị  trí nào đó, khiến tinh trùng không thể thoát ra ngoài khi xuất tinh như bình thường. Đây là hiện tượng liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Biểu hiện của tắc ống dẫn tinh cùng những kiến thức liên quan sẽ được cung cấp sau đây.

biểu hiện của tắc ống dẫn tinh ảnh hưởng đến chức năng sinh sản khiến các cặp vợ chồng lo lắng.

Tắc ống dẫn tinh ảnh hưởng đến chức năng sinh sản khiến các cặp vợ chồng lo lắng.

1. Biểu hiện của tắc ống dẫn tinh

– Nam giới bị tắc ống dẫn tinh thì tinh hoàn có thể bị thu hẹp nhẹ.
– Sờ nắn mào tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh sẽ có cảm giác bất thường.
– Kiểm tra xét nghiệm tinh dịch không thấy tinh trùng hoặc là tinh trùng rất ít.
– Kiểm tra nồng FSH thấy bình thường hoặc hơi cao.
– Nam giới tắc ống dẫn tinh dẫn đến tình trạng không thể sinh con dù vẫn quan hệ bình thường không sử dụng biện pháp tránh thai.

2. Nguyên nhân của tắc ống dẫn tinh

– Do dị tật bẩm sinh: Cơ quan sinh sản nam giới có thể gặp phải một số dị tật như không có thân và đuôi mào tinh hoàn, ống dẫn tinh bị khiếm khuyết một đoạn hoặc toàn bộ; ống dẫn tinh với mào tinh hoàn không kết nối nhau… gây ra các rối loạn tắc tại ống dẫn tinh.

Một số dị tật ở cơ quan sinh dục nam giới có thể gây tắc ống dẫn tinh.

Một số dị tật ở cơ quan sinh dục nam giới có thể gây tắc ống dẫn tinh.

– Do mắc các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục: Những người mắc các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục như viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh… thường bị tắc ống dẫn tinh.
– Tắc ống dẫn tinh còn là biến chứng nặng của các bệnh lây qua quan hệ tình dục như giang mai, lậu, tạp khuẩn, kí sinh trùng…
– Do có các khối u : Việc hình thành các khối u như ung thư túi tinh, ung thư mào tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt… cũng có thể là nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh.
– Chấn thương: Đây là nguyên nhân thường gặp gây ra tắc ống dẫn tinh ở nam giới. Chấn thương đáy chậu, chấn thương vùng bẹn bìu, nếu như không được điều trị đúng phương pháp sẽ dẫn đến hậu quả tắc ống dẫn tinh.
– Do tổn thương trong quá trình tiểu phẫu: Những nam giới tiến hành các tiểu phẫu điều trị thoát vị, tiểu phẫu giãn mạch thừng tinh, ung thư thừng tinh, tiểu phẫu tại tuyến tiền liệt, thắt ống dẫn tinh triệt sản hay can thiệp chụp ống dẫn tinh không an toàn … cũng làm tăng nguy cơ tổn thương ống dẫn tinh, gây ra các tổn thương và để lại sẹo ở ống dẫn tinh làm tắc ống dẫn tinh.

3. Cách xử trí tắc ống dẫn tinh thế nào?

Tắc ống dẫn tinh gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hạnh phúc gia đình cần phát hiện và điều trị ngay khi phát hiện bệnh.

Cần phát hiện và điều trị ngay khi phát hiện bệnh tại cơ sở y tế uy tín.

Cần phát hiện và điều trị ngay khi phát hiện bệnh tại cơ sở y tế uy tín.

Tại cơ sở y tế, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị tùy thuộc tình trạng:

  • Trường hợp tắc ống dẫn tinh nặng thì phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đoạn tắc.
  • Trường hợp bị tắc ống dẫn tinh do những tổn thương mào tinh hoàn thì phẫu thuật kết hợp với kháng sinh để điều trị.
  • Với những người bệnh vẫn muốn có con, bác sĩ sẽ đưa ra hướng xử trí tùy vào tình trạng. Nếu bị tắc ống dẫn tinh mà không có tinh trùng, có thể lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn bằng vi phẫu, trường hợp không lấy được tinh trùng từ bào tinh hoàn, sẽ lấy tinh trùng từ tinh hoàn.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan