Biểu hiện của đau đại tràng đọc sớm để có biện pháp điều trị hiệu quả

Nhiều người khi được hỏi đến các biểu hiện của đau đại tràng thường nghĩ ngay đến các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. Vì theo thống kê có đến 70-90% người bị đau đại tràng là do viêm loét đại tràng gây ra, số còn lại đau đại tràng do bị ngộ độc thức ăn, dị ứng thực phẩm, sử dụng thuốc lâu dài, căng thẳng (stress), Biểu hiện của đau đại tràng
70-90% người bị đau đại tràng là do viêm loét đại tràng gây ra,

70-90% người bị đau đại tràng là do viêm loét đại tràng gây ra. (ảnh minh họa)

Biểu hiện của đau đại tràng do viêm đại tràng

Biểu hiện của đau đại tràng do bệnh viêm đại tràng gây ra, sẽ tùy thuộc vào từng cấp độ và tác nhân gây bệnh viêm đại tràng. Cụ thể như sau:

Biểu hiện viêm đại tràng cấp

Viêm đại tràng cấp do lỵ amip gây ra: người bệnh có biểu hiện đau bụng, đau quặn từng cơn, buồn đại tiện liên tục, nhưng mỗi lần đi đại tiện chỉ có một ít phân, phân có dính máu và chất nhầy.

Viêm đại tràng do lỵ trực khuẩn: người bệnh đau bụng kèm sốt, đi ngoài phân lỏng có dính máu, phân có màu như máu cá. Đặc biệt đi đại tiện nhiều lần trong ngày nên người bệnh rất dễ mất nước và chất điện giải nhiều dễ gây trụy tim mạch.

Viêm đại tràng cấp do các yếu tố khác: triệu chứng đau bụng, chủ yếu đau thắt ở vùng bụng dưới, đau từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng , đau do co thắt đại tràng, có khi gây cứng bụng, tiêu chảy xảy ra đột ngột, phân toàn nước (có thể có máu, chất nhầy), người mệt mỏi và gầy sút rất nhanh.

Bệnh đau đại tràng chủ yếu là do các vết viêm, loét tại đại tràng gây ra

Bệnh đau đại tràng chủ yếu là do các vết viêm, loét tại đại tràng gây ra. (ảnh minh họa)

Biểu hiện viêm đại tràng mãn tính

Thể tiêu lỏng và đau bụng: đau bụng từng lúc, buồn đại tiện, đi tiêu xong thì mớt hết đau, đi tiêu 3-4 lần trong ngày thường vào buổi sáng và sau khi ăn xong.

Thể táo bón và đau bụng: táo bón lâu ngày, phân khô, ít và cứng, đau bụng, rất khó đi đại tiện, mỗi lần đi phải cố hết, đau rát hậu môn.

Thể táo bón và tiêu lỏng xen kẽ: từng đợt táo bón và tiêu lỏng xen kẽ, người bệnh đau bụng ân mỉ, vẫn sinh hoạt bình thường nhưng bụng thường đầy hơi gây cảm giác rất khó chịu.

Chẩn đoán và điều trị đau đại tràng

Chẩn đoán

Nội soi đại tràng NBI 5P "Không đau - Phát hiện sớm ung thư" tại Hệ thống y tế Thu Cúc

Nội soi đại tràng NBI 5P “Không đau – Phát hiện sớm ung thư” tại Hệ thống y tế Thu Cúc. (ảnh minh họa)

Nội soi đại tràng là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Ống nội soi mềm được luồn qua hậu muôn của người bệnh tới manh tràng, đại tràng từ đó giúp phát hiện các vết viêm, loét ở đại tràng. Đồng thời có thể phát hiện polyp đại tràng và cắt bỏ chúng ngay trong quá trình nội soi.

Nội soi đại tràng thường gây mê trong khoảng 15-30 phút, bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến không đau, áp dụng công nghệ nội soi NBI tại Hệ thống y tế Thu Cúc giúp phân tích kỹ các thương tổn bên trong đại tràng, đồng thời có thể phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng.

Điều trị đau đại tràng

Căn cứ vào hình ảnh và kết quả nối soi đại tràng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh. Nếu chỉ viêm loét đại tràng thông thường, không có chứa vi khuẩn HP bạn sẽ được dùng thuốc và các vết viêm loét sẽ mau chóng lành lại. Nhưng viêm đại tràng do vi khuẩn HP gây ra, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp kháng sinh đồ nuôi cấy vi khuẩn HP để xác định phác đồ kháng sinh nào tốt và phù hợp nhất tiêu diệt loại vi khuẩn HP là nguyên nhân gây đau đại tràng cho bạn.

Xem thêm: vi khuẩn HP có chữa được không?

Nếu bạn có thắc mắc về biểu hiện của đau đại tràng hay cần tư vấn và đặt lịch thăm khám tại Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ 1900 5588 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân