Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Biểu hiện bệnh giang mai ở miệng

Biểu hiện bệnh giang mai ở miệng

Giang mai là bệnh xã hội thường lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Những biểu hiện của bệnh giang mai ở miệng thường dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý răng miệng thông thường và bỏ lỡ cơ hội phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

1. Bệnh giang mai ở miệng là gì?

Bệnh giang mai ở miệng do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên, nhưng thường bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan, đến khi bệnh phát tán rộng rãi mới chịu tìm hiểu và thăm khám. Bệnh thường gặp ở đối tượng nam nữ tuổi trưởng thành và không có sự phòng bị, bảo vệ thân thể trong các mối quan hệ thể xác.

Bệnh giang mai lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn

Bệnh giang mai lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn

Bệnh giang mai có lây qua đường miệng do quan hệ tình dục và tiếp xúc thân thể như hôn môi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào miệng, vòm họng. Ngoài ra, tỉ lệ rất nhiều người mắc bệnh có thể do dùng chung đồ cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm. Đặc biệt, đối với mẹ mang thai mắc bệnh giang mai cũng có thể lây lan sang cho thai nhi nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị an toàn.

2. Biểu hiện bệnh giang mai ở miệng rất dễ nhầm lẫn

Cũng giống như các bệnh xã hội khác, người mắc bệnh giang mai ở miệng giai đoạn đầu rất khó để nhận biết, và ngay cả khi đã có biểu hiện cụ thể thì cũng rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý răng miệng khác.

Anh T.T.P (43 tuổi, Hà Nội) ngại ngùng cho biết: “Đột nhiên tôi thấy miệng xuất hiện nốt đỏ sưng đau ở mép. Nghĩ đơn giản là nốt nhiệt miệng nên tôi ăn uống đồ mát và mua thuốc nhiệt miệng về bôi và uống, nhưng không thấy hết. Sau đó tôi lại lên 2 nốt ở lưỡi, đau khiến tôi không ăn uống được nhiệt. Sau đó, tôi đến bệnh viện để khám da liễu. Lúc ấy mới giật mình khi bác sĩ chỉ định xét nghiệm giang mai vì dấu hiệu giống. Kết quả là …..”

 Biểu hiện bệnh giang mai ở miệng nhiều người dễ nhầm lẫn

Biểu hiện bệnh giang mai ở miệng nhiều người dễ nhầm lẫn

Không chỉ anh P mà rất nhiều bệnh nhân nghĩ rằng mình bị nhiệt miệng, viêm lợi điều trị nhiều ngày không thấy đỡ khi đến bệnh viện thăm khám đều ngỡ ngàng khi được chẩn đoán mắc căn bệnh xã hội giang mai. Vì vậy, bạn nên chú ý đến những biểu hiện bệnh giang mai ở miệng cụ thể như sau:

– Sau 10-90 ngày tiếp xúc với xoắn khuẩn Treponema pallidum, bệnh sẽ gây nên các  mụn ở mép, môi hoặc lưỡi, cổ họng, amidan. Theo thời gian chúng sẽ mọc nhiều và dày hơn, gây đau rát và ngứa ngáy khó chịu gây khó khăn cho việc ăn uống.

– Những vết loét ăn sâu dần xuống niêm mạc da, có màu đỏ hoặc tím, hình tròn hoặc bầu dục, có sự gia tăng bất thường về kích thước.

– Sau 2-6 tuần, một số vết loét ở miệng có thể hoàn toàn biến mất nhưng xoắn khuẩn giang mai đã phát triển mạnh hơn và đi vào giai đoạn 2.

– Nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời, những nốt giang mai sẽ lan khắp cơ thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan