Xử trí hiệu quả để ngăn ngừa các biến chứng viêm phổi ở trẻ em

Các biến chứng viêm phổi ở trẻ em hoàn toàn có thể xảy ra nếu bé không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Sau đây là một số biến chứng nguy hiểm mà trẻ bị viêm phổi có thể gặp phải, các bậc phụ huynh cùng đọc để tham khảo và có biện pháp điều trị cùng như phòng ngừa tốt nhất cho con.

Viêm phổi biến chứng nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết được coi là một biến chứng viêm phổi ở trẻ em hay gặp phải. Điều này xảy ra khi vi khuẩn gây viêm phổi đi vào máu. Sự lây lan của vi khuẩn có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng hoặc kéo theo nhiễm trùng thứ phát như viêm màng não thường gặp ở trẻ sơ sinh, viêm phúc mạc, viêm nội tâm mạc, viêm khớp do vi trùng.

Tràn dịch màng phổi hoặc tràn mủ màng phổi 

Trẻ bị viêm phổi có thể làm tràn dịch màng phổi hoặc tràn mủ màng phổi. Khi kiểm tra, gõ đục giảm hoặc mất phế âm bên phổi bị tổn thương.

Sử dụng ống nghe có thể nghe thấy tiếng cọ màng phổi ở giai đoạn sớm trước khi tràn dịch lan rộng.

X-quang ngực có hình ảnh ở một hoặc cả hại bên lồng ngực. Khi có viêm mủ màng phổi, trẻ sốt dai dẳng dù đã được điều trị kháng sinh và dịch màng phổi đục hoặc có mủ.

Áp xe phổi do biến chứng viêm phổi

Khi trẻ bị viêm phổi nhưng không được điều trị tốt, gây viêm mủ và hoại tử vùng nhu mô phổi bị tổn thương, khiến cơ chế thanh thải bị suy yếu, gây hiện tượng thuyên tắc hoặc vi trùng lan theo đường máu hình thành nên khối áp-xe phổi. Khối áp xe có hình dạng một hang tròn có bờ rõ, thành dày trong phổi, bên trong có chứ dịch mủ.

Khi thăm khám thấy lồng ngực di động giảm, giảm phế âm, gõ đục, ran ẩm và tiếng thổi ống. Chụp X-quang ngực có thể phát hiện một ổ mủ đơn độc, thành dày trong phổi có hoặc không có mức khí dịch.

Tràn khí màng phổi do biến chứng viêm phổi

Tràn khí màng phổi thường thứ phát dẫn đến tích tụ khí trong khoang màng phổi do vỡ phế nang hoặc do nhiễm vi trùng sinh hơi.

Khi trẻ bị viêm phổi, gây áp lực trong khoang màng phổi, khiến lồng ngực căng phồng ở bên tổn thương, đẩy lệch trung thất sang bên đối diện, gây tràn khí màng phổi.

Khi thăm khám thấy giảm phế âm bên tràn khí, trẻ thở rên, suy hô hấp nặng và tím tái. Các chẩn đoán phân biệt bao gồm kén phổi, bóng khí phổi, thoát vị hoành.

Cần thực hiện chụp X-quang phổi để đánh giá chi tiết và có biện pháp xử trí sớm.

Khi nào cần cho bé đến viện

Khi thấy trẻ có các biểu hiện viêm phổi sau đây, ba mẹ cần lưu ý để cho bé đi thăm khám sớm:

– Giai đoạn sớm: có thể chỉ có sốt nhẹ, ho húng hắng, chảy nước mắt và nước mũi, khò khè, ăn kém, bỏ bú, quấy khóc…

– Giai đoạn sau: trẻ không được điều trị đúng và theo dõi sát có thể diễn biến nặng hơn với biểu hiện sốt cao, ho tăng lên, có đờm, khó thở, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, bỏ bú hoặc bú kém, tím môi, tím đầu chi…

– Trẻ mệt mỏi, quấy khóc, có thể bị tiêu chảy, nôn, đau bụng.

Đặc biệt, khi bị viêm phổi nhịp thở của con nhanh hơn bình thường:

  • Trẻ < 2 tháng tuổi, nhịp thở > 60 lần/phút.
  • Trẻ 2 – 11 tháng tuổi, nhịp thở > 50 lần/phút.
  • Trẻ 12 – 60 tháng tuổi, nhịp thở > 40 lần/phút.

Nếu nhịp thở của con đập nhanh và kèm theo một số dấu hiệu trên, ba mẹ nên cho bé đi thăm khám sớm với bác sĩ Chuyên khoa Nhi để con được điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc quy tụ nhiều bác sĩ giỏi trong lĩnh vực Nhi khoa từ các bệnh viện lớn như viện E, Xanh-Pôn, Thanh Nhàn, Nhi Trung ương … ra làm việc, hệ thống máy móc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh tân tiến, cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo là địa chỉ tốt để mẹ thăm khám và điều trị các bệnh lý ở trẻ nhỏ.

Nếu cần tư vấn hay muốn đặt lịch khám cho bé với các bác sĩ Nhi khoa tại Thu Cúc, mẹ chỉ cần liên hệ 1900.55.88.96 sẽ được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân