Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Biến chứng trào ngược dạ dày nguy hiểm bạn cần cảnh giác

Biến chứng trào ngược dạ dày nguy hiểm bạn cần cảnh giác

Trào ngược dạ dày là bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến nhưng nếu không được điều trị tích cực cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, không ngoại trừ ung thư. Dưới đây là những biến chứng trào ngược dạ dày nguy hiểm bạn nên cảnh giác.

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng van đóng mở ở vị trị thực quản và dạ dày hoạt động không bình thường khiến cho các chất dịch axit trong dạ dày trào ngược lên phía trên vào thực quản. Triệu chứng đặc hiệu của bệnh là chứng ợ nóng. Bệnh cũng có thể biểu hiện dưới dạng các triệu chứng khác như đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng, bệnh lý tim phổi, viêm họng… Dù khởi phát không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị tích cực bệnh sẽ gây ra những biến chứng khó lường.

1. Viêm loét thực quản

Viêm loét thực quản là một trong những biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Viêm loét thực quản là một trong những biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Đây là biến chứng thường gặp khi bị trào ngược dạ dày thực quản. Các dịch trong dạ dày trào lên dẫn đến tổn thương niêm mạc ở thực quản, gây viêm loét thực quản. Biểu hiện ở người bệnh là đau ngực, khó nuốt, khó ăn, mất cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, còn gặp một số triệu chứng như nôn, ói mửa… Các thương tổn do loét thực quản thường khó lành.

2. Barrett thực quản

Khoảng 10% bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản biến đổi thành Barrett thực quản. Nguyên nhân là do axit dạ dày ngày ngày tấn công lên thực quản làm biểu mô bình thường của thực quản bị thay thế bằng biểu mô dị sản (tiền ung thư).

3. Ung thư thực quản

Gần như tất cả ung thư tuyến của thực quản và nhiều loại u như vậy ở vùng tâm vị đều phát sinh từ dị sản Barrett – biến chứng do trào ngược dạ dày thực quản. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, có đến khoảng 17% bệnh nhân ung thư thực quản có tiền căn viêm thực quản do trào ngược.

Một số triệu chứng cảnh báo ung thư thực quản bạn cần cảnh giác là:

  • Nuốt nghẹn, khó nuốt là triệu chứng điển hình nhất xuất hiện ở khoảng 74% ca mắc
  • Nuốt đau
  • Sụt cân
  • Khó thở
  • Ho sặc
  • Khàn tiếng
  • Đau bụng vùng thượng vì, đau sau xương ức

Để tránh biến chứng ung thư, ngay khi xuất hiện những triệu chứng trào ngược đầu tiên, người bệnh cần điều trị bệnh triệt để và thay đổi lối sống khoa học là việc làm cần thiết.

Trong số các biến chứng do trào ngược thì ung thư thực quản là biến chứng đặc biệt nguy hiểm

Trong số các biến chứng do trào ngược thì ung thư thực quản là biến chứng đặc biệt nguy hiểm

Trong số các biến chứng do trào ngược thì ung thư thực quản là biến chứng đặc biệt nguy hiểm. Để không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào, khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích. Tại Bệnh viện Thu Cúc có xây dựng gói tầm soát ung thư dạ dày thực quản với đầy đủ các xét nghiệm giúp phát hiện ung thư thực quản, ung thư dạ dày ngay từ khi bệnh chưa có biểu hiện hay mới ở giai đoạn tiền ung thư.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital