Trang chủ » Tin tức » Biến chứng khó ngờ của bệnh máu nhiễm mỡ

Biến chứng khó ngờ của bệnh máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ là bệnh lý khá phổ biến nhiều người mắc phải. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều cho rằng đây là căn bệnh lành tính không gây nguy hại nhiều cho đến khi biết những biến chứng khó ngờ của bệnh máu nhiễm mỡ.

Bệnh máu nhiễm mỡ là gì?

Máu nhiễm mỡ hay bạn còn nghe với từ mỡ máu cao thực chất là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm cholesterol (LDL), trigliceride.

Máu nhiễm mỡ là nguyên nhân gây biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe

Máu nhiễm mỡ là nguyên nhân gây biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe

Cholesterol được coi là chỉ số đặc trưng của bệnh máu nhiễm mỡ. Nó được tạo thành từ một nhóm các chất béo cần thiết cho cơ thể. Những chất béo này được sản xuất trong gan để ổn định màng tế bào và làm cho chúng thấm các chất dinh dưỡng.

Khi lượng cholesterol trong máu vượt quá mức bình thường, bệnh nhân có thể có nguy cơ bị máu nhiễm mỡ cao.

Biến chứng khó ngờ của bệnh máu nhiễm mỡ

Bệnh viêm tụy

Viêm tụy là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi máu nhiễm mỡ, do hàm lượng triglyceride rất cao có thể gây sưng tuyến tụy, gây ra những biểu hiện như: đau bụng đi ngoài dữ dội, sốt, nôn, thở nhanh, nhịp tim nhanh. Nếu trường hợp dịch tiêu hóa bị rò bên ngoài tuyến tụy có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Máu nhiễm mỡ có thể gây nên bệnh viêm tụy

Máu nhiễm mỡ có thể gây nên bệnh viêm tụy

Bệnh tiểu đường

Tác hại của máu nhiễm mỡ có thể gây ra bệnh tiểu đường type 2 và ngược lại. Mối liên hệ này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh, nhất là với trường hợp có nguy cơ huyết áp cao, tăng mỡ bụng, cholesterol tốt thấp và đường huyết cao. Khi chỉ số triglyceride cao kết hợp cũng sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Bệnh gan

Mỡ máu cao khiến lượng triglyceride cao cũng khiến gia tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, và đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh gan mạn tính như xơ gan, hay ung thư gan …

Bệnh tim mạch

Các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, kết hợp cùng với chỉ số triglyceride tăng cao sẽ làm tăng gấp đôi khả năng mắc về các bệnh tim mạch cho con người.

Đột quỵ

Đột quỵ là biến chứng nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ

Đột quỵ là biến chứng nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ

 Yếu tố chính gây nên vấn đề này chính là triglyceride tăng cao làm ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp cho não. Bởi vậy tác hại của máu nhiễm mỡ có thể khiến người bệnh bị đột quỵ bất cứ lúc nào.

Đau và tê chân

Khi có quá nhiều mỡ máu, sẽ tạo nên lớp chất trong lòng động mạch, khi chảy đến chân sẽ dẫn đến bệnh động mạch ngoại biên. Bệnh này gây cảm giác đau và tê chân, đặc biệt là khi lúc đi bộ, ngoài ra, bệnh cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng ở chân, bàn chân.

Liên hệ 1900 55 88 92 để được băn khoăn cần được giải đáp  băn khoăn hoặc đăng ký khám chữa bệnh ngăn chặn nguy cơ biến chứng máu nhiễm mỡ hiệu quả.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital