Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Biến chứng của sỏi tiết niệu người bệnh cần điều trị sớm

Biến chứng của sỏi tiết niệu người bệnh cần điều trị sớm

Ít người biết rằng, biến chứng của sỏi tiết niệu rất nguy hiểm gây viêm nhiễm nặng hoặc vỡ thận, vỡ bàng quang. Chính vì thế khi thấy những dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh sỏi tiết niệu, người bệnh cần điều trị sớm, kịp thời để ngăn ngừa những biến chứng nặng.

Triệu chứng của bệnh sỏi tiết niệu

Thông thường, khi bị sỏi tiết niệu, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những cơ đau quặn bụng. Sỏi tiết niệu được hình thành và phát triển khá trầm lặng, không biểu hiện nhiều ra cơ thể. Bệnh nhân mắc bệnh thường xuyên xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội tại vùng thắt lưng và có thể lan dần xuống vùng hạ vị hoặc cơ quan sinh dục. Những cơn đau này có thể xuất hiện trực tiếp khi cử động mạnh như: chạy nhảy, đánh cầu…

Khi bị sỏi tiết niệu, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những cơ đau quặn bụng.

Khi bị sỏi tiết niệu, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những cơ đau quặn bụng.

Đái buốt hoặc nước tiểu có máu: Tùy theo mức độ ảnh hưởng của sỏi đến đường tiết niệu, nước tiểu có thể dính thêm máu. Tình trạng này đi kèm với cảm giác đi tiểu đái buốt.
Viêm đài bể thận: Một số bệnh nhân có thể xuất hiện trạng thái đái đục hoặc đau vùng thắt lưng. Đại đa số trường hợp có biểu hiện sốt cao, toàn bộ cơ thể rét run, xuất hiện tình trạng nôn mửa…

Biến chứng của sỏi tiết niệu

Sỏi thường xuất hiện ở nơi có dòng nước tiểu yếu hoặc đường tiểu quá nhỏ, uốn khúc, bị hẹp hay tắc nghẽn. Do đó những vị trí có sỏi thường là bể thận, niệu quản dưới hoặc sát bàng quang, cổ bàng quang, niệu đạo. Khi sỏi cọ xát vào đường niệu thì niêm mạc dễ bị phù nề, viêm là điều kiện tốt cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm đường tiểu. Người bệnh sẽ thấy đau lưng, tiểu buốt, tiểu giắt, tiểu đục. 70% sỏi thường tập trung một nơi, chỉ có 30% nằm ở những vị trí khác nhau. Sự di chuyển của sỏi ở thận, niệu quản, bàng quang, nhất là những sỏi có gai nhọn sẽ cọ xát, va chạm vào đường niệu gây ra những cơn đau lưng và tiểu ra máu.

Bệnh sỏi tiết niệu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm nặng hoặc vỡ thận...

Bệnh sỏi tiết niệu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm nặng hoặc vỡ thận…

Khi các đài thận bị căng trướng nước tiểu, sẽ tạo ra áp lực cao, tác động vào thần kinh thận và vỏ thận gây ra cơn đau quặn thận thường do sỏi niệu quản. Khi sỏi kẹt trong niệu đạo hoặc ở bàng quang sẽ gây bí tiểu cấp tính hay mạn tính.
Nếu nhiễm khuẩn nặng sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như suy thận.
Ngoài ra, viêm nhiễm nặng ở đường tiểu còn gây hoại tử đường tiểu, xuất hiện các lỗ rò ở bàng quang, niệu quản. Sự hiện diện lâu ngày của sỏi dẫn đến hiện tượng vô niệu (không có nước tiểu). Chức năng thận sẽ bị giảm nếu có sỏi ở hai bên thận, nhất là khi có sự kết hợp của viêm nhiễm gây ra suy thận cấp hoặc mạn tính.
Sỏi tiết niệu là một bệnh lý phức tạp, thường gây ra nhiều biến chứng. Vì vậy khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh cần đến cơ sở y tế, bệnh viện để được tư vấn và có biện pháp điều trị phù hợp. Tuỳ tình trạng bệnh, có những trường hợp cần can thiệp cấp cứu để lấy sỏi ngay, có trường hợp có thể trì hoãn lấy sỏi nghĩa là can thiệp lấy sỏi chủ động theo lịch như mổ lấy sỏi hoặc tán sỏi. Có trường hợp không cần can thiệp gì đối với sỏi nhỏ không gây các biến chứng đau nhiều, tiểu ra máu hoặc gây biến chứng viêm nhiễm ở thận.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Hiện nay, phẫu thuật nội soi sỏi tiết niệu là một phương pháp chữa trị hiệu quả, an toàn, hạn chế những biến chứng của sỏi tiết niệu sau điều trị, không gây đau đớn cho người bệnh. Phương pháp này hiện đang được áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc và được nhiều người đánh giá cao.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan