Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Biến chứng có thể gặp của u xơ tử cung

Biến chứng có thể gặp của u xơ tử cung

U xơ tử cung là tăng trưởng không phải ung thư xuất hiện trong tử cung. U xơ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và có xu hướng biến mất hoặc thu nhỏ sau khi mãn kinh. Phụ nữ bị u xơ tử cung thường không có triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ khi thăm khám bệnh lý nào đó. Mặc dù phần lớn là lành tính nhưng u xơ tử cung nếu khôngxử trí kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng.

bien-chung-co-the-gap-cua-u-xo-tu-cung

U xơ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và có xu hướng biến mất hoặc thu nhỏ sau khi mãn kinh.


Gây vô sinh hiếm muộn
Theo Mayo Clinic, mức độ nghiêm trọng của biến chứng tùy thuộc vào một số yếu tố như kích thước, số lượng và vị trí của khối u. U xơ tử cung có thể làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng thụ tinh hoặc khối u gây trở ngại làm chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ tử cung.
Ảnh hưởng tới thai nhi
U xơ tử cung khi mang thai làm tăng nguy cơ sẩy thai, đe dọa chuyển dạ sớm, ngôi thai không bình thường, rau bám ở những vị trí không bình thường (bị rau tiền đạo, rau cài răng lược).
Rối loạn kinh nguyệt
bien-chung-co-the-gap-cua-u-xo-tu-cung

Rong huyết, băng huyết do u xơ tử cung có thể gây mất máu.


U xơ tử cung có thể khiến kinh nguyệt bị rối loạn và ra nhiều, số ngày hành kinh có thể kéo dài từ 7- 10 ngày, thậm chí dẫn tới rong huyết, băng huyết. Mất máu quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu, người bệnh mệt mỏi và xanh xao. Các trường hợp thiếu máu nặng cần thiết phải hỗ trợ điều trị y tế.
Đau vùng xương chậu
U xơ tử cung có thể gây ra đau vùng chậu khi quan hệ tình dục và đau ở lưng. Có trường hợp u xơ tử cung bị xoắn khiến người bệnh bị đau buốt đột ngột ở vùng bụng dưới. Nếu gặp phải tình trạng này, cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám và xử trí ngay vì biến chứng này có thể gây nguy hiểm phải can thiệp phẫu thuật.
Cắt bỏ tử cung
bien-chung-co-the-gap-cua-u-xo-tu-cung

Cắt bỏ tử cung áp dụng cho các trường hợp khối u có kích thước quá lớn, người bệnh chảy máu nhiều, không có nhu cầu có con trong tương lai.


Nếu khối u có kích thước quá lớn, người bệnh bị chảy máu nghiêm trọng và đang trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc đã qua mãn kinh, phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể được tiến hành. Sau khi tử cung đã bị cắt bỏ, bệnh nhân sẽ không thể có thai. Ngoài ra phẫu thuật cũng có những biến chứng nguy hiểm tiềm tàng như nhiễm trùng, có cục máu đông… nếu không được hỗ trợ điều trị đúng.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Dịch vụ liên quan