Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Biến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Biến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính rất nguy hiểm nên cần được điều trị kịp thời ngay khi mới xuất hiện bệnh. Vì thế, người bệnh cần tới các bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp để được bác sĩ chuyên môn giỏi trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị hiệu quả bệnh.

Biến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng:

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Tràn khí màng phổi: Đây là biến chứng thường gặp nhất. Lúc này các phế nang căng giãn lâu ngày mỏng ra và dễ dàng vỡ vào khoang màng phổi gây tràn khí màng phổi.

Có trường hợp tràn khí áp lực dương hay tràn khí màng phổi có van, lượng khí ra khoang màng phổi theo một chiều nên nhanh chóng tăng áp lực đẩy xẹp phổi, suy hô hấp nặng và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tăng áp lực động mạch phổi: Khi phế nang giãn nhiều sẽ gây chèn ép vào các mao mạch phổi dẫn đến tăng áp lực động mạch phổi. Thêm nữa, tình trạng thiếu oxy liên tục cũng là nguyên nhân gây co thắt các tiểu động mạch và làm tăng áp lực động mạch phổi.

Suy tim phải: Khi áp lực động mạch phổi tăng cao cộng với một tình trạng thiếu oxy mạn tính sẽ dẫn tới suy tim phải. Suy tim phải là một biến chứng kèm theo ở bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính. Các dấu hiệu của suy tim phải bao gồm dấu hiệu tâm thất phải đập ở vùng mũi ức, gan to, tĩnh mạch cổ nổi và phù hai chi dưới.

Đa hồng cầu: Đây là biến chứng thường có do tình trạng thiếu oxy liên tục ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Lượng hồng cầu gia tăng trong trường hợp này giống như cơ chế tăng hồng cầu ở người sống tại các vùng núi cao do không khí loãng, thiếu oxy – sự gia tăng hồng cầu phản ứng. Số lượng hồng cầu tăng quá cao làm tăng nguy cơ tắc mạch và huyết khối ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác, ảnh hưởng tới sức khỏe

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác, ảnh hưởng tới sức khỏe

Loạn nhịp tim: Nguyên nhân chủ yếu của rung nhĩ là do thiếu oxy cơ tim, do suy tim hoặc rối loạn điện giải, là các tình trạng hay gặp ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Rung nhĩ làm bệnh nhân khó thở hơn trong các đợt cấp và có thể có nguy cơ tắc mạch não do huyết khối tâm nhĩ trái. Bên cạnh rung nhĩ, các loạn nhịp tim khác như cơn nhịp nhanh nhĩ đa ổ, ngoại tâm thu các loại… cũng có thể gặp ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Các biến chứng thần kinh hay gặp ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, rối loạn ý thức. Các triệu chứng này là do tình trạng thiếu oxy máu và tăng CO2 mạn tính trong máu. Có nhiều trường hợp lượng CO2 tăng quá cao làm bệnh nhân hôn mê. Người bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường mất tập trung, mau quên, giảm hoặc mất khả năng làm việc trí óc.

Làm thế nào để phòng biến chứng?

Để phòng các biến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người bệnh cần điều trị tốt tình trạng tắc nghẽn bằng corticoid và thuốc giãn phế quản, dự phòng không để các đợt cấp xảy ra.

Người bệnh cần tới bệnh viện để được thăm khám và có phác đồ điều trị bệnh hiệu quả

Người bệnh cần tới bệnh viện để được thăm khám và có phác đồ điều trị bệnh hiệu quả

Ngoài ra, người bệnh cần bỏ thuốc lá, tuân thủ chế độ ăn đảm bảo đủ chất và không quá dư lượng tinh bột có thể làm tăng CO2 máu, tăng cường các bài tập thở, vận động nhẹ nhàng, tập khí công, yoga, tránh các stress tâm lý.

Khi thấy xuất hiện các biến chứng bệnh thì cần tới bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp để được tư vấn, thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp.

Chuyên khoa Hô hấp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến. Tại đây hội tụ đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia, Giáo sư hàng đầu về hô hấp, tiêu biểu như: GS.TS. Trần Văn Sáng với hơn 40 năm kinh nghiệm.

Đồng thời với sự hỗ trợ đắc lực của các trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý, hiệu quả cao.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital