Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bị ung thư kiêng ăn gì? ảnh hưởng tới quá trình điều trị

Bị ung thư kiêng ăn gì? ảnh hưởng tới quá trình điều trị

Một số thực phẩm có thể góp phần làm tình trạng bệnh nhân ung thư trở nên trầm trọng, ảnh hưởng tới quá trình điều trị hoặc làm ung thư tái phát. Vậy bệnh nhân bị ung thư kiêng ăn gì và nên ăn gì?

1. Cân đối chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị ung thư

Bệnh nhân ung thư cần được cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối thành phần các nhóm chất: đạm, béo, bột đường, vitamin và chất khoáng. Không nên nhịn ăn hay ăn kiêng quá mức bởi tình trạng suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến lộ trình điều trị bệnh, có trường hợp phải tạm dừng điều trị. Suy dinh dưỡng cũng làm giảm hiệu quả điều trị, chậm quá trình phục hồi của các tế bào bình thường sau mỗi đợt điều trị, tăng tác dụng phụ. Người bệnh cũng tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng tỷ lệ biến chứng, làm giảm chất lượng sống và tử vong sớm hơn.

Bị ung thư kiêng ăn gì

Bệnh nhân ung thư cần được cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối

Trong quá trình điều trị và dự phòng ung thư,người bệnh cần tìm hiểu rõ để thực hiện chế độ ăn uống cho phù hợp vào loại ung thư, giai đoạn của bệnh và thể trạng của người bệnh

2. Một số thực phẩm bệnh nhân ung thư không nên ăn

  • Các thực phẩm sống hoặc nấu chưa nấu chín bởi chúng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Ăn những thực phẩm đã để trong tủ lạnh quá lâu cũng không tốt cho sức khỏe người bệnh.
Bị ung thư kiêng ăn gì

Người nhà bệnh nhân cần hết sức chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm trước khi chế biến.

  • Thực phẩm bẩn: với người bình thường, những thực phẩm bẩn, ô nhiễm, không rõ nguồn gốc đã rất nguy hiểm, với bệnh nhân ung thư, tác hại của những thức ăn này còn lớn hơn. Do vậy, người nhà bệnh nhân cần hết sức chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm trước khi chế biến.
  • Một số thực phẩm không nên sử dụng như: chế biến sẵn như xúc xích, các loại sữa và các sản phẩm sữa không được khử trùng bằng nguyên liệu, pho mát mềm được làm từ sữa không được khử trùng, thịt xông khói, sushi và sashimi, thường chứa cá sống – cá đông lạnh, trứng nấu chưa nấu chín, chẳng hạn như luộc mềm, dễ ăn hay trứng “lòng đào”.
  • Các loại thịt màu đỏ như lợn, trâu, bò, ngựa cũng không nên ăn quá nhiều vì chúng là protein có cấu trúc phức tạp, khó tiêu, khó hấp thu hơn do cần tới nhiều enzyme để thủy phân. Ngoài ra những thực phẩm này có tính axit và còn dư chất kháng sinh, hormon tăng trọng, ký sinh không tốt cho bệnh nhân ung thư. Thịt không tiêu hóa nằm nguyên trong ruột, gây thối rữa và tạo ra chất độc cho cơ thể.
Bệnh nhân ung thư kiêng ăn gì

Các loại thịt màu đỏ như lợn, trâu, bò, ngựa cũng nên được hạn chế

  • Các loại bột dinh dưỡng có nguồn gốc từ các loại thực phẩm biến đổi gen cần hạn chế vì có nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng gây bệnh của chúng. Cũng nên chú ý các dinh dưỡng chế biến sẵn có sử dụng chất bảo quản, chất chống thiu, chống mốc, chất tạo màu, tạo mùi tổng hợp, đường hóa học đều không tốt cho người ung thư.
  • Các chất caffeine như cà phê, trà và sô cô la cũng nên tránh xa
  • Các loại rau được trồng trong môi trường sông ngòi nhiễm bẩn, nhiễm các kim loại nặng như chì, asen … cũng nên kiêng.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital