Bị u xơ tử cung, nhân xơ tử cung loại 4 có điều trị được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Trương Thị An Hạnh

Bác sĩ Chuyên môn Phụ khoa

Nói về u xơ tử cung, chị em thường chỉ biết tới những khối u xuất hiện trên tử cung mà chưa biết rõ về những loại u có thể gặp phải, mức độ nguy hiểm của chúng ra sao. Nhân xơ tử cung loại 4 là một khái niệm khá mới với nhiều chị em. Tuy nhiên, đây lại là bệnh lý đáng ngại, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

1. Nhân xơ tử cung là gì? Thông tin cần biết về nhân xơ tử cung loại 4

Nhân xơ tử cung là khối u lành tính rất thường gặp tại vị trí trong hoặc trên thành tử cung. Nhân xơ tử cung phát triển từ một tế bào cơ trơn được phân chia nhiều lần, dần dần tạo thành một khối bền vững, rời khỏi thành tử cung. Khối nhân xơ có thể đạt kích thước từ 1 đến 20mm.

Đa phần các khối nhân xơ tử cung được phân loại từ 0 đến 8, tùy thuộc vào vị trí tồn tại của chúng. Nhân xơ tại tử cung loại 4 là khối nhân xơ nằm trong cơ tử cung, tiếp xúc với thanh mạc và niêm mạc tử cung. Những khối nhân xơ này có thể nằm rải rác trong cơ tử cung của người phụ nữ, không lồi lên trên bề mặt tử cung, đồng thời chưa tới lòng tử cung. Vì vậy, đây cũng là dạng nhân xơ khó phát hiện vì không gây ra phản ứng chảy máu bất thường.

Nhân xơ tử cung loại 4 là khối nhân xơ nằm trong cơ tử cung

Nhân xơ tử cung loại 4 là khối nhân xơ nằm trong cơ tử cung

Nhân xơ tử cung vị trí này có kích thước khác nhau, tùy thuộc vào hoạt động hệ nội tiết ở mỗi người. Vì vậy, việc chẩn đoán nhân xơ tử cung loại này cũng gặp nhiều khó khăn.

2. Nguyên nhân và triệu chứng của nhân xơ, u xơ tử cung loại 4

Để hiểu rõ hơn về loại nhân xơ này, đồng thời nắm được những triệu chứng cần thiết, từ đó chủ động trong việc cải thiện bệnh lý, chị em cần hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh. Từ đây, bạn cũng có thể phòng ngừa bệnh lý này hiệu quả hơn, kiểm soát tình trạng sức khỏe phụ khoa tốt hơn.

2.1. Những nguyên nhân dẫn đến nhân xơ tử cung loại 4

Cũng như những loại nhân xơ khác, nhân xơ tử cung loại này thường xuất phát từ những nguyên nhân sau:

– Nội tiết tố: Ảnh hưởng của hoạt động nội tiết là không thể phủ nhận ở những trường hợp u xơ tử cung. Estrogen và progesterone là những hormone có khả năng làm thay đổi niêm mạc tử cung trở nên dày hoặc mỏng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, chúng có liên quan mật thiết đến quá trình hình thành và phát triển các nhân xơ tử cung. Khi đến tuổi mãn kinh, nồng độ các hormone này giảm hẳn, từ đó u xơ cũng không còn khả năng phát triển và dần bị tiêu biến.

– Do di truyền: Các tế bào nhân xơ và tế bào trong tử cung được nhận định là có khả năng di truyền. Đặc biệt, tiền sử gia đình có thể là nguyên nhân dẫn đến việc chị em bị u xơ tử cung, nhân xơ tử cung.

Ngoài ra, một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng được ghi nhận, gồm:

– Do tuổi tác.

– Rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh sớm.

– Ăn uống thiếu khoa học, sử dụng quá nhiều thịt đỏ, ăn ít rau xanh, trái cây.

– Quá lạm dụng bia rượu, có thói quen sử dụng các chất kích thích.

– Sử dụng các loại thuốc nội tiết bừa bãi, không theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

2.2. Triệu chứng của nhân xơ tử cung loại 4

Nhân xơ tử cung cũng có những triệu chứng nhất định, giúp chúng ta phân loại một cách dễ dàng hơn, đồng thời chủ động hơn trong việc cải thiện, theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân.

– Gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường xuyên: Người bệnh có thể gặp các dấu hiệu rong kinh, cường kinh, từ đó dẫn đến sức khỏe suy nhược, ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống.

– Đau tức, căng và cảm thấy vùng bụng nặng nề: Khối nhân xơ phát triển với kích thước lớn, tạo thành khối u đặc, chèn ép các cơ, bộ phận tại vùng bụng, gây căng tức, cứng, nặng bụng.

Tình trạng này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu cho chị em phụ nữ, nhất là các triệu chứng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

Tình trạng này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu cho chị em phụ nữ, nhất là các triệu chứng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

– Đau nhức vùng lưng: Ngoài việc chèn ép vùng bụng, bụng dưới, nhân xơ còn có thể đè lên các dây thần kinh vùng lưng, gây ra tình trạng đau lưng, khó chịu cho người bệnh.

– Tiểu nhiều, tiểu không tự chủ: Việc tiểu tiện nhiều lần cũng có thể là sự cảnh báo bạn đang bị nhân xơ tử cung. Những nhân xơ này tăng kích thước nhanh chóng, chèn ép lên các cơ quan lân cận, trong đó có bàng quang. Vì vậy, tình trạng tiểu rắt, tiểu són không tự chủ là một trong những biểu hiện thường gặp với những bệnh nhân gặp tình trạng nhân xơ tử cung.

3. Nhân xơ, u xơ tử cung loại 4 liệu có nguy hiểm?

Mặc dù được nhận định là nhân xơ lành tính, không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, tình trạng này có thể kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh.

– Thiếu máu:

Như đã chia sẻ, tình trạng rong kinh, cường kinh là triệu chứng điển hình của nhân xơ tử cung. Kinh nguyệt kéo dài khiến chị em rơi vào tình trạng thiếu máu, mất máu, suy nhược cơ thể. Với những người bị cường kinh, tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến ngất xỉu, trụy tim.

– Xoắn u, nhân xơ dưới phúc mạc:

Nếu nhân xơ tử cung có kèm theo cuống dài, tình trạng sẽ trở nên phức tạp hơn. Trong nhiều trường hợp, khi các cuống bị xoắn sẽ gây ra những cơn đau dữ dội vùng bụng dưới, thậm chí nôn mửa, ngất xỉu. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, cần được cấp cứu kịp thời nếu không có thể nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

– Nhân xơ bị nhiễm trùng:

Nhân xơ phát triển lớn, có thể chảy máu và nhiễm trùng. Khi bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhân xơ có thể kích thích các phản ứng chống viêm của cơ thể, dẫn đến người bệnh bị sốt cao. Khí hư lúc này cũng có lẫn mủ kèm theo mùi khó chịu. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị đau hố chậu khi nhân xơ nhiễm trùng.

– Vô sinh, hiếm muộn:

Nhân xơ tử cung xuất hiện do sự rối loạn các hormone nội tiết tố. Điều này khiến cho quá trình phóng noãn bị ảnh hưởng, từ đó gây rối loạn đến quá trình giải phóng trứng khỏi buồng trứng. Ngoài ra, việc nhân xơ tử cung tăng kích thước, nhất là tại vị trí eo tử cung sẽ khiến cho quá trình xâm nhập của tinh trùng trở nên khó khăn hơn, cũng khiến cho thai khó làm tổ trong tử cung, khó bám vào thành tử cung.

– Ung thư:

Tuy rằng hầu hết các khối nhân xơ tử cung là u xơ tử cung lành tính, nhưng cũng tồn tại nhiều trường hợp thoái hóa, trở thành u ác tính và tiến triển thành ung thư.

4. Điều trị, khắc phục tình trạng nhân xơ, u xơ tử cung loại 4 như thế nào?

Tình trạng nhân xơ tử cung nếu được phát hiện và điều trị kịp thời có thể được cải thiện tích cực, hạn chế những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cuộc sống thường ngày của người phụ nữ.

Hiện tại, để điều trị nhân xơ tử cung loại này, các bác sĩ thường đưa ra 2 hướng xử lý như sau:

– Sử dụng phương pháp điều trị nội khoa với thuốc:

Thuốc điều trị nội khoa sẽ tác động trực tiếp vào hệ nội tiết, điều chỉnh các hormone và từ đó ức chế sự phát triển của các khối u xơ tử cung, nhân xơ tử cung. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng với những trường hợp nhân xơ kích thước nhỏ, không có nguy cơ biến chứng, không có khả năng thoái hóa và không chèn ép lên các cơ quan lân cận, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

– Áp dụng phương pháp phẫu thuật, loại bỏ nhân xơ:

Phương pháp phẫu thuật được áp dụng bao gồm mổ mở và mổ nội soi. Phẫu thuật sẽ áp dụng và đem lại hiệu quả tốt nhất với những trường hợp nhân xơ tử cung có kích thước lớn, nguy cơ biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng mang thai, sinh nở.

Phẫu thuật là phương án giúp loại bỏ nhân xơ tử cung, ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra

Phẫu thuật là phương án giúp loại bỏ nhân xơ tử cung, ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra

Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật chỉ có hiệu quả trong việc loại bỏ nhân xơ, chưa loại bỏ được nguyên nhân dẫn đến nhân xơ. Bởi vậy, nhân xơ tử cung, u xơ tử cung hoàn toàn có thể phát triển trở lại sau phẫu thuật.

Hy vọng với những thông tin trên đây, chị em phụ nữ đã có thể hiểu rõ hơn về các loại nhân xơ tử cung nói chung, nhân xơ tử cung loại 4 nói riêng. Để có thể cải thiện nhanh chóng, hạn chế những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe đến từ nhân xơ tử cung, chị em nên thường xuyên khám phụ khoa, theo dõi các triệu chứng bất thường và chỉ điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital