Bị u xơ tử cung đặt vòng tránh thai và những điều cần lưu ý

Đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai được nhiều chị em nghĩ đến và tin tưởng sử dụng khi có nhu cầu ngừa thai tạm thời. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này. Trong bài viết TCI sẽ giúp bạn tìm hiểu bị u xơ tử cung có đặt vòng được không và những điều cần lưu ý khi đặt vòng. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai hay còn được gọi là vòng IUD (Intrauterine Device), là một dụng cụ tránh thai được đặt vào tử cung của phụ nữ để ngăn chặn sự thụ tinh và gắn kết của phôi với tử cung.

Vòng tránh thai là dụng cụ tránh thai được đặt vào tử cung của phụ nữ để mang lại hiệu quả ngừa thai

Vòng tránh thai là dụng cụ tránh thai được đặt vào tử cung của phụ nữ để mang lại hiệu quả ngừa thai

Hiện nay trên thị trường có hai loại vòng tránh thai phổ biến là vòng tránh thai chứa đồng (không chứa hormone) và vòng tránh thai chứa hormone.

– Vòng tránh thai chứa đồng sẽ có dây đồng được quấn quanh. Khi được đặt vào tử cung, vòng tránh thai tạo ra một môi trường không thuận lợi cho tinh trùng di chuyển và gặp gỡ trứng, từ đó ngăn chặn quá trình thụ tinh xảy ra.

– Vòng tránh thai chứa hormone sẽ chứa một lượng nhỏ hormone progestin hoặc hormone estrogen và progestin. Hormone có trong vòng tránh thai có tác dụng làm thay đổi môi trường tử cung, làm giảm khả năng hình thành phôi thai và làm dày niêm mạc tử cung, từ đó ngăn chặn quá trình thụ tinh và gắn kết của trứng phôi.

Vòng tránh thai có thời hạn sử dụng từ vài năm đến nhiều năm, tùy thuộc vào loại vòng tránh thai và hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc đặt và gỡ bỏ vòng tránh thai cần được thực hiện bởi các chuyên gia y tế tại đơn vị uy tín để đảm bảo an toàn.

2. Bị u xơ tử cung có thực hiện đặt vòng tránh thai được không?

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này, trong đó có những người đang gặp các vấn đề liên quan đến tử cung và buồng trứng. Bởi vậy người bị u xơ tử cung có đặt vòng tránh thai được không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm.

Bị u xơ tử cung có đặt vòng được không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm

Bị u xơ tử cung có đặt vòng được không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm

Việc đặt vòng tránh thai khi bị u xơ tử cung cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro không đáng có. Tùy thuộc vào tình trạng và kích thước của u xơ, các bác sĩ sẽ đưa ra khuyến nghị phù hợp cho chị em. Dưới đây là những thông tin cơ bản về u xơ tử cung và chỉ định phù hợp:

– Về tình trạng u xơ tử cung: Nếu u xơ tử cung nhỏ và không gây ra triệu chứng gì nghiêm trọng, việc đặt vòng tránh thai có thể được xem xét và thực hiện. Tuy nhiên, nếu u xơ lớn và ảnh hưởng đến tử cung hoặc các cơ quan xung quanh, việc đặt vòng tránh thai có thể không được khuyến nghị.

– Vị trí và kích thước u xơ: Vòng tránh thai thường được đặt trong tử cung, do đó, nếu u xơ nằm ở vị trí gần cổ tử cung hoặc ảnh hưởng đến việc đặt vòng, sử dụng vòng tránh thai có thể không thích hợp.

Quyết định cuối cùng về việc đặt vòng tránh thai khi bị u xơ tử cung được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và chỉ định dựa trên kết quả kiểm tra sức khỏe của bạn và đánh giá các yếu tố liên quan. Nếu việc đặt vòng tránh thai không được khuyến nghị hoặc không thể thực hiện do u xơ tử cung, bạn có thể thảo luận với bác sĩ về các phương pháp tránh thai khác như cấy que tránh thai, uống thuốc tránh thai hoặc các phương pháp tự nhiên khác.

3. Những điều cần lưu ý khi đặt vòng tránh thai khi bị u xơ

Đặt vòng tránh thai khi bị u xơ tử cung có độ khó và có thể có khẳ năng gặp biến chứng cao hơn người bình thường. Khi quyết định ngừa thai bằng phương pháp này, chị em nên chú ý đến một số điều dưới đây:

– Việc đặt vòng tránh thai không thể làm u xơ tử cung co lại hoặc giảm kích thước của chúng. Vòng tránh thai không có bất cứ  tác dụng trực tiếp nào lên u xơ.

– Hãy tìm kiếm tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về việc đặt vòng tránh thai khi bị u xơ. Bác sĩ sẽ đánh giá kích thước, vị trí và số lượng u xơ để xem liệu việc đặt vòng tránh thai có an toàn và hiệu quả trong trường hợp của bạn hay không. Bạn nên nghe theo những chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất.

Hãy tìm kiếm tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về việc đặt vòng tránh thai khi bị u xơ

Hãy tìm kiếm tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về việc đặt vòng tránh thai khi bị u xơ

– U xơ tử cung có thể làm tăng nguy cơ ra máu khi sử dụng vòng tránh thai. Nếu bạn có u xơ và đặt vòng tránh thai, bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn đối với việc ra máu kinh nguyệt. Hãy theo dõi và báo cáo cho bác sĩ về bất kỳ thay đổi không bình thường nào trong chu kỳ kinh nguyệt để được chăm sóc và xử trí kịp thời nếu cần thiết.

– Để đảm bảo vòng tránh thai đang hoạt động hiệu quả và không gây ra vấn đề cho u xơ, bạn nên thường xuyên đi khám và kiểm tra tử cung và vòng tránh thai. Điều này giúp đảm bảo vòng tránh thai đang hoạt động tốt và không gây ra tác dụng phụ hoặc vấn đề khác liên quan đến u xơ.

– Nếu việc đặt vòng tránh thai không phù hợp hoặc không khuyến nghị khi bị u xơ, hãy thảo luận với bác sĩ về các phương pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai, cấy que tránh thai,… Bác sĩ sẽ giúp bạn chọn phương pháp tránh thai phù hợp với tình trạng cụ thể của bạn.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp phụ nữ bị u xơ có đặt vòng tránh thai được không và những lưu ý quan trọng khi đặt vòng tránh thai trong trường hợp này. Nếu như bạn có câu hỏi về đặt vòng tránh thai, u xơ tử cung hay có nhu cầu thăm khám sức khỏe, nhận khuyến nghị về phương pháp tránh thai phù hợp. Bạn có thể liên hệ ngay với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tại TCI để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital